Chất lượng phục vụ nhà hàng là gì? khái niệm, Đặc điểm

5/5 - (10 bình chọn)

Chất lượng phục vụ nhà hàng là gì? khái niệm Chất lượng phục vụ nhà hàng , Đặc điểm Chất lượng phục vụ nhà hàng  một mục mà các bạn khi làm Báo cáo thực tập hay khóa luận tốt nghiệp ngành Nhà hàng Khách sạn không nên thiếu trong bài. VậyChất lượng phục vụ nhà hàng là gì?

Trong quá trình triển khai làm Báo cáo thực tập hay Khóa luận tốt nghiệp ngành Nhà hàng Khách sạn, Các bạn sinh viên gặp khó khăn có thể liên hệ Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập  qua SDT/ZALO 0909.232.620

Khái niệm về chất lượng và chất lượng phục vụ

Chất lượng là một phạm trù khá trừu tượng và khó định nghĩa. Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về chất lượng, nhưng người ta hầu như đều định nghĩa chất lượng là những mức độ phù hợp của sản phẩm hoặc dịch vụ thỏa mãn các yêu cầu đề ra hoặc định trước của người mua.

  • Theo quan điểm cổ điển, người ta cho rằng: “Chất lượng là mức độ phù hợp với các quy định định sẵn về các đặc tính của sản phẩm ”.
  • Theo quan điểm hiện đại: “Chất lượng là sự phù hợp với mục đích sử dụng và là mức độ làm thỏa mãn khách hàng ”.
  • Theo Philip B. Crosby trong cuốn “Chất lượng là thứ cho không” đã khái niệm “Chất lượng là sự phù hợp với nhu cầu”.

Theo Feigenbaum (1991) thì “Chất lượng là quyết định của khách hàng dựa trên kinh nghiệm thực tế đối với sản phẩm hoặc dịch vụ, được đo lường dựa trên những yêu cầu của khách hàng, những yêu cầu này có thể được nêu ra hoặc không được nêu ra, được ý thức hoặc đơn giản chỉ là cảm nhận, hoàn toàn chủ quan hoặc mang tính chuyên môn và luôn đại diện cho mục tiêu động trong một thị trường cạnh tranh”.

Theo tiêu chuẩn ISO 8402 (TCVN 5814 – 94 ) đã định nghĩa: “ Chất lượng là toàn bộ những đặc trưng của một sản phẩm hoặc một dịch vụ có khả năng làm thỏa mãn những nhu cầu đã đặt ra hoặc tiềm ẩn”.

Trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, phục vụ có thể được hiểu là tập hợp các hoạt động và tạo điều kiện dễ dàng cho khách trong quá trình tiêu dùng các sản phẩm của nhà hàng. Chất lượng phục vụ được hiểu là mức phục vụ tối thiểu mà một doanh nghiệp đã lựa chọn nhằm thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Chất lượng phục vụ là một trong những nhân tố cấu thành nên chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ chủ yếu sử dụng nguồn lực là con người để tạo nên sự thỏa mãn, hài lòng của khách hàng”. Khi đề cập đến chất lượng phục vụ cần quan tâm đến các vấn đề sau:

  • – Không tồn tại một chất lượng tuyệt đối mà nó nằm trong mối quan hệ so sánh với mức độ phù hợp của nhu cầu khách hàng.
  • – Chuẩn mực chất lượng mà nhà cung cấp dịch vụ mong muốn đạt được tùy theo sự định vị của họ có thể khác so với chất lượng được nhận thức bởi khách hàng, những mong đợi của họ trước khi được phục vụ cũng có thể sẽ rất khác với nhận thức của họ sau khi được phục vụ

Xem thêm

Đặc điểm của chất lượng phục vụ tại nhà hàng

Tính phi vật chất

Du khách không thể nhìn thấy hay cảm nhận được sản phẩm của nhà hàng trước khi họ tiêu dùng nó. Do đó đối với khách hàng nó rất trừu tượng và họ không thể đánh giá được chất lượng. Do đó, nhà hàng phải cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng và thông tin phải nhấn mạnh được lợi ích của sản phẩm mà nhà hàng cung cấp cho khách hàng, nhằm hạn chế phần nào tính phi vật chất của sản phẩm.

Sự tham gia của khách hàng trong quá trình tạo ra chất lượng phục vụ

Mức độ hài lòng của khách hàng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự sẵn sàng cũng như khả năng của nhân viên phục vụ, khả năng đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng của nhà hàng. Người tiêu dùng tham gia hoặc là về mặt thể chất , trí tuệ hay là về mức độ tình cảm trong quá trình tạo ra dịch vụ, xác định thời gian cũng như khả năng sản xuất của nhà hàng.

Tính không đồng nhất của chất lượng phục vụ

Do đối tượng phục vụ của nhà hàng là con người, khách hàng rất muốn được chăm sóc một cách chu đáo, cẩn thận nên chất lượng phục vụ thường bị cá nhân hóa và không đồng nhất. Doanh nghiệp khó làm khách hàng thỏa mãn trong mọi hoàn cảnh vì sự thỏa mãn đó phụ thuộc vào sự cảm nhận và trông đợi của khách hàng nên chất lượng phục vụ sẽ không đồng nhất.

Xem thêm

Trên đây là nội dung Chất lượng phục vụ nhà hàng là gì? khái niệm Chất lượng phục vụ nhà hàng , Đặc điểm Chất lượng phục vụ nhà hàng  một mục mà các bạn khi làm Báo cáo thực tập hay khóa luận tốt nghiệp ngành Nhà hàng Khách sạn không nên thiếu trong bài. Trong quá trình triển khai làm Báo cáo thực tập hay Khóa luận tốt nghiệp ngành Nhà hàng Khách sạn, Các bạn sinh viên gặp khó khăn có thể liên hệ Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập  qua SDT/ZALO 0909.232.620

DOWNLOAD FILE

 

Báo cáo thực tập tại nhà hàng

Về

Tham khảo về dịch vụ viết báo cáo, chuyên đề, khóa luận trọn gói tại baocaothuctap.net .
Xem tất cả các bài viết của →