Báo cáo thực tập tài chính ngân hàng công cụ bảo hiểm rủi ro tỷ giá cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam

Báo cáo thực tập  giới thiệu bài báo cáo thực tập tài chính ngân hàng là Hoàn thiện các công cụ bảo hiểm rủi ro tỷ giá cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam để các bạn làm tài liệu tham khảo.

LỜI MỞ ĐẦU

Sau khi được gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO vào cuối năm 2006, Việt nam ngày càng tham gia và đóng góp nhiều hơn vào tiến trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, có nhiều cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn lớn của thế giới. Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất là kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam không ngừng tăng lên qua các năm. Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu phát triển không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro về mặt tỷ giá ngoại hối, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Để giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam yên tâm tập trung vào sản xuất và phát triển thị trường mà không phải lo lắng đến rủi ro tỷ giá, các công cụ bảo hiểm rủi ro tỷ giá đã xâm nhập và ngày càng phát triển trong thị trường tài chính Việt Nam.

Các dịch vụ sản phẩm ngành ngân hàng ngày càng đa dạng nhằm tối ưu lợi nhuận cho khách hàng cá nhân, cho doanh nghiệp và cho cả các NHTM. Việc phát triển các công cụ bảo hiểm rủi ro tỷ giá không những giúp doanh nghiệp loại bỏ được yếu tố rủi ro tỷ giá trong quá trình sản xuất, kinh doanh mà còn giúp các ngân hàng Việt Nam phát triển hoạt động kinh doanh ngoại tệ của mình. Kể từ năm 1999, khi những hợp đồng phái sinh đầu tiên được thực hiện giữa NHTM và doanh nghiệp ở Việt Nam[1] thì cho đến nay, số lượng các giao dịch này được thực hiện vẫn khá khiêm tốn. Nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ ở thị trường Việt Nam vẫn khá đơn giản, chủ yếu là các sản phẩm ngoại tệ truyền thống mua bán giao ngay (spot). Vì vậy, việc phát triển các công cụ bảo hiểm rủi ro tỷ giá cho doanh nghiệp không chỉ  giúp doanh nghiệp hạn chế được yếu tố rủi ro tỷ giá mà còn giúp thị trường ngoại tệ ở Việt Nam phát triển theo xu hướng và mô hình hiện đại, chuyên nghiệp của thị trường ngoại tệ quốc tế. Tuy nhiên, do nhận thức và sự tiếp cận về các công cụ này còn quá nhiều hạn chế từ phía người cung cấp (các NHTM), người sử dụng (các doanh nghiệp) và cả người hoạch định chính sách (NHNN) nên doanh số giao dịch và hiệu quả sử dụng các công cụ phòng ngừa này chưa cao. Vì vậy trong tương lai, chúng ta cần hoàn thiện các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá như thế nào để chuẩn bị hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Điều này phù hợp với những đòi hỏi của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế mà Việt Nam đang theo đuổi. Xuất phát từ tính cấp thiết đó, tác giả đã lựa chọn nghiên cứu đề tài: “Hoàn thiện các công cụ bảo hiểm rủi ro tỷ giá cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam”

[1] Nguồn: www.sbv.gov.vn

TẢI TÀI LIỆU VỀ MÁY

Ngoài ra, đến với website chúng tôi các bạn không chỉ được biết đến các tài liệu hay mà các bạn còn được chúng tôi hỗ trợ về làm báo cáo thực tập. Với kinh nghiệm viết thuê báo cáo thực tập chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn tốt nhất.