Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Chất Lượng Dịch vụ Ăn uống trong Nhà Hàng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
5/5 - (20 bình chọn)

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Chất Lượng Dịch vụ Ăn uống trong Nhà Hàng  Cơ sở vật chất kỹ thuật: CSVCKT phục vụ ăn uống tại nhà hàng tốt hay không luôn có sự ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng phục vụ, từ đó ảnh hưởng đến việc khách có quyết định tiêu dùng dịch vụ ở đây hay không. Bên cạnh đó, CSVCKT đầy đủ với chất lượng tốt còn ảnh hưởng tích cực đến việc tăng Năng suất lao động, tăng doanh thu cho nhà hàng, tăng hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho nhân viên.

Mục lục

Nhân Tố Ảnh Hưởng Chất Lượng Dịch vụ Ăn uống  – Cơ sở vật chất kỹ thuật

Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ ăn uống tại nhà hàng tốt hay không luôn có sự ảnh hưởng rất lớn đến CLPV, từ đó ảnh hưởng đến việc khách có quyết định tiêu dùng dịch vụ ở đây hay không. Bên cạnh đó, Cơ sở vật chất kỹ thuật đầy đủ với chất lượng tốt còn ảnh hưởng tích cực đến việc tăng NSLĐ, tăng doanh thu cho nhà hàng, tăng hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho nhân viên.

Nhu cầu ăn uống của khách trong nhà hàng khách sạn là nhu cầu cao cấp  và rất đa dạng. Chính vì vậy các sản phẩm mà nhà hàng  cung ứng phải thoả mãn được các  nhu cầu đó. Nhưng để có được sản phẩm tốt thì trước tiên yêu cầu về Cơ sở vật chất kỹ thuật  phải  đáp ứng được cho việc chế biến tốt và bảo quản thức ăn phục vụ khách, với điều kiện vừa văn minh, hiện đại, vừa đồng bộ và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, thẩm mỹ, nhất là trong các khách sạn lớn, có thứ hạng cao.

Kinh doanh dịch vụ ăn uống đòi hỏi chất lượng An toàn vệ sinh thực phẩm và tính thẩm mỹ rất  cao, vì vậy cần có hệ thống CSVCKT chuyên dùng trong các khách sạn. Ví dụ như: để  có đồ ăn ngon thì yêu cầu nguyên liệu, thực phẩm chế biến phải tươi sống vì vậy phải có kho lạnh để bảo quản, để có bánh chất lượng thì phải có lò bánh chuyên dùng, để có  kem ngon thì phải có máy làm kem, để có những cốc cocktail, mocktail, coffee  tuyệt  hảo thì phải có dụng cụ pha chế theo từng kiểu loại và thể hiện được văn hoá đồ uống v.v… Ngoài ra, các trang thiết bị khác trong nhà hàng như bàn, ghế, các dụng cụ ăn  uống như bát, đĩa, dao, dĩa,… cũng phải đảm bảo chất lượng tốt, hình thức đẹp, cách bài trí phòng ăn hợp lý mới tạo được ấn tượng ban đầu và cảm hứng ăn ngon cho khách.

nhân tố ảnh hưởng chất lượng dịch vụ ăn uống
nhân tố ảnh hưởng chất lượng dịch vụ ăn uống

Như vậy, điều kiện CSVCKT là không thể thiếu được đối với việc tạo ra các SPDV nhà hàng, việc tiêu dùng các SPDV của khách và việc phục vụ khách. Do đó, CSVCKT khách sạn, nhà hàng và các công trình dịch vụ khác phải đảm bảo tính hiện đại, đồng bộ trong xây dựng, bài trí hợp lý, có tính thẩm mỹ cao. Công tác bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị, CSVC phải được thực hiện thường xuyên và kịp thời, đảm bảo  chất lượng, đảm bảo về yếu tố môi trường, khung cảnh thuận tiện  và thoải mái để khách lựa chọn và tiêu thụ các loại hàng hóa, dịch vụ.

Xem thêm

Nhân Tố Ảnh Hưởng Chất Lượng Dịch vụ Ăn uống  – Đội ngũ nhân viên phục vụ

Trong kinh doanh nhà hàng, sản phẩm mang tính vô hình, khó cơ giới hóa nên yếu tố con người đóng vai trò rất quan trọng. nhân viên phục vụ là người trực tiếp tiếp xúc  với khách, trực tiếp tham gia vào quá trình cung cấp dịch vụ. Họ tạo ra mối quan hệ với khách hàng nên người nhân viên chính là chiếc cầu nối giữa sản phẩm của nhà hàng với khách. Người nhân viên phục vụ có thể làm cho một sản phẩm dịch vụ đạt đến mức chất lượng cao hơn nhờ quá trình phục vụ của mình. Chất lượng và ấn tượng mà họ đem lại cho khách hàng chính là chất lượng và ấn tượng mà khách hàng biết đến nhà hàng của khách sạn. Thái độ và cung cách phục vụ của đội ngũ nhân viên sẽ tác động tới mức độ hài lòng của khách về chất lượng dịch vụ. Khách du lịch không chỉ thỏa mãn ở những nhu cầu tiện nghi mà còn đòi hỏi rất cao về tính chuyên nghiệp, trình độ và khả năng của nhân viên. Do vậy, một đội ngũ nhân viên có trình độ cao, phẩm chất tốt, hiểu rõ chức năng nhiệm vụ của mình là điều kiện tốt ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ , làm cho khách cảm thấy hài lòng, khai thác tối đa khả năng thanh toán của khách, làm tăng doanh thu và lợi nhuận cho nhà hàng.

Vì ý nghĩa, vai trò to lớn của đội ngũ nhân viên phục vụ đối với khách sạn nói chung và đối với bộ phận kinh doanh nhà hàng nói riêng nên yêu cầu đội ngũ nhân viên phục vụ ăn uống phải:

  • Có nghiệp vụ chuyên môn cao và khả năng ứng xử tốt.
  • Hiểu biết xuất xứ của từng món ăn, đồ uống vì có khi khách tò mò muốn hỏi, nhất là các khách du lịch phương Tây.
  • Hiểu biết về tâm lý khách hàng theo từng nền văn hoá, phong tục tập quán, từng khẩu vị ăn uống, từng lứa tuổi.
  • Hiểu biết về lễ nghi và giao tiếp.
  • Yêu cầu về độ tuổi: NVPV trực tiếp tại bàn, bar về độ tuổi lao động phải trẻ (20 – 30 tuổi), còn với các bộ phận khác thì thâm niên công tác  được xem  là quan  trọng hơn độ tuổi.
  • Yêu cầu về giới tính: Các công việc ở bar và bếp phù hợp với nam giới hơn là nữ giới vì nó yêu cầu tính nhanh nhẹn, hoạt bát và khỏe mạnh. Còn công việc phục vụ tại bàn có thể cần nhiều nữ vì họ là những người nhẹ nhàng và chu đáo hơn.
  • Yêu cầu về ngoại ngữ: Đối với lao động phục vụ trực tiếp trong kinh doanh ăn uống không cần người phải có trình độ học vấn cao nhưng đòi hỏi họ phải có chuyên môn nghiệp vụ và đặc biệt họ phải giao tiếp được bằng ngoại ngữ.

Từ những đặc thù của hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống nên việc tổ chức  lao động cũng phải hợp lý. Không chỉ riêng với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống mà trong bất kỳ hoạt động nào việc bố trí và sử dụng lao động hợp lý,  khoa học sẽ quyết định đến việc tăng NSLĐ và giảm chi phí. Tuy nhiên, trong HĐKD dịch vụ ăn uống đòi hỏi tính chuyên môn cao, các bộ phận ít có thể thay thế nên việc bố trí lao  động hợp lý sẽ tạo điều kiện sử dụng tốt hơn trình độ tay nghề của nhân viên, tạo sự ăn nhập hài hoà trong tập thể, tạo ra một môi trường tốt để nhân viên có thể phát huy và hoàn thiện mình.

nhân tố ảnh hưởng chất lượng dịch vụ ăn uống
nhân tố ảnh hưởng chất lượng dịch vụ ăn uống

Xem thêm

Nhân Tố Ảnh Hưởng Chất Lượng Dịch vụ Ăn uống  – Chất lượng và chủng loại sản phẩm

Trong ngành kinh doanh khách sạn, yếu tố sản  phẩm có ảnh hưởng không nhỏ  tới Chất lượng dịch vụ. Để có được một Sản phẩm dịch vụ chất lượng cao thì chủng loại sản phẩm phong phú, đa dạng thôi là chưa đủ. Yêu cầu đặt ra là hàng hóa dịch vụ được sản xuất ra, được nhà hàng cung cấp phải đảm bảo về khối lượng, chất lượng, thời gian, địa điểm, các tiêu chuẩn về vệ sinh, về độ an toàn và tiện lợi, các tiêu chuẩn về thương phẩm học v.v… Đặc biệt là phải phù hợp với thói quen tiêu dùng, tâm lý và sở thích của từng đối tượng khách. Chất lượng và chủng loại Sản phẩm dịch vụ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và thứ hạng của khách sạn, quyết định đến doanh thu của khách sạn. Đối với các khách sạn càng lớn thì yêu cầu về Chất lượng dịch vụ  ăn uống càng cao và các loại hình Sản phẩm dịch vụ càng đa dạng.

Tóm lại, ba yếu tố trên của chất lượng dịch vụ  nằm  trong mối quan hệ tương hỗ mật thiết  với nhau. Chất lượng hàng hóa dịch vụ do nhà hàng cung cấp  phụ  thuộc vào mức độ  sử dụng CSVCKT và người phục vụ. Các trang thiết bị, CSVC  chỉ có  thể được sử  dụng một cách hiệu quả khi có một đội ngũ nhân viên có kiến thức, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. Công nghệ sản xuất chế biến, quy trình kỹ thuật phục vụ tiên tiến chỉ có thể áp dụng tốt đối với CSVCKT và nhân viên phù hợp.

Ngoài ra, chất lượng Sản phẩm dịch vụ khách sạn còn phụ thuộc vào nhiều yếu  tố  khác  như: Tùy vào đặc điểm của nguồn khách mà họ có những nhu cầu, sở thích khác nhau do đó mà đưa ra những đánh giá khác nhau; tùy thuộc vào trạng thái tâm lý của khách  tại thời điểm tiêu dùng Sản phẩm dịch vụ. tùy vào các điều kiện khách quan về thời tiết, về môi trường bên ngoài mà khách sạn không thể kiểm soát được; việc quản lý chất lượng của Nhà nước cũng có tác động lên tiêu chuẩn Sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp v.v…

Phục vụ là quá trình phức tạp bởi nó tạo ra sản phẩm  với giá trị sử  dụng đặc  biệt, nhằm thỏa mãn những nhu cầu khác nhau của du khách. Khi đánh giá chất lượng dịch vụ, khách hàng thường không xem xét từng khâu, từng công đoạn mà thường xem xét cả một quá trình, thậm chí nhiều khi họ chỉ tập trung vào khâu yếu nhất trong một chuỗi dịch vụ. Do vậy, chất lượng dịch vụ đòi hỏi phải có tính nhất quán  cao  và phải  có  được sự đồng bộ, kết hợp hài hòa giữa các yếu tố.

Xem thêm

Bài viết trên đây: Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Chất Lượng Dịch vụ Ăn uống trong Nhà Hàng  giúp các bạn sinh viên có thêm tài liệu tham khảo viết Khóa luận tốt nghiệp ngành nhà hàng, khách sạn, các bạn có thể DOWNLOAD về máy tính ở dưới bài viết, Trong quá trình làm chuyên đề thực tập nếu các bạn gặp khó khăn có thể tham khảo Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập qua SDT/ZALO 0909.232.620

DOWNLOAD FILE

DANH MỤC DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo