Báo cáo thực tập QTKD về xu hướng cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam

Báo cáo thực tập  giới thiệu bài báo cáo thực tập QTKDGiải pháp và xu hướng cửa hàng tiện lợi tại Việt nam thuộc môn học quản trị bán lẻ để các bạn làm tài liệu tham khảo.

LỜI MỞ ĐẦU

Một thực tế cho thấy được là doanh số tại các cửa hàng tiện lợi vẫn thấp. Có rất nhiều nguyên nhân lý giải vì sao nhiều cửa hàng tiện lợi chưa thể thành công như mong muốn tại thị trường VN hiện nay. Nhiều người tiêu dùng cho rằng cửa hàng tiện lợi là… khá xa xỉ vì giá bán ở đây thuộc loại cao (chỉ thấp hơn giá trong các trung tâm thương mại), do người tiêu dùng phải trả thêm cho “yếu tố tiện lợi”. Yếu tố tiện lợi ở đây bao gồm: địa điểm, sản phẩm bày bán, cách thức phục vụ…

Khái niệm cửa hàng tiện lợi ở VN còn khá mới mẻ và chưa rõ ràng. Ở nước ngoài, do các siêu thị, đại siêu thị nằm ngoài khu dân cư, phương tiện chủ yếu của người dân là xe hơi nên sự xuất hiện nhiều cửa hàng tiện lợi để phục vụ nhu cầu tại chỗ rất cần thiết.

Do hướng đến phục vụ sự tiện lợi, các cửa hàng tiện lợi thường tập trung vào việc trưng bày hàng bắt mắt nhằm lôi cuốn sự chú ý của khách mua sắm, đồng thời chỉ đáp ứng một số nhu cầu cần thiết của người tiêu dùng. Điều này tất yếu dẫn đến khả năng nguồn hàng của họ không đa dạng, trong khi tiệm tạp hóa thường kinh doanh theo lối “nhà kho chứa hàng” nên hầu như hàng hóa nào họ cũng có thể phục vụ. Do đó, việc thay đổi thói quen mua sắm tại các chợ, cửa hàng bách hóa của người dân là rất khó.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bán lẻ, việc kinh doanh cửa hàng tiện lợi tại VN thời điểm hiện nay không phải hoàn toàn hợp lý nhưng rất cần thiết. Thị trường bán lẻ VN đang chập chững những bước đầu tiên và tìm mô hình quản lý phù hợp với đặc điểm phân bố dân cư, thói quen tiêu dùng.

Một rào cản lớn cho các nhà bán lẻ nước ngòai là các điều khoản quy định nhà bán lẻ nước ngoài phải vượt qua được cuộc Thẩm định Nhu cầu kinh tế (Economic Needs Test – ENT). Theo cam kết ENT khi gia nhập WTO thì Doanh nghiệp nước ngòai muốn mở điểm bán lẻ thứ hai trở đi sẽ do các cơ quan quản lý xem xét nhu cầu kinh tế và quy hoạch mạng lưới thương mại của từng địa phương

Hiện nay, để mở rộng thị phần, các nhà phân phối bán lẻ đều có nhu cầu mở điểm bán lẻ thứ hai. Do quy định về ENT như nêu trên, nhiều nhà bán lẻ đã tìm cách liên kết với các doanh nghiệp trong nước thông qua hợp đồng quản lý theo Luật Đầu tư hoặc hình thức góp vốn, mua bán, sát nhập, nhượng quyền… để mở nhiều điểm bán lẻ thay cho hình thức thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Với những khó khăn trên, nhóm em chọn viết báo cáo thực tập về giải pháp và xu hướng cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam làm chuyên đề tiểu luận môn quản trị bán lẻ.

TẢI TÀI LIỆU VỀ MÁY

Ngoài ra, đến với website chúng tôi các bạn không chỉ được biết đến các tài liệu hay mà các bạn còn được chúng tôi hỗ trợ về làm báo cáo thực tập. Với kinh nghiệm viết thuê báo cáo thực tập chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn tốt nhất.