5/5 - (30 bình chọn)

Hôm nay mình chia sẻ với các bạn kinh nghiệm mà mình vừa làm hoàn thành xong 1 bài báo cáo thực tập cho bạn sinh viên vừa ra trường. Các bạn xem để có thêm kinh nghiệm đi thực tập và hoàn thành bài báo cáo tốt nghiệp thật tốt nha

Bài học kinh nghiệm khi sinh viên đi thực tập phòng Xuất nhập khẩu cho các bạn sinh viên Chuyên Ngành Ngoại Thương tham khảo 

Hiện nay, có nhiều bạn sinh viên bận học, bận đi làm không có thời gian hoàn thành bài báo cáo thực tập thì hãy liên hệ mình nhé, bên mình có viết thuê báo cáo thực tập cho các bạn sinh viên khoa ngoại thương SĐT / ZALO: 0909232620 gặp admin siêu dễ thương sẽ tư vấn cho các bạn và hỗ trợ các bạn nhanh nhất nha


ĐỊNH HƯỚNG KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP MẢNG KINH DOANH XUẤT NHẬP KHẨU

  1. Giới thiệu

Báo cáo này được thực hiện nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng (chuyên môn và mềm) hữu ích cho sinh viên của ngành Thương mại, đặc biệt là các bạn sinh viên năm thứ 4 đang chuẩn bị giai đoạn thực tập và ra trường làm việc. Phạm vi của báo cáo này đề cập đến kiến thức và kỹ năng cần có khi sinh viên thực tập hoặc làm việc trong mảng ngoại thương.

  1. Nội dung

Các nơi và vị trí thực tập trong mảng kinh doanh xuất nhập khẩu

Kiến thức chuyên môn

Các bạn sinh viên không nhất thiết sẽ làm hết tất cả các nghiệp vụ trong mảng ngoại thương. Bạn có thể đảm nhận 1 vị trí hoặc khâu nào đó trong toàn bộ quy trình xuất/nhập hàng như: thanh toán, lấy hàng, làm thủ tục hải quan, book tàu….Bạn tất yếu sẽ hiểu chuyên sâu trong mảng kiến thức của vị trí bạn sẽ đảm nhận. Tuy nhiên, mỗi một khâu đều là mắt xích quan trọng trong toàn bộ quy trình, và nếu bạn hiểu rõ vị trí công việc bạn đảm nhận trong toàn quy trình và những kiến thức nền tảng sẽ giúp bạn có lợi thế hơn, thuận lợi hơn để thực hiện công việc tại vị trí đó hay ở bất kỳ vị trí nào. Vì vậy, các kiến thức được trang bị trên lớp chỉ mang tính chất nền tảng, các bạn sẽ phải tự bao phủ mảng kiến thức của mình. Những kiến thức cần phải có:


Kỹ năng nghề nghiệp

Trên cơ sở kiến thức vững chắc, quá trình thực tập/làm việc sẽ giúp các bạn hình thành một số kỹ năng nghề nghiệp. Báo cáo sẽ đề cập một vài vị trí và kỹ năng nghề nghiệp mà các bạn sẽ phải hình thành làm ví dụ minh họa:

Vị tríKỹ năng nghề nghiệp
Thanh toán–         Lập và kiểm tra chứng từ
Kinh doanh–         Cách tìm kiếm khách hàng

–         Đọc và soạn hợp đồng, viết thư đặt hàng, thư chào hàng, thư đặt hàng

–         Đàm phán

Thủ tục hải quan–         Lập tờ khai hải quan giấy/điện tử
Thuê phương tiện vận tải–         Tìm kiếm hàng vận chuyển phù hợp (giá)

–         Thủ tục book tàu, máy bay

–         Các chứng từ vận tải

 

Lấy hàng–         Thủ tục lấy hàng từ hãng tàu, hãng vận chuyển
….–         ….

Những lưu ý để quá trình thực tập / làm việc đạt kết quả tốt

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, sinh viên cần trang bị những lưu ý trước, trong và sau khi thực tập/làm việc.

Đối với giai đoạn trước khi đi thực tập/làm việc: bạn cần chủ động tìm hiểu thông tin về công ty, vị trí làm việc, ngành hàng những người bạn có thể gặp trong quá trình thực tập. Bên cạnh đó, bạn phải biết thêm các kiến thức và kỹ năng về văn phòng: cách sử dụng máy photo, máy fax,…

Xem Thêm ==>  Các bước Quy trình thủ tục hải quan hàng nhập khẩu thương mại

Đối với giai đoạn trong quá trình thực tập: bạn cần ăn mặc trang phục công sở phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, luôn giữ thái độ hòa nhã với người xung quanh, TUYỆT ĐỐI không được phép nói xấu, biết cách thể hiện quan điểm cá nhân trong khuôn khổ cho phép, tham gia các công việc cộng đồng, tập thể,…

Đối với giai đoạn sau quá trình thực tập: các bạn biết gởi lời cảm ơn đến công ty, những cá nhân đã hỗ trợ, hướng dẫn, giữ liên lạc và tạo mối quan hệ tốt đẹp.


Các thông tin và chứng từ cần thu thập

Các bạn cần thu thập các thông tin ở dạng dữ liệu sơ cấp và thứ cấp:


Báo cáo mẫu

Để giúp các bạn có một báo cáo thực tập tốt, báo cáo có đính kèm một Báo cáo nhật ký của các nhóm sinh viên 56TM đã thực tập tại công ty Thông Thuận, tỉnh Ninh Thuận ở vị trí nhân viên xuất nhập khẩu của phòng Kinh doanh.


Bài học kinh nghiệm về cách thực hiện công việc

Sau thời gian thực tập trong công ty các kỹ năng, kiến thức chuyên môn đã học tập được

Quản lý thời gian

Để đảm bảo có đủ thời gian cũng như sức khỏe đáp ứng cho công việc thực tập thì em đã rèn luyện cho mình kỹ năng quản lý thời gian hợp lý.

Công việc thực tế nhiều áp lực và cần phải giải quyết nhanh chóng, vì thế mà mội thành viên trong công ty cần phải hoàn thành công việc được giao để không vì mình mà ảnh hưởng đến tập thể (Bài học kinh nghiệm khi sinh viên đi thực tập phòng Xuất nhập khẩu)

Ngoài ra không thể vì công việc mà bỏ bê bài vở trên giảng đường. Và để có đủ thời gian, sức lực để việc học cũng như việc thực tập được hiệu quả chúng ta còn phải chăm sóc bản thân thật tốt, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Tất cả những điều này nếu được sắp xếp hợp lý, bổ sung cho nhau thì chắc chắn sẽ là cơ sở cho kết quả hoàn thành tốt nhất.

Xem Thêm ==> 75 đề tài khóa luận ngành kinh tế đối ngoại, Thương mại

Làm việc nhóm

Khi đi thực tập thì mới thực sự là lúc em được trải nghiệm và được kiểm định một cách chính xác nhất kỹ năng làm việc nhóm của mình.

Bên cạnh đó thì đây cũng là môi trường rèn luyện kỹ năng này tốt nhất, thực tế nhất.

Trong quá trình thực hiện công việc của mình, nhờ có tinh thần làm việc nhóm của các anh chị đi trước, đã hỗ trợ, chỉ giúp cho em các cách làm việc sao cho hiệu quả nhất, cầm tay chỉ việc cho em đền khi em thành thục công việc, chính vì vậy mà sau một thời gian ngắn em đã trở nên thành thạo hơn, giúp ích được nhiều hơn cho phòng mình thực tập.

Có khả năng làm việc độc lập

Đi làm tại công ty giúp cho bản thân em học được khả năng làm việc độc lập, không ai có thể phụ giúp mình trong nhiệm vụ được giao.(Bài học kinh nghiệm khi sinh viên đi thực tập phòng Xuất nhập khẩu)

Khi đến các cơ quan thực tập, mỗi người ở đó đều có những công việc riêng và không phải khi nào cũng có thời gian để quan tâm, theo sát và chỉ bảo vậy nên sự chủ động của sinh viên sẽ giúp bản thân nắm bắt được cơ hội và học hỏi được nhiều điều từ thực tế.

Bài học kinh nghiệm khi sinh viên đi thực tập phòng Xuất nhập khẩu
Bài học kinh nghiệm khi sinh viên đi thực tập phòng Xuất nhập khẩu

Đối với một sinh viên sắp ra trường, việc đầu tiên sinh viên cần thực hiện tốt đó là tham gia vào thực tập tại một doanh nghiệp thực tế nhằm tiếp xúc với cấp trên, nhân viên ở công ty. Từ đó học hỏi những kỹ năng từ nhân viên công ty như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sắp xếp công việc, thái độ làm việc,.v.v..


 Bài học kinh nghiệm về kỹ năng

Biết lắng nghe, học hỏi và phản hồi: Luôn phải lắng nghe chia sẻ, góp ý của mọi người. Thấy hợp lý, đúng thì nên học hỏi và tiếp thu. Còn khi chưa cảm thấy thỏa đáng có thể phản hồi lại, nhưng phải chú ý thái độ biết sửa sai.

Có khả năng làm việc độc lập: Đi làm tại công ty giúp cho bản thân tôi học được khả năng làm việc độc lập, không ai có thể phụ giúp mình trong nhiệm vụ được giao.(Bài học kinh nghiệm khi sinh viên đi thực tập phòng Xuất nhập khẩu)

Kỹ năng quản lý thời gian: Để đảm bảo có đủ thời gian cũng như sức khỏe đáp ứng cho công việc thực tập thì tôi đã rèn luyện cho mình kỹ năng quản lý thời gian hợp lý.

Xem Thêm ==> Khái niệm, nguyên tắc, vai trò về quy trình thủ tục hải quan

Không thể vì công việc mà bỏ bê bài vở trên giảng đường. Và để có đủ thời gian, sức lực để việc học cũng như việc thực tập được hiệu quả chúng ta còn phải chăm sóc bản thân thật tốt, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Tất cả những điều này nếu được sắp xếp hợp lý, bổ sung cho nhau thì chắc chắn sẽ là cơ sở cho kết quả hoàn thành tốt nhất.


Bài học kinh nghiệm về thái độ

Thái độ là một yếu tố quan trọng để đánh giá người đó là một con người như thế nào. Khi đi làm tại một công ty thì việc đầu tiên đó là tôn trọng giờ làm việc và nội quy, tuy chỉ là sinh viên đi thực tập nhưng khi bước vào cánh cửa công ty thì mình phải tôn trọng, chấp hành đúng nội quy của công ty đưa ra.

Việc chủ động hỏi trong công việc cũng giúp bản thân tự tin hơn, năng động hơn, dễ dàng hòa nhập với môi trường văn hóa của tổ chức hơn.

Khi giao tiếp với các anh chị trong phòng bản thân phải chú ý sử dụng những từ như “Dạ thưa” hay “Cảm ơn”. Đó là cách bản thân tạo ấn tượng tốt với những anh chị nhân viên làm việc ở đó. Khi tạo được cho họ sự thiện cảm, có thể dễ dàng nhận được sự chỉ bảo từ họ.(Bài học kinh nghiệm khi sinh viên đi thực tập phòng Xuất nhập khẩu)

Trong công việc sẽ có rất nhiều chuyện xãy ra là thay vì tỏ ra bất lực và liên tục phàn nàn khi mọi thứ không như mong muốn, thì hãy linh động tìm cách giải quyết bằng thái độ tích cực nhất.

Cư xử hòa nhã với các nhân viên, anh/chị/em đồng nghiệp trong công ty.

Xem Thêm ==> Các nhân tố ảnh hưởng tới hiệu quả thực hiện thủ tục hải quan điện tử

Đối với khách hàng và đối tác phải ân cần chu đáo, nhưng những lúc cần bảo vệ quan điểm kinh doanh của cty tuyệt đối không được lớn tiếng, thái độ hòa nhã. Những câu từ nói ra phải rõ ràng chắc chắn.

Đối với cấp trên thì kính trọng, không vô lễ, nhưng phải rõ ràng, không câu nệ, sợ sệt. Phải thẳng thắng trao đổi như vậy công việc mới hiệu quả.


KẾT LUẬN kinh nghiệm khi sinh viên đi thực tập phòng Xuất nhập khẩu

Qua nghiên cứu lý luận kết hợp với phân tích thực tiễn tuyển dụng tại công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – dịch vụ XNK ABC, ta thấy được tuyển dụng là khâu rất quan trọng của quản lý nguồn nhân lực. Tuyển dụng là điều kiện tiên quyết để xây dựng đội ngũ nhân lực đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng. Công ty muốn phát triển, ngoài những yếu tố liên quan đến nguồn vốn thì công ty muốn phát triển, ngoài những yếu tố liên quan đến nguốn vốn thì công ty phải có một đội ngũ nhân viên giỏ, năng động sáng tạo và giàu kinh nghiệm. Điều này phụ thuộc phần lớn vào quá trình tuyển dụng của công ty

Trong thời gian thực tập tại công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – dịch vụ XNK ABC, dựa vào kiến thức đã học ở nhà trường cùng với một số kinh nghiệm thực tiễn em đã phân tích công tác tuyển dụng tại công ty. Em rất mong báo cáo của mình sẽ góp phần nào đó nâng cao quy trình tuyển dụng, từ đó hoàn thiện hơn vấn đề quản lý nguồn nhân lực tại công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – dịch vụ XNK ABC, giúp công ty ngày một phát triển vững mạnh hơn.(Bài học kinh nghiệm khi sinh viên đi thực tập phòng Xuất nhập khẩu)

Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn các cô, chú, anh, chị phòng Hành chính – Nhân sự công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – dịch vụ XNK ABC đã nhiệt tình hướng dẫn em hoàn thành báo cáo này.

Vì còn hạn chế về thời gian cũng như trình độ và kiến thức của bản thân, nội dung báo cáo thực tập tốt nghiệp của em không thể tránh khỏi những thiếu sót. Em mong được sự góp ý của các thầy cô để bài viết của em được hoàn thiện hơn.


Bài học kinh nghiệm khi sinh viên đi thực tập phòng Xuất nhập khẩu mà mình chia sẻ với các bạn, các bạn hãy lưu lại đường link này để tham khảo nha. Chúc các bạn sinh viên hoàn thành tốt kỳ thực tập và bài báo cáo thực tập của mình nhé. Trong quá trình viết bài có vấn đề khó khăn mà chưa thể hoàn thành được, các bạn sinh viên hãy liên hệ ngay mình nhé, bên mình có viết bài báo cáo tốt nghiệp trọn gói sđt / zalo: 0909232620

Contact Me on Zalo