Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Nghiệp Vụ Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
5/5 - (1 bình chọn)

Các nhân tố ảnh hưởng đến nghiệp vụ cho vay khách hàng cá nhân. Sau đây mình xin giới thiệu đến cho các bạn một bài báo cáo thực tập các nhân tố ảnh hưởng đến nghiệp vụ cho vay khách hàng cá nhân hoàn toàn xuất sắc . Các bạn sinh viên hãy cùng mình xem và tham khảo những bài bổ ích này nhé. Hi vọng những nguồn tài liệu mà mình sắp chia sẻ dưới đây sẽ đem đến cho các bạn nhiều kiến thức khác nhau hơn, nếu như các nội dung mà mình đã triển khai dưới đây chưa đủ để cung cấp cho các bạn thì hiện nay bên mình có dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập với nhiều đề tài đa dạng điểm cao, mọi vấn đề bạn đang gặp phải hãy nhanh tay nhắn tin qua zalo/telegram : 0909.232.620 nhé.

Mục lục

1.Các nhân tố thuộc về ngân hàng

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Nghiệp Vụ Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân  Đầu tiên phải kể đến là chính sách cho vay hay còn được gọi là chính sách tín dụng của ngân hàng. Chính sách cho vay khác nhau giữa các ngân hàng thương mại và khác nhau theo từng thời kỳ. Nếu ngân hàng có định hướng ưu tiên phát triển cho vay khách hàng cá nhân thì lĩnh vực này sẽ được chú trọng và có các biện pháp nâng cao cả về quy mô và chất lượng. Chính sách tín dụng quy định về tiêu chuẩn cho vay, quy định cho vay, quy trình và phương thức bảo đảm, lãi suất cho vay,… Do đó, nó có tác động rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của ngân hàng thương mại nói chung và nghiệp vụ tín dụng nói riêng. Đây cũng là giáo trình hướng dẫn cho các đội ngũ nhân viên tín dụng thực hiện chính xác và hiệu quả nghiệp vụ cho vay. Một chính sách cho vay đúng đắn, hợp lý và phù hợp với trạng thái của nền kinh tế sẽ có thể làm tăng số lượng khách hàng, nâng cao khả năng sinh lời của ngân hàng, mở rộng quy mô và tăng tính cạnh tranh giữa các ngân hàng.

Thứ hai là tình hình tài chính của ngân hàng thương mại. Vốn chủ sở hữu, tổng tài sản, các suất lợi nhuận như ROE, ROA, tăng trưởng lợi nhuận,… đều thể hiện năng lực tài chính của một ngân hàng. Khi ngân hàng có năng lực tài chính tốt, các hoạt động cũng được phát triển, trong đó có nghiệp vụ cho vay khách hàng cá nhân. Ngược lại, nếu ngân hàng không đủ khả năng tài chính sẽ không đủ số vốn để thực hiện các danh mục hoạt động, hoạt động cho vay có thể bị hạn chế. Vì thế, đây là nhân tố rất quan trọng ảnh hưởng đến nghiệp vụ cho vay khách hàng cá nhân của ngân hàng.

XEM THÊM : Giá Viết Bài Báo Cáo Thực Tập Là Bao Nhiêu

Tiếp theo là trình độ chuyên môn của nhân viên thực hiện nghiệp vụ tín dụng. Đội ngũ nhân viên này là những người thực tiện quy trình cho vay và giám sát đối với khách hàng cá nhân. Nếu nhân viên tín dụng hiểu rõ và thực hiện đầy đủ, đúng quy trình tín dụng, thái độ phục vụ tận tâm, nhiệt tình sẽ ảnh hưởng tích cực đến hoạt động này, tiết kiệm được thời gian cho cả khách hàng và ngân hàng, hạn chế rủi ro phát sinh về sau.

Cuối cùng là chính sách marketing của ngân hàng. Hoạt động marketing cũng có tác động không nhỏ đến sự phát triển của hoạt động cho vay khách hàng cá nhân. Thông qua các hoạt động marketing cụ thể, khách hàng có thể bị thu hút và có ấn tượng, và khi có nhu cầu vay vốn, họ sẽ tìm đến ngân hàng. Từ đó mở rộng được quy mô cho vay khách hàng cá nhân.

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Nghiệp Vụ Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân
Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Nghiệp Vụ Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân

2. Các nhân tố thuộc về khách hàng cá nhân

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Nghiệp Vụ Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân thứ nhất là tính hợp lý của mục đích sử dụng khoản vay của khách hàng cá nhân. Nếu khách hàng sử dụng khoản vay với mục đích không hợp lý có thể dẫn đến khó kiểm soát khi ngân hàng thu hồi nợ.

Thứ hai, tính khả thi của phương án vay vốn của khách hàng cá nhân. Đây là nền tảng để ngân hàng đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng và đưa ra quyết định phê duyệt hay từ chối giải ngân.

Thứ ba, khả năng tài chính hiện tại của khách hàng cá nhân. Ngân hàng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng năng lực tài chính vì đây là cơ sở thực hiện phương án vay vốn và trả nợ của khách hàng.

Thứ tư, tư cách pháp lý và lịch sử tín dụng của khách hàng cá nhân. Lịch sử tín dụng tốt, ý thức trả nợ, rủi ro tín dụng thấp đều là những điểm cộng để ngân hàng xem xét khi xét duyệt cho vay.

Cuối cùng là tài sản đảm bảo của khách hàng cá nhân. Tài sản bảo đảm có giá trị càng lớn, tính thanh khoản cao sẽ dễ được ngân hàng đồng ý trong quá trình xét duyệt hơn, vì nó là biện pháp phòng ngừa của ngân hàng khi rủi ro xảy ra. Ngân hàng sẽ đánh giá tính rủi ro và đưa ra hạn mức tín dụng dựa trên tài sản đảm bảo của khách hàng.

3. Các nhân tố thuộc môi trường hoạt động

Đầu tiên là môi trường kinh tế. Môi trường kinh tế có ảnh hưởng quan trọng đến mọi hoạt động kinh tế, nó có thể đem đến cơ hội cũng như thách thức cho ngân hàng trong việc phát triển nghiệp vụ cho vay khách hàng cá nhân. Khi nền kinh tế phát triển ổn định, thu nhập và mức sống của người dân tăng, nhu cầu tiêu dùng và kinh doanh sản xuất cá nhân theo đó cũng tăng lên dẫn đến nhu cầu vay vốn tăng và nghiệp vụ cho vay của các ngân hàng được mở rộng. Ngược lại, khi kinh tế suy thoái, lạm phát và thất nghiệp tăng cao, người dân có xu hướng ít lạc quan hơn, thắt chặt chi tiêu và đầu tư sản xuất, từ đó làm cơ hội thực hiện nghiệp vụ tín dụng của ngân hàng cũng giảm.

Thứ hai là môi trường chính trị – pháp luật. Môi trường này bao gồm  các nhân tố về tình hình chính trị, hệ thống pháp luật và quá trình chấp pháp và hành pháp. Đây là những nhân tố tác động đến tính ổn định của xã hội và là nền tảng cho các hoạt động của ngân hàng thương mại, trong đó có hoạt động cho vay khách hàng cá nhân. Nếu môi trường chính trị không ổn định, hệ thống luật pháp chưa đồng bộ, quá trình chấp hành pháp luật thiếu chặt chẽ có thể ảnh hưởng đến tâm lí của khách hàng, tăng khả năng rủi ro phát sinh, gây bất lợi cho nghiệp vụ cho vay khách hàng cá nhân của ngân hàng.

XEM THÊM : Phân Tích Hoạt Động Cho Vay Doanh Nghiệp

Thứ ba là môi trường văn hóa – xã hội. Môi trường văn hóa, xã hội bao gồm các nhân tố về độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, trình độ học vấn, tâm lý, thói quen, phong tục tập quán… chi phối hành vi cá nhân và ảnh hưởng trực tiếp đến nghiệp vụ cho vay khách hàng cá nhân của ngân hàng. Nếu một đất nước có dân số trẻ , thu nhập ổn định, trình độ học vấn cao thì thường nhu cầu tiêu dùng cũng cao, hoạt động tín dụng cá nhân của Ngân hàng sẽ phát triển nhanh. Nếu khách hàng có thói quen tiết kiệm thì nhu cầu đi vay sẽ thấp hơn, khả năng mở rộng nghiệp vụ cho vay khách hàng cá nhân của ngân hàng cũng giảm.

Cuối cùng là môi trường công nghệ. Đây có thể coi là yếu tố có khả năng làm tăng sức cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại. Một môi trường công nghệ hiện đại sẽ tạo điều kiện cho hoạt động của ngân hàng diễn ra thông suốt và đạt hiệu quả cao, tạo được ấn tượng cho khách hàng và uy tín cho ngân hàng.

Trên đây là toàn bộ kiến thức và nội dung về Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Nghiệp Vụ Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân mà mình đã chia sẻ đến cho các bạn sinh viên. Những nội dung trên đây đã được chọn lọc và liệt kê nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm xem và tham khảo. Ngoài ra, bên mình có nhận viết thuê báo cáo thực tập với nhiều đề tài, nhiều ngành đa dạng phổ biến khác nhau. Nếu bạn đang thật sự gặp khó khăn vấn đề phải hoàn thành một bài báo cáo thực tập thì ngay bây giờ đây hãy liên hệ ngay với dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập của chúng tôi và nhắn tin qua zalo.telegram : 0909.232.620 để được hỗ trợ nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

DANH MỤC DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo