Cơ Sở Lý Luận Về Khách Sạn Làm Báo Cáo Thực Tập

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Rate this post

Cơ Sở Lý Luận Về Khách Sạn Làm Báo Cáo Thực Tập là một trong những nguồn tài liệu chắc hẳn các bạn sinh viên học chuyên ngành khách sạn đang quan tâm và tìm kiếm, bài viết sau đây mình chia sẻ đến cho các bạn một số nguồn tài liệu về khách sạn hoàn toàn hữu ích, đáng để xem và tham khảo. Nguồn tài liệu mình đã triển khai nội dung bao gồm như là đặc điểm của khách sạn,phân loại khách sạn,sơ đồ và cơ cấu nhân sự bộ phận khách sạn… Hy vọng nguồn tài liệu này sẽ cung cấp được cho các bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn về khách sạn. 

Chưa dừng lại ở đó, hiện tại bên mình đang nhận viết thuê báo cáo thực tập với đa dạng đề tài phổ biến nhất hiện nay. Nếu như các bạn sinh viên đang gặp trục trặc trong vấn đề cần hoàn thiện một bài báo cáo thì không sao cả, ngay bây giờ đây hãy tìm đến ngay dịch vụ viết thuê báo cáo tốt nghiệp qua zalo/telegram : 0909.232.620 để chúng tôi tư vấn báo giá và hỗ trợ tư vấn cho các bạn nhiệt tình từ A đến Z nhé.

1. Đặc điểm của khách sạn:

  • a) Khái niệm về khách sạn:

Khách sạn là một công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều tầng, nhiều phòng ngủ được trang bị các thiết bị, tiện nghi, đồ đạc chuyên dùng nhằm mục đích kinh doanh các dịch vụ lưu trú, phục vụ ăn uống và các dịch vụ bổ sung khác. Tùy theo nội dung và đối tượng sử dụng mà phân loại khách sạn tạm trú, du lịch, nghỉ dưỡng, hội nghị… Theo mức độ tiện nghi phục vụ, khách sạn được phân hạng theo số lượng sao từ 1 đến 5 sao.

Khách sạn là cơ sở kinh doanh lưu trú phổ biến trên Thế giới, đảm bảo chất lượng và tiện nghi cần thiết phục vụ kinh doanh lưu trú, đáp ứng một số yêu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi giải trí và các dịch vụ khác trong suốt thời gian khách lưu trú tại khách sạn, phù hợp với động cơ, mục đích chuyến đi.

Khách sạn được hiểu là một loại hình doanh nghiệp được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích sinh lời.

XEM THÊM : Dịch Vụ Viết Báo Cáo Tốt Nghiệp

  • b) Đặc điểm về hoạt động kinh doanh của khách sạn:

Hoạt động kinh doanh chủ yếu của khách sạn là kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống. Hiện nay cùng với việc phát triển của ngành du lịch và cuộc cạnh tranh thu hút khách, hoạt động kinh doanh khách sạn không ngừng được mở rộng và đa dạng hoá. Ngoài hai dich vụ cơ bản trên các nhà kinh doanh đã tổ chức các hoạt động khác như tổ chức các hội nghị, hội thảo, phục vụ vui chơi, giải trí… Trong các dịch vụ trên có những dịch vụ do khách sạn sản xuất ra để cung cấp cho khách như dịch vụ khách sạn, ăn uống, vui chơi giải trí… có những dịch vụ khách sạn làm đại lý bán cho các cơ sở khác như: đồ uống, điện thoại, giặt là… Trong các dịch vụ khách sạn cung cấp cho khách có những dịch vụ và hàng hoá khách phải trả tiền, có những dịch vụ và hàng hoá khách không phải trả tiền như dịch vụ giữ đồ cho khách, dịch vụ khuân vác hành lý… Kinh doanh trong NGÀNH du lịch thực hiện thu hút một phần quỹ tiêu dùng của nhân dân và thực hiện tái phân chia quỹ tiêu dùng của cá nhân theo lãnh thổ.

  • c) Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn:

Xếp hạng khách sạn thường được sử dụng để phân loại chất lượng khách sạn. Cùng với sự phát triển của tiêu chuẩn Đánh giá khách sạn, các khái niệm mới, các định nghĩa liên quan nối tiếp ra đời. Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm thông báo trước cho khách du lịch các đánh giá khách quan dựa trên chỉ tiêu cơ bản được kiểm chứng, thử thách; việc Xếp hạng khách sạn đã trở thàn thiết yếu, nhằm mục đích quảng bá, khẳng định tên tuổi của một khách sạn khi được đạt “chuẩn”.

Đã có hàng loạt các đề án đánh giá được sử dụng bởi các tổ chức khác nhau trên khắp thế giới. Các hệ thống quốc gia về phân loại khách sạn rất khác nhau trên cả phương diện phân loại lẫn phương pháp phân cấp bằng các chữ cái, các con số, số sao, vương miện… và có tính chất bắt buộc hoặc tự nguyện. Có hệ thống sử dụng các ngôi sao (*) như một biểu tượng cho cấp độ phân loại của khách sạn, càng nhiều ngôi sao cho thấy sự tiện nghi hơn, sang trọng hơn, cao cấp hơn. Năm 1958, Tạp chí Forbes Travel, tên cũ là Mobil Travel, đầu tiên đưa ra hệ thống đánh giá bằng ngôi sao. Tổ chức AAA và các cơ quan có liên quan thì lại sử dụng kim cương thay vì của các ngôi sao để xếp hạng thể hiện cấp độ của khách sạn và nhà hàng. Một số hệ thống xếp hạng khác lại sử dụng các chữ cái từ A, B, C, D, E đến F để biểu trưng.

Cơ Sở Lý Luận Về Khách Sạn Làm Báo Cáo Thực Tập trong những năm gần đây, các hệ thống đánh giá khách sạn cũng đã bị chỉ trích bởi đa số cho rằng các tiêu chí đánh giá cho hệ thống như vậy là quá phức tạp và khó khăn cho người tìm hiểu. Việc thiếu một hệ thống thống nhất trên phạm vi toàn cầu cho các xếp hạng khách sạn cũng có thể làm mất đi giá trị của các tiêu chuẩn đánh giá.

  • d) Một số hệ thống xếp hạng khách sạn:

Việc định nghĩa chính xác những yếu tố cấu thành một khách sạn và điều kiện để xếp hạng khách sạn được đặt ra với hơn một trăm hệ thống phân loại khách sạn trên thế giới, được điều hành bởi chính phủ hoặc các cơ quan đại diện.

Từ năm 1962 đến nay, Tổ chức Du lịch Thế giới (World Tourism Organisation, WTO) đã ra sức xây dựng một hệ thống xếp hạng khách sạn được công nhận toàn cầu. Những đề xuất tương tự đã và đang được xem xét bởi Hiệp hội Khách sạn Quốc tế (International Hotel Association, IHA). Năm 1995, khắp thế giới có khoảng hơn 100 hệ thống phân loại được sử dụng, phần lớn là dựa vào mô hình của WTO nhưng được tùy biến cho phù hợp với điều kiện địa phương.

XEM THÊM  : Top 15 Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Khách Sạn Hay Nhất

– Tiêu chuẩn tại Châu Âu

HOTREC (viết tắt của cụm từ “Hotels, Restaurants & Cafés in Europe”, nghĩa là Khách sạn, Nhà hàng & quán cà phê ở châu Âu) là một tổ chức bảo trợ cho 39 hiệp hội từ 24 quốc gia châu Âu. Tại một hội nghị ở Bergen năm 2004, các bên tham gia đã soạn thảo một hệ thống phân loại khách sạn để hài hòa các tiêu chuẩn tại các quốc gia. Trong năm 2007, HOTREC khởi động dự án đánh giá Chất lượng Khách sạn châu Âu (EHQ – European Hospitality Quality) mà từ đó đã được các cơ quan quốc gia có mặt kiểm tra công nhận để xếp hạng của khách sạn.

Dưới sự bảo trợ của HOTREC, các hiệp hội khách sạn của Áo, Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Hà Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã soạn thảo Hotelstars Union (HU). Vào ngày 14/09/2009, hệ thống phân loại HU được công bố tại một hội nghị ở Prague. Hệ thống này bắt đầu có hiệu lực tại các quốc gia tham gia trong tháng 1 năm 2010, trừ Hungary, Thụy Sĩ và Hà Lan đã lựa chọn ngày khác áp dụng sự thay đổi này.

– Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn ở Việt Nam

Tại Việt Nam, khách sạn đạt tiêu chuẩn xếp hạng từ 1 đến 5 sao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391: 2009: là khách sạn có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng phục vụ cao, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách du lịch về ăn, nghỉ, sinh hoạt, giải trí theo tiêu chuẩn của từng hạng được đánh giá thông qua các tiêu chí sau: Vị trí, kiến trúc; Trang thiết bị, tiện nghi phục vụ; Dịch vụ và mức độ phục vụ; Nhân viên phục vụ; Vệ sinh

  • e) Nguồn gốc ngôn ngữ và loại hình khách sạn:

– Khách sạn nghĩa là cơ sở cho thuê lưu trú (ở trọ). Tuy nhiên, không chỉ có khách sạn mới có dịch vụ lưu trú mà các cơ sở khác như nhà trọ, nhà nghỉ, nhà khách… cũng có dịch vụ này.

Cơ Sở Lý Luận Về Khách Sạn Làm Báo Cáo Thực Tập có nhiều loại khác nhau, phổ biến hiện nay thường đánh giá theo tiêu chuẩn sao (star). Khách sạn càng nhiều sao thì có quy mô càng lớn và đầy đủ các dịch vụ phục vụ khách.

2. Phân loại khách sạn:

  1. a) Phân loại khách sạn theo quy mô phòng:

Xếp loại khách sạn vào quy mô buồng phòng thì chia thành các mức:

– Khách sạn nhỏ (Mini hotel): 1 đến 150 phòng

– Khách sạn vừa: 151 đến 400 phòng

– Khách sạn lớn: 401 đến 1500 phòng

– Khách sạn Mega: trên 1500 phòng

  1. b) Phân loại khách sạn theo khách hàng đặc thù:

– Khách sạn thương mại (Commercial Hotel)

Là loại hình khách sạn thường tập trung ở các thành phố lớn hoặc các khu trung tâm thương mại, đối tượng chính là khách thương nhân nhưng thực tế hiện nay là đối tượng khách du lịch. Thời gian lưu trú ngắn hạn.

– Khách sạn sân bay (Airport Hotel)

Airport Hotel tọa lạc gần các sân bay quốc tế, ví dụ như khách sạn sân bay Tân Sơn Nhất. Đối tượng chính là các nhân viên phi hành đoàn, khách chờ visa… Thời gian lưu trú ngắn.

– Khách sạn căn hộ (Suite Hotel / Apartment)

Nằm trong các thành phố lớn, có các loại phòng với diện tích lớn, đầy đủ tiện nghi như một căn hộ với các phòng chức năng: phòng ăn – khách – ngủ – bếp.

Đối tượng lưu trú là khách đi du lịch theo dạng gia đình, khách thương gia, khách công vụ, các chuyên gia đi công tác ngắn và trung hạn. Có các dịch vụ phục vụ nhu cầu của khách trong thời gian lưu trú.

– Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort Hotel)

Là sản phẩm khách sạn có từ 20-30 phòng, mang đậm thương hiệu riêng của nhà đầu tư. Đây được xem là dòng sản phẩm mới mẻ xuất hiện tại đảo ngọc, tại đây các nhà đầu tư có thể thể tự do lựa chọn tự quản lý và vận hành hoặc để đơn vị thuê vận hành…

Nằm ở các vùng cao nguyên, ven biển, hải đảo, vịnh, thung lũng… Ví dụ: Phan Thiết, Mũi Né, Nha Trang, Vũng Tàu… Đối tượng khách có nhu cầu nghỉ dưỡng, nghĩ bệnh… Phù hợp lưu trú dài hạn.

– Khách sạn sòng bạc (Casino Hotel)

Cơ Sở Lý Luận Về Khách Sạn chủ yếu cung cấp các dịch vụ và nhu cầu chơi, giải trí, cờ bạc… thường được xây dựng lộng lẫy, các trang thiết bị cao cấp. Ví dụ như các khách sạn ở Ma Cao, Las Vegas,…

Đối tượng khách có nhu cầu giải trí cờ bạc các loại. Thời gian lưu trú ngắn.

– Khách sạn bình dân (Hostel / Inn)

Không nằm trong trung tâm thành phố, nằm gần các bến xe, nhà ga… với các tiện nghi tối thiểu, ví dụ khu du lịch ba lô… Đối tượng là khách bình dân, túi tiền vừa phải.

– Nhà nghỉ ven xa lộ (Motel)

Thường có nhiều ở nước ngoài, thường nằm trên các đường cao tốc. Đối tượng là khách hàng đi du lịch bằng xe ôtô, xe hơi, khách có thể đậu xe trước cửa phòng mình. Chủ yếu là có chỗ ở qua đêm, ngắn hạn.

XEM THÊM : Tổng Hợp Lời Mở Đầu Ngành Nhà Hàng Khách Sạn Hay Điểm Cao

3. Sơ đồ và cơ cấu nhân sự bộ phận khách sạn:

  1. a) Khối khách sạn:
Sơ Đồ 1.1 Sơ Đồ Tổ Chức Khách Sạn
Sơ Đồ 1.1 Sơ Đồ Tổ Chức Khách Sạn

Nhìn vào bản sơ đồ tổ chức khách sạn, chúng ta có thể thấy, nắm giữ vị trí cao nhất chính là Tổng giám đốc (General Manager), người chịu trách nhiệm cao nhất trong việc điều hành khách sạn, đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất, nhân viên các bộ phận hoạt động hiệu quả, tối ưu chi phí, tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận. Hoàn thành mục tiêu cam kết với ban quản trị tập đoàn và chủ đầu tư.

– Ban thư ký (Secretary)

Cơ Sở Lý Luận Về Khách Sạn thư ký tổng giám đốc (Executive Secretary) hỗ trợ công việc cho Tổng giám đốc, thực hiện các trách nhiệm liên quan đến công tác văn thư, nghe nhận điện thoại và các công việc hành chính khác, đóng vai trò như một người đại diện của văn phòng điều hành. Thư ký tổng giám đốc phải có định hướng chi tiết, có khả năng làm việc đa nhiệm. Thư ký tổng giám đốc cũng thường điều phối dự án, công việc giữa các phòng ban và đóng vai trò là người liên lạc giữa sếp tổng và các bộ phận, phòng ban khác trong công ty.

– Giám đốc nhân sự (Human Resource Manager)

Giám đốc nhân sự hay trưởng phòng nhân sự là người trực tiếp tham mưu, tư vấn cho Ban Giám Đốc chính sách, nguồn lực nhân sự bảo đảm chiến lược phát triển nguồn nhân lực của khách sạn. Thực hiện các chế độ chính sách nhân sự, giải quyết các công việc liên quan đến quan hệ, kỷ luật lao động thi đua khen thưởng.

Tiếp nhận và xử lý các công việc hành chính, pháp lý liên quan đến nội bộ khách sạn và với cơ quan đoàn thể bên ngoài. Xây dựng chương trình đào tạo, quản lý, kiểm tra và cải tiến chất lượng dịch vụ. Ngoài ra Giám đốc nhân sự còn chịu trách nhiệm quản lý, điều phối công việc của thư ký nhân sự, nhân viên tiền lương, bảo hiểm, nhân viên pháp lý…

– Giám đốc bộ phận tài chính kế toán (Finance Director/ Chief Accountant)

Cơ Sở Lý Luận Về Khách Sạn chịu trách nhiệm giám sát và chỉ đạo mọi vấn đề kế toán và tài chính. Tư vấn chính sách tài chính, kế toán cho Tổng giám đốc, chủ đầu tư. Chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ, quản lý và đánh giá được khả năng làm việc của các vị trí kế toán trong phòng.

Kiểm soát và ký toàn bộ các hợp đồng kinh tế, hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng cung cấp hàng hóa, hợp đồng bán phòng và dịch vụ trước khi chuyển Tổng giám đốc ký. Đảm bảo rằng tất cả các vấn đề về thuế đang được kiểm soát và xử lý một cách hợp lý và phù hợp với công ty và pháp luật… Định kỳ báo cáo cho Tổng giám đốc, chủ đầu tư.

– Giám đốc dịch vụ phòng (Rooms Division Manager)

Tổ chức khách sạn 5 sao có thêm vị trí Giám đốc dịch vụ phòng, vị trí này ở một số khách sạn sẽ chịu trách nhiệm quản lý bộ phận lễ tân và bộ phận buồng phòng. Tại một số khách sạn, vị trí này được xếp ngang hàng với Giám đốc lễ tân và Giám đốc buồng phòng, giữ vai trò kiểm soát hơn là điều hành trực tiếp.

– Giám đốc kinh doanh tiếp thị (Director of Sales & Marketing)

Lập kế hoạch và triển khai các kế hoạch kinh doanh. Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu xu hướng khách hàng, xu hướng tiêu dùng du lịch từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh thích hợp cho từng thời kỳ, từng giai đoạn. Lập kế hoạch quản lý, quảng bá thương hiệu, quảng bá hình ảnh. Quản lý doanh số, thúc đẩy bán hàng. Báo cao định kỳ cho Tổng giám đốc.

Trên đây là toàn bộ Cơ Sở Lý Luận Về Khách Sạn Làm Báo Cáo Thực Tập là toàn bộ nguồn tài liệu vô cùng hữu ích mà mình đã triển khai và liệt kê đến cho các bạn sinh viên cùng xem và tham khảo. Nếu như trong quá trình mình tiến hành triển khai như trên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến ngay dịch vụ nhận viết thuê báo cáo tốt nghiệp của chúng tôi qua zalo/telegram : 0909.232.620 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ chọn lựa đề tài phù hợp nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Contact Me on Zalo