Báo cáo thực tập Công Tác Marketing tại công ty Mỹ Phẩm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
5/5 - (9 bình chọn)

Báo cáo thực tập Hoàn thiện Công Tác Marketing Mix tại công ty Mỹ Phẩm, cảm ơn bạn Võ Hữu Phước đã chia sẻ tới các bạn sinh viên mẫu báo cáo tốt nghiệp này, các bạn sinh viên cần tìm kiếm tài liệu mẫu có thể vào chuyên mục MARKETING với nội dung bài mẫu đa dạng các loại hình công ty, hi vọng giúp ích cho các bạn đang làm báo cáo tốt nghiệp, các bạn tải về tham khảo cho bài làm của mình nhé.

LƯU Ý: Trong quá trình làm bài Báo cáo thực tập các bạn gặp khó khăn về thời gian hay tìm kiếm công ty thực tập, không thể hoàn thành bài làm hãy liên hệ dịch vụ viết thuê báo cáo tốt nghiệp với mình qua https://zalo.me/0909232620


Mục lục

CHƯƠNG 1 : giới thiệu về công ty Mỹ Phẩm

1.1 Quá trình hình thành và phát triển

1.1.1 Quá trình hình thành

Với sự phát triển không ngừng của ngành sản xuất mỹ phẩm, có rất nhiều mặt hàng mỹ phẩm từ những nguồn gốc khác nhau được phân phối trên thị trường hiện nay. Sự đa dạng đó mang lại lợi ích nhưng cũng dẫn đến những bất lợi nhất định cho khách hàng khi muốn tìm mua những mặt hàng chất lượng, có nguồn gốc từ thiên nhiên và có hiệu quả rõ ràng nhưng lại không biết phải tìm mua ở đâu, không biết nên đặt niềm tin vào nhà cung cấp nào vì có quá nhiều sản phẩm không rõ ràng được tiếp thị tràn lan. Nắm bắt được nhu cầu cấp thiết của khách hàng cùng mong muốn trở thành một nhà phân phối uy tín mang đến cho khách hàng những sản phẩm làm đẹp chất lượng và cao cấp, Công ty TNHH MilenSea Cosmetic đã được thành lập vào năm 2015, cửa hàng và cũng là văn phòng đầu tiên được đặt tại Vincom Đồng Khởi (số 72 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Q1, TP.HCM).

1.1.2 Quá trình phát triển

Sau 1 năm hoạt động tại TP.HCM, MilenSea đã thành công ở bước nâng cao được độ nhận diện thương hiệu, chiếm được niềm tin của khách hàng, xây dựng uy tín cho Công ty và mở rộng thị trường với 5 chi nhánh tại TP.HCM. Không dừng lại ở đó, cùng với sự phát triển nhanh chóng và khả năng cạnh tranh với nhiều thương hiệu mỹ phẩm khác, từ năm 2016 đến nay MilenSea đã mạnh dạn lấn sân ra khu vực miền Bắc, cụ thể là Hà Nội và phát triển thêm tại đây với 4 chi nhánh.

Sau hơn 4 năm hoạt động, MilenSea Cosmetic đã có nhiều bước phát triển và chuyển mình đáng chú ý. Thương hiệu MilenSea trở thành một trong những địa điểm cung cấp các sản phẩm mỹ phẩm đáng tin cậy, đặc biệt là với nhóm phân khúc khách hàng có thói quen sử dụng các dòng mỹ phẩm cao cấp, tính năng ưu việt, an toàn và hiệu quả đi song hành với chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng luôn nhận được những phản hồi tích cực. Cam kết: – Chỉ bán hàng chính hãng, có hóa đơn, tem nhãn đầy đủ. – Tư vấn hỗ trợ trước và sau bán hàng. – Được xem hàng, quyết định trước khi mua. Sự thành công này là do những nỗ lực không ngừng nghĩ của toàn thể Công ty với tinh thần sáng tạo, luôn đổi mới, học hỏi và trau dồi, bồi bổ kiến thức cho đội ngũ nhân viên. Một trong số những hoạt động của Công ty như: Lớp đào tạo cùng chuyên gia nước ngoài, sự kiện “Tôn vinh vẻ đẹp rạng rỡ của phụ nữ Việt Nam (phối hợp cùng TOYOTA Long Biên), …

1.2 Chức năng và lĩnh vực hoạt động

Milensea là công ty bán lẻ 100% vốn nước ngoài đầu tiên của Israel tại Việt Nam. Công ty chuyên bán lẻ sản phẩm mỹ phẩm cao cấp từ USA, Israel. 3 dòng sản phẩm chính là Gold Elements (USA), Aqua Mineral (Israel) và Botanifique (Israel) được bán tại các trung tâm thương mại lớn tại Việt Nam như Vincom, Parkson, Vivocity…

Đây là những thương hiệu mỹ phẩm cao cấp hàng đầu thế giới chuyên về điều trị và chăm sóc da, chống lão hóa, trẻ hóa làn da. Sản phẩm của công ty đã được phân phối tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nga, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Singapore…

1.3 Cơ cấu tổ chức

Sơ đồ tổ chức công ty mỹ phẩm
Sơ đồ tổ chức công ty mỹ phẩm

Hình 1.1: Sở đồ cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH Milensea Cosmetic

1.3.1 Chức năng của các phòng ban

-The Owner: Điều hành hoạt động, quản lý công việc kinh doanh của toàn bộ Công ty.
-General Manager : Tổng quản lý doanh nghiệp, chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định, hoạch định, kế hoạch, phân công công việc cho các bộ phận; quản lý toàn diện vấn đề về doanh thu – lợi nhuận- tổn thất và giám sát hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.
– HR Department: Đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ, phát triển đội ngũ cán bộ nhân viên theo yêu cầu của Công ty. Đảm bảo cho các cá nhân, bộ phận trong Công ty thực hiện đúng chức năng, bổn phận của mình.
– Admin Department: Trợ lý, quản lý hoạt động, nội dung của hệ thống website, kiểm soát toàn bộ quy trình hoạt động của website, phân tích thông tin qua web để ra những chiến lược quảng cáo phù hợp cho các phòng ban khác.
-Account Department: Phân tích, dự báo xu hướng của ngành để đưa ra các chiến lược Marketing. Tìm kiếm và giữ mối quan hệ với khách hàng, phối hợp với các phòng ban thực hiện kế hoạch. Quản lý của Account Manager.
– Marketing Department: Nghiên cứu, thăm dò hành vi khách hàng để đưa ra những chương trình quảng cáo, sự kiện quảng bá nhằm phát triển thương hiệu và thúc đẩy doanh số. Quản lý Marketing Excutive và Sale Online.
– Marketing Excutive: Là nhóm các nhân viên thực thi kế hoạch marketing đã được xây dựng.
– Sale Online: Phụ trách tư vấn, chăm sóc, nhận các đơn đặt hàng trực tuyến của khách hàng.
– Sale Department: Bộ phận bán hàng có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, bán hàng hóa, sản phẩm của công ty và mang về doanh thu.
– Operation Manager: Đảm bảo cho hoạt động kinh doanh có hiệu quả, quản lý chi phí, hàng hóa và đầu ra cho sản phẩm.
– Logistic and Warehouse: Tiếp nhận hàng hóa, kiểm soát xuất nhập hàng, kiểm kê định kì,kiểm tra lỗi phát sinh, lên lịch giao nhận hàng.
– Outsour Service: Là đội ngũ lao động bên ngoài, đảm nhận một phần công việc khi Công ty thiếu nhân công để phục vụ các vấn đề giao nhận, chuẩn bị hàng hóa, …
– Training Department: Theo dõi, tiếp nhận những thông tin đổi mới từ sản phẩm. Đào tạo, phổ cập thông tin về sản phẩm cho đội ngũ nhân viên, nâng cao khả năng bán hàng.
– Shop Manager: Quản lý các hoạt động, nhân viên trong cửa hàng.
– Senior Beauty Consultant: Chuyên viên tư vấn về sản phẩm làm đẹp, hướng dẫn chăm sóc da, sử dụng sản phẩm trực tiếp cho khách hàng.

1.3.2 Cơ cấu lao động:

 Giới tínhĐộ tuổiTrình độ
NamNữ18-2525-4545-60Tốt nghiệp THPTTốt nghiệp ĐH
Số liệu2267157400100%

Bảng 1.3 Cơ cấu lao động của công ty TNHH Milensea

Nhận xét:
– Tỉ lệ nam ít hơn nữ do tính chất công ty chuyên về sản phẩm làm đẹp. Do đó thu hút lượng nhân viên nữ cao hơn vì sở thích và nhu cầu tìm hiểu, làm việc trong ngành công nghiệp mỹ phẩm của nữ cao hơn nam.
– Độ tuổi lao động công ty trẻ trung, năng động.
– Trình độ lao động 100% yêu cầu tốt nghiệp ĐH trở lên, đảm bảo chất lượng lao động của công ty.

 

NĂM

 

2016

 

2017

 

2018

2016/20172017/2018
Chênh lệch%Chênh lệch%
 

THU

 

22.702

 

9.418

 

10.224

 

13.283

 

41.3%

 

805

 

4.1%

 

CHI

 

18.813

 

5.173

 

4.069

 

13.640

 

56.9%

 

1.104

 

11.9%

 

LỢI NHUẬN

 

 

2.793

 

1.194

 

527

 

1.599

 

40.1%

 

666

 

38.9%

 

LỢI NHUẬN SAU THUẾ

 

 

 

2.175

 

 

943

 

 

418

 

 

1.232

 

 

39.5%

 

 

524

 

 

38.5%

Bảng 1.4 Tình hình hoạt động của Công ty TNHH Milensea Cosmetic 3 năm gần đây

Nhận xét: Nhìn vào bản trên ta thấy được tình hình hoạt động của Công ty như sau:

• Doanh thu tăng giảm không đều giữa các năm: Năm 2017 đạt 9.418 triệu đồng, giảm mạnh 41.3% so với 2016; đến năm 2018 , doanh thu có sự tăng nhẹ 4.1% so với 2017, đạt 10.224 triệu đồng.

• Chi phí của Công ty cũng giảm mạnh: Năm 2017 giảm 13.640 triệu đồng (56.9%) so với 2016; đến 2018 con số này vẫn tiếp tục giảm nhưng nhẹ hơn, giảm 1.104 triệu đồng so với 2017.

• Lợi nhuận giảm đều theo năm: Năm 2017 lợi nhuận đạt 1.194 triệu đồng, giảm 40.1% so với 2016; đến 2018 lợi nhuận tiếp tục giảm còn 527 triệu đồng, giảm 38.9% so với 2017.

Nguyên nhân của sự thay đổi:

• Năm 2016, Công ty mở rộng quy mô nên các khoản thu và chi đều tăng. Đây cũng là một năm phát triển thịnh vượng, sản phẩm mới được nhiều khách hàng quan tâm, có mong muốn được trải nghiệm, bên cạnh đó công ty cũng có được nhiều khách hàng trung thành, gắn bó với những thương hiệu mà công ty phân phối.

• Năm 2017, thời gian này MilenSea tập trung vào việc quản lý hơn là việc quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm. Công ty cần thêm thời gian để ổn định lại cơ cấu tổ chức, quản lý chặt chẽ và có tính chuyên nghiệp hơn do đã có thêm nhiều chi nhánh. Đồng thời Milensea cũng tìm cho mình thêm nhiều nhà cung cấp thương hiệu mỹ phẩm cao cấp từ nước ngoài với mong muốn đa dạng hóa sản phẩm mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

• Năm 2018, thị trường bắt đầu bảo hòa, các chiến dịch quảng bá của Công ty chưa có những đổi mới dẫn đến việc lợi nhuận tiếp tục giảm.

TÓM TẮT CHƯƠNG 1

Qua chương 1, ta tìm hiểu được thông tin lịch sử hình thành, quá trình phát triển của công ty. Ngoài ra, ta cũng thấy được tình hình kinh doanh của công ty đang phát phiển ngày càng mạnh cũng như quy mô của công ty. Từ đó có thể thấy được công ty đã có những chính sách và bước đi phù hợp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách hàng. Công ty ngày càng tạo dựng được thương hiệu vững chắc về chất lượng và sự đa dạng mẫu mã, sản phẩm. Tiếp theo, chương 2 sẽ trình bày chi tiết về “Thực trạng hoạt động marketing – mix tại công ty TNHH MILENSEA COSMETIC” để làm rõ các nguyên nhân giúp công ty hoạt động hiệu quả như hiện nay.


CHƯƠNG II: Báo cáo thực tập Công Tác Marketing Mix tại công ty Mỹ Phẩm

2.1 Thực trạng hoạt động Marketing mix

2.1.1 Chính sách sản phẩm

Từ lúc mới bắt đầu thành lập công ty, MilenSea chỉ cung cấp ba dòng sản phẩm chính là Gold Elemen, Botanifique và Aqua Mineral.Sau khi thành lập được một thời gian, Công ty gặt hái được khá nhiều thành công, Công ty đã mạnh dạn đầu tư thêm các trang thiết bị, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ, vừa cung cấp mặt hàng mỹ phẩm, vừa tạo cơ hội cho khách hàng trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc da tại cửa hàng, nâng cao chất lượng phục vụ.
• Gold Elemet: Thương hiệu Gold Element đã trở nên quen thuộc với tính chất xa xỉ mang đến vẻ đẹp quyến rũ của dòng sản phẩm có tinh chất vàng. Dòng sản phẩm Gold Elements đem đến phương pháp trị liệu tối ưu riêng biệt, mang đến giải pháp chăm sóc da toàn diện. Dòng sản phẩm hướng đến việc đặc trị nếp nhăn và dưỡng trắng sáng giúp đều màu da, được truyền cảm hứng từ những nghiên cứu mỹ phẩm hàng đầu thế giới. Tông màu đen-vàng của bao bì sản phẩm làm tăng thêm vẻ huyền bí, sang trọng cho thương hiệu này.

STTDÒNGTÊN SẢN PHẨMGIÁ NIÊM YẾT
1Tinh chấtBRIGHTENING EYESERUM16.000.000
2Tinh chấtGOLD ELEMENT MEGA SERUM40.000.000
3Kem dưỡngAGE TREATMENT EYECREAM6.800.000
4Kem dưỡngGOLD ELEMENT MEGA CREME36.000.000
5Mặt nạAGE TREATMENT TRANSFORMING MASK11.400.000
6Mặt nạMEGA MASK50.000.000
7Dưỡng thểBODY BUTTER2.400.000
8Dưỡng thểBODY SALT2.200.000
9Làm sạch da mặtMULTI TASK FACIAL CLEANSER2.400.000
10Làm sạch da mặtSOFTENING & CLEANSING2.800.000

Bảng 2.1: Bảng giá sản phẩm Gold Element 2018 ( Nguồn: Bộ phận kinh doanh)
• mineral: Aqua Aqua Mineral là một trong những thương hiệu mỹ phẩm không sử dụng chương trình thử nghiệm trên động vật trong mọi quy trình nghiên cứu và sản xuất. Các sản phẩm có nguyên liệu chính là các thành phần chiết xuất từ thảo dược và khoáng chất thiên nhiên hoàn toàn lành tính, nuôi dưỡng làn da một các thuần khiết và an toàn cho sức khỏe của khách hàng. Như tên gọi của mình, bao bì và thiết kế của Aqua Mineral mang màu sắc chủ đạo là màu xanh mát tinh khiết của nước, tạo cho khách hàng cảm giác thư giản, thoải mái.

STTDÒNGTÊN SẢN PHẨMGIÁ NIÊM YẾT
1Optima+OPTIMA+ SURPREME FACE SERUM9.000.000
2Optima+OPTIMA+ SURPREME FACE CREAM8.000.000
3SpaMINERAL BATH SALT1.800.000
4SpaDEAD SEA MUD1.800.000
5Chăm sóc cơ thểBLISSFUL BODY BUTTER2.000.000
6Chăm sóc cơ thểTOTAL SILK BODY SCRUB2.200.000
7Gold performanceLOOFAL FACIAL SOAP2.200.000
8Gold performanceJUVENESS DE-WRINKLE CREAM6.400.000
9Chăm sóc da lão hóaREPLENISING NIGHT CREAM3.600.000
10Chăm sóc da lão hóaCONTURA EYE CREAM4.400.000

Bảng 2.2: Bảng giá sản phẩm Aqua Mineral 2018 (Nguồn: Bộ phận kinh doanh)

Botanifique: Với công nghệ tiên tiến, các sản phẩm của Botanifique được chiết xuất hoàn toàn từ nguồn gốc thực vật tự nhiên, có công dụng làm đẹp và chửa trị vấn đề, các bệnh về da. Bao bì sản phẩm nổi bật với các màu đặc trưng của thiên nhiên, thực vật, làm từ nhiên liệu thân thiện với môi trường.

STTDÒNGTÊN SẢN PHẨMGIÁ NIÊM YẾT
1Body careHYDRAFINE BODY BUTTER4.600.000
2Body careHYDRADEEP BODY SCRUB2.800.000
3ClaribioGLARIBIO 4 SPOT GEL3.600.000
4ClaribioGLARIBIO 3 EVERYDAY CREAM4.200.000
5Gold era 24k24K EYE CREAM14.000.000
6Gold era 24k24K FACIAL MASK21.000.000
7Himbal’s menHYDRASOFT MOISTURIZING CREAM4.200.000
8Himbal’s menHIMBAL COOL & RELAX AFTERSHAVE BALM2.800.000
9Basic face careFACE IT PEELING GEL3.800.000
10Basic face careECO CONTOUR EYE SERUM5.400.000

Bảng 2.3: Bảng giá sản phẩm Botaniquife 2018 (Nguồn: Bộ phận kinh doanh)
Sản phẩm luôn không ngừng cập nhập để phục vụ theo nhu cầu khách hàng. Hiện nay, ngoài hơn 135 sản phẩm dưỡng và chăm sóc da, MilenSea còn bán thêm các công dụng cụ làm đẹp cao cấp khác. Thay vì đến spa, MilenSea mang đến cho khách hàng sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất trong ngành làm đẹp có thể sử dụng tại nhà.

2.1.2 Chính sách giá

Đối với hàng hoá thì giá cả là yếu tố vô cùng quan trọng. Nó là yếu tố quyết định việc lựa chọn của người mua. Mỗi công ty đều có cách xác định giá cả cho sản phẩm của mình rất khác nhau. Có những công ty thì việc xác định giá cả do ban lãnh đạo công ty quyết định, một số công ty khác lại do ban giám đốc của chi nhánh và những người quản lý chủng loại hàng hoá quyết định. Về phần công ty TNHH MileanSea Cosmetic thì việc quyết định giá bán sản phẩm do giám đốc quyết định. Mức giá xác định dựa trên các cơ sở: Giá thành nhập khẩu và các chi phí có liên quan.
Vì là mặt hàng nhập khẩu, Công ty không tốn các chi phí sản xuất, nguyên vật liệu, … nên chính sách giá bán tại thị trường Việt Nam chỉ dựa vào giá sản phẩm sau khi đã được chiết khấu, giá sau thuế và các chi phí liên quan (chi phí mặt bằng, quảng cáo, tiền công nhân viên, đào tạo,…) . Mức lợi nhuận trên mỗi sản phẩm dao động từ 15-40% giá bán. Đây là phương pháp tính có đảm bảo lợi nhuận mục tiêu. Công ty cố gắng xác định giá đảm bảo cho lợi nhuận mong muốn. Phương pháp hình thành giá cả với cách tính toán để thu được lợi nhuận mục tiêu được xây dựng trên cơ sở đồ thị hoà vốn. Đây là chính sách giá đơn giản, dễ tính toán, có xu hướng ổn định và ít thay đổi.
MilenSea là Công ty bán lẻ sản phẩm tại chính chuỗi cửa hàng của họ, không cung cấp sỉ cho các bên trung gian khác nên không có chính sách giá cho khách sỉ.

2.1.3 Chính sách phân phối

Công ty không có nhiều kênh phân phối, mà chính họ là bên phân phối trực tiếp sản phẩm đến khách hàng. Địa điểm phân phối của MilenSea là cửa hàng showroom mang thương hiệu chính là -417( thương hiệu mỹ phẩm cao cấp từ Israel) cùng với các brand khác được trưng bày trực tiếp tại các trung tâm thương mại.
Loại kênh phân phối: Kênh phân phối trực tiếp

Đây là kênh phân phối bán hàng trực tiếp áp thông qua website của công ty hoặc khách hàng có thể mua sản phẩm trực tiếp tại các showroom của Công ty. Đối tượng mua hàng chủ yếu của kênh này là cá nhân.
Khách hàng có nhu cầu sẽ tìm hiểu thông tin trên website của công ty, sau đó liên hệ với công ty qua điện thoại hoặc email để biết thêm thông tin sản phẩm và đặt hàng. Hoặc khách hàng có thể đến showroom để xem hàng, trải nghiệm sản phẩm và được tư vấn các thông tin liên quan.Các nhân viên Sale sẽ tư vấn, trao tận tay người tiêu dùng mà không thông qua các kênh trung gian khác.
HỆ THỐNG SHOWROOM PHÂN PHỐI
Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh – Tel: 083.5285 450
TP.Hồ Chí Minh
CN 1: Parkson Lê Thánh Tôn, quận 1 – Tel: 028.3825 7672
CN 2: Vincom Thảo Điền, quận 2 – Tel: 028.3620 5493
CN 3: Parkson Hùng Vương Plaza, quận 5 – Tel: 028.2222 0069
CN 4: Vạn Hạnh Mall, quận 10 – Tel: 028.3620 5214
CN 5: Vincom B Lê Thánh Tôn, quận 1 – Tel: 028.35208988
Hà Nội
CN 6: Vincom Megamall Royal city,Tầng B1, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Tel: 024.6666 1089
CN 7: Vincom Megamall Times city,Tầng B1, 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội – Tel: 024.3200 5677
CN 8: Vincom Tower,Tầng 1 số 2 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội – Tel: 024.3200 9458
CN 9: Tháp A Vincom Bà Triệu,Tầng 1, 191 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội – Tel: 024. 7106 566
Đà Nẵng
CN 10: Vincom Plaza Ngô Quyền, Đà Nẵng, 910A Ngô Quyền, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng – Tel: 0901777750
Cần Thơ
CN 11: Vincom Plaza Hùng Vương, Số 2 Đường Hùng Vương, Cần Thơ – Tel: 02835208988

2.1.4 Chính sách xúc tiến hỗn hợp

2.1.4.1 Hoạt động quan hệ công chúng

Với mục đích bán được hàng hóa, giới thiệu các sản phẩm của công ty qua đó khách hàng có thể hiểu được các tính năng, công dụng của sản phẩm đồ “mỹ phẩm chất lượng cao”, tạo sân chơi cho khách hàng và kích cầu, công ty TNHH Milensea Cosmetic đã triển khai một số hoạt động quan hệ công chúng tại các trung tâm mua sắm: Vincom Thảo Điền, Parkson Lê Thánh Tôn, Vincom Megamall Royall City,… Tại đây, Công ty sẽ tổ chức chương trình, một buổi trao đổi, cung cấp thông tin đến khách hàng về các mặt hàng mỹ phẩm, cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm.

Hình 2.5: Event: “Tôn vinh vẻ đẹp rạng rỡ phụ nữ Việt Nam” tổ chức tại showroom Toyata Long Biên
Một số hoạt động tại sự kiện:
• Trả lời câu hỏi về kiến thức mỹ phẩm, chăm sóc sắc đẹp có thưởng
• Quay thưởng
Khách hàng tham dự sự kiện sẽ nhận được những món quà tri ân từ Công ty như :Voucher mua hàng, Voucher giảm giá, Voucher spa, mẫu thử, … Thông qua các hoạt động, chương trình đã thu được một số thành công như:
• Thu hút lượng khách ghé quầy đông
• Lợi thế bàn lớn  Khách trải nghiệm được tất cả các sản phẩm cùng lúc  kích thích sự quan tâm.
• Khách hàng hào hứng với game show.
• Bán hàng tốt.
• Vị trí đẹp, đặt quầy booth và loa nhạc sống động, demo sản phẩm xe cân bằng nhận được nhiều sự quan tâm.
• Khách hàng chưa hưởng ứng game show nhiệt tình.
2.1.4.2 Hoạt động xúc tiến
Hoạt động xúc tiến tiếp thị là một quá trình không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh, đó là tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra. Những xu hướng tiếp thị mà Công ty TNHH Milensea Cosmetic đang sử dụng là:
• KOL (Key Opinion Leader): Để thu hút sự chú ý và gây ấn tượng mạnh với khách hàng, Milensea đã liên kết với nhưng nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng đến một số đối tượng khách hàng. Họ được đông đảo mọi người biết đến và mọi người chịu sự tác động của họ, có thể hiểu nôm na là một người đầu ngành. Họ có thể là ngôi sao, người mẫu, nghệ sĩ, Vblog, … được biết đến ở diện rộng. Nhân vật này sẽ có một hoặc vài bức ảnh chụp chung với sản phẩm của Công ty kèm một số phản hồi tốt.

• Digital Marketing: Bao gồm các kênh như Facebook, Website, Google Search, … Những trang thông tin này giúp doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng, cung cấp thông tin đến khách hàng nhanh chóng, rõ ràng và thuận tiện.

2.1.4.3 Hoạt động khuyến mãi
Hoạt động xúc tiến bán hàng của công ty được thực hiện khá đơn giản. Các chương trình khuyến mãi thường hoạt động theo mùa (các dịp lễ, tết, cuối mùa, …), hoặc khuyến mãi khi mua theo Combo mà Công ty đưa ra. Ngoài những chương trình này, Milensea còn có chương trình khuyến mãi đặc biệt cho khách hàng vào ngày sinh nhật của họ.

XEM BÁO GIÁ: DỊCH VỤ VIẾT BÁO CÁO THỰC TẬP THUÊ

2.2 Ưu điểm- Nhược điểm của các hoạt động Marketing tại Công ty TNHH Milensea Cosmetic

2.2.1 Ưu điểm

2.2.1.1 Về chính sách sản phẩm
– Sản phẩm, dịch vụ đa dạng, các sản phẩm của Công ty luôn được bổ sung, cập nhập.
– Các nhãn hàng, sản phẩm của Công ty có bao bì, đóng gói nhiều kích cỡ, mẫu mã dễ phân biệt, dễ quản lý, phân loại. Thông tin chi tiết hàng hóa được in, dán rõ trên bao bì giúp khách hàng có nhiều thông tin về sản phẩm để sử dụng, nhân viên của cửa hàng nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn đến khách hàng.
– Bao bì nhiều màu sắc, hình ảnh biểu trưng cho sức khỏe-sắc đẹp gây hấp dẫn với khách hàng. Các sản phẩm được đóng gói với thiết kế sang trọng, tạo nên giá trị rất riêng cho cả sản phẩm và khách hàng.
-Đối với bao bì, vỏ hộp sản phẩm được sản xuất từ các loại giấy, nhựa có thể tái chế, không gây hại hay ảnh hưởng đến môi trường đặc biệt gây ấn tượng mạnh với khách hàng.
– Dịch vụ chăm sóc khách hàng, hậu mãi giúp khách hàng an tâm khi mua sản phẩm.
2.2.1.2 Chính sách giá
– Công ty áp dụng phương pháp tính giá đơn giản.
– Nhờ áp dụng phương pháp tính giá đơn giản nên giá của các sản phẩm của công ty sẽ ổn định theo mặt bằng chung của thị trường.
2.2.1.3 Chính sách phân phối
– Vì là sản phẩm độc quyền nên Milensea không thông qua các kênh trung gian mà chỉ tập trung vào kênh phân phối bán hàng trực tiếp, giúp nhân viên công ty truyền tải hết được đúng-chính xác thông tin sản phẩm đến khách hàng, tránh được việc gây nhiễu thông tin khách hàng được mua với giá tốt hơn.
-Việc phân phối trực tiếp cũng giúp Công ty tiếp cận khách hàng một cách gần gũi hơn, xây dựng mối quan hệ trực tiếp với đối tượng khách hàng của Công ty. Điều này giúp Milensea hiểu được nhu cầu cụ thể của khách hàng, việc cập nhập hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của họ cũng dễ dàng hơn.
-Tiếp cận trực tiếp với khách hàng sẽ giúp khách hàng có niềm tin với sản phẩm và doanh nghiệp nhiều hơn, tạo được mối quan hệ gắn bó giữa khách hàng thân thiết và doanh nghiệp.
– Thông tin về sự kiện truyền đi nhanh chóng, giúp khách hàng nắm bắt và cân nhắc hơn trong việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ.
2.1.2.4 Chính sách xúc tiến hỗn hợp
-Do dòng sản phẩm của Milensea thuộc dòng mỹ phẩm cao cấp, đối tượng khách hàng tuy không hiếm nhưng cũng rất khó tìm, cũng có rất nhiều khách hàng chưa hiểu rõ được tính năng của sản phẩm nên Công ty sử dụng các hoạt động xúc tiến tại các cửa hàng bán lẻ là hợp lý.
-Hoạt động PR cho sản phẩm giúp tạo nên một làn sóng ảnh hưởng đến đúng đối tượng khách hàng mà Công ty muốn hướng đến – người nổi tiếng và nhóm khách hàng có thu nhập cao, có nhu cầu sử dụng các dòng mỹ phẩm cao cấp. Đây cũng là một hướng đi đúng đắn của Milensea.

2.2.2 Hạn chế

2.2.2.1 Về chính sách sản phẩm
-Tuy có giá thành cao hơn rất nhiều so với nhiều thương hiệu mỹ phẩm khác, nhưng một số các mặt hàng có bao bì đóng gói khá đơn giản, không bắt mắt, chưa thể hiện được giá trị của thương hiệu.
-Dịch vụ bảo hành và đổi trả của Công ty còn còn rườm rà và chưa thực sự hiệu quả, chỉ gây thiện cảm ban đầu. Sản phẩm lỗi phải được đưa từ phía nhà bán lẻ đến công ty gây nhiều trở ngại, mất nhiều thời gian. Thời gian đổi trả và bảo hành còn hạn chế (chỉ nhận trong giờ hành chính), gây nhiều trở ngại cho khách hàng.

2.2.2.2 Chính sách giá
-Tuy chính sách giá hiện nay của Công ty khá đơn giản và dễ dàng, nhưng có cũng có những nhược điểm không thể tránh khỏi đó là: Không thể dự tính tác động từ thị trường và cạnh tranh, xem nhẹ nhu cầu và cảm giác của khách hàng, có thể đưa đến những mức giá không thực.
2.2.2.3 Chính sách phân phối
-Chính sách phân phối chưa hiệu quả, chưa mang lại được sự thuận tiện cho khách mua hàng. Việc chỉ bán hàng trực tiếp mà không thông qua các kênh phân phối trung gian sẽ hạn chế số lượng hàng hóa bán ra. Nguồn thu chủ yếu của Công ty là số lượng sản phẩm bán lẻ tại các cửa hàng và website của họ. Điều này làm số lượng bán ra khá chậm và nhỏ giọt.
-Trang web bán hàng chưa thực sự hiệu quả, bố cục trang web chưa được logic, chưa thân thiện với người truy cập, thông tin trên web còn chưa được cập nhật rõ ràng, gây trở ngại cho quá trình tìm hiểu và mua hàng của khách truy cập .Công ty chỉ nhận đơn đặt hàng thông qua một website chính và trang thương mại điện tử Tiki , còn hạn chế trong việc tiếp cận khách hàng trực tuyến.
-Chính bởi kênh phân phối không đa dạng nên phần lớn khách hàng muốn mua hàng cần phải đến trực tiếp cửa hàng để mua hàng nếu không muốn phải chờ đợi, khiến khách hàng mất nhiều công sức hơn, làm giảm cơ hội bán hàng vì những trở ngại trong việc đáp ứng nhu cầu cấp thiết của khách.
2.2.2.4 Chính sách xúc tiến
-Công ty còn khá hời hợt về hoạt động PR, các hoạt động xúc tiến hỗn hợp chưa đa dạng về hính thức, hoạt động lẻ tẻ, chưa có chiến dịch cụ thể. Điều này xảy ra do nhân lực từ bộ phận Marketing chưa thật sự chất lượng, thêm vào đó là nhân sự phòng Marketing liên tục thay đổi cũng khiến cho kế hoạch xúc tiến không được liền mạch. Công ty chưa thật sự chú trọng và quan tâm đến phòng Marketing, điều mà đáng ra các công ty bán lẻ cần phải quan tâm nhiều nhất.
– Hoạt động khuyến mại chưa nhắm đến khách hàng nên hiệu quả chưa cao.
-Hoạt động PR chưa được triển khai tốt, còn tồn tại một số bất cập như: thời gian chuẩn bị gấp, PG không được đào tạo kỹ nên nội dung thông điệp truyền đi chưa thực sự tốt, chưa có bảng phân công rõ ràng.
– Hoạt động PR chưa mang lại hiệu quả cao, không mang lại doanh thu như mong muốn. Điều này xảy ra do việc lựa chọn sai người nổi tiếng cho PR, không phù hợp với sản phẩm và đối tượng khách hàng, hoạt động PR không thực sự tạo ấn tượng, không có những cú nổ cần thiết để gây sự chú ý với khách hàng.

TÓM TẮT CHƯƠNG 2
Ở chương 2, chúng ta đã thấy được hoạt động marketing – mix tại công ty TNHH MILENSEA COSMETIC diễn ra như thế nào với các chính sách về sản phẩm, giá, phân phối và các hoạt động xúc tiến thương mai. Từ đó đưa ra những ưu điểm cũng như hạn chế đối với hoạt động marketing – mix tại công ty để có thể đưa ra những đề xuất kiến nghị nhằm khắc phục những mặt hạn chế về chính sách sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến thương mại nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động marketing – mix tại công ty TNHH MILENSEA COSMETIC ở chương 3.


CHƯƠNG 3  – Một số giải pháp hoàn thiện Công Tác Marketing Mix tại công ty Mỹ Phẩm

Đa dạng hóa sản phẩm:

Mỹ phẩm là một ngành công nghiệp với sự cạnh tranh khủng khiếp khi có hàng ngàn sản phẩm đến từ các thương hiệu khác nhau phục vụ cho cả nam lẫn nữ. Vì vậy, với tư cách là một nhà phân phối và bán lẻ, Milensea cần phải đa dạng hóa sản phẩm để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng, cho khách được quyền lựa chọn và so sánh giữa các sản phẩm cao cấp của công ty. Đồng thời việc đa dạng hóa sản phẩm, khi số lượng sản phẩm nhiều hơn thì quy mô cửa hàng của công ty cần phải được mở rộng để đáp ứng được tiêu chí về mặt hình ảnh của showroom. Sản phẩm không có ý nghĩa như là bản thân sản phẩm về mặt thực tế nữa mà hơn thế nữa, sản phẩm còn là sự thoả mãn mà khách hàng nhận được khi mua và tiêu dùng nó. Do vậy, công ty cần tập trung tìm kiểm nhiều nguồn mỹ phẩm hơn từ các nhà cung cấp mỹ phẩm trên thế giới phù hợp với phân khúc mỹ phẩm cao cấp dành cho khách hàng có thu nhập cao. Để tối đa hoá sự thoả mãn của người tiêu dùng, công ty cần cung cấp sản phẩm ấn tượng tốt, nhiều mẫu mã độc đáo, phù hợp với thị hiếu, thẩm mỹ, trình độ của khách hàng, cần điều chỉnh các yếu tố phi vật lý sao cho thích ứng với mỗi khu vực thị trường khác nhau.

Để thực hiện việc đa dạng hóa sản sản phẩm, công ty cần có sự kết hợp giữa các nhân viên bộ phận nghiên cứu thị trường và bộ phận thu mua để tìm được nguồn cung phù hợp với yêu cầu về sản phẩm của công ty. Ngoài ra, việc nắm bắt thị hiếu của khách hàng cũng rất quan trọng trong việc tìm kiếm những sản phẩm mới.

Về chính sách giá

Thực tế cho thấy, trong cạnh tranh thì chất lượng sản phẩm sẽ là tối quan trọng, nhưng điều kiện đầu tiên gây sự chú ý dẫn đến so sánh và cân nhắc vẫn là giá cả. Vì vậy, công ty phải coi đây là một nhân tố quyết định tới sự thành bại trong cạnh tranh của công ty. Mặt khác, giá cả là yếu tố duy nhất trong các công cụ marketing tạo ra thu nhập cho công ty. Vì vậy, công ty cần có chiến lược giá hợp lý nhằm tạo ra sự cạnh tranh hiệu quả đồng thời làm tăng thu nhập cho công ty. Để thực hiện điều này, công ty nên cắt giảm những chi phí không cần thiết, xây dựng mức giá linh hoạt và cạnh tranh để thu hút khách hàng. Nếu bán mức giá quá cao thì doanh thu sẽ giảm sút, ngược lại nếu giá quá thấp sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Do vậy, công ty cần có chiến lược giá đúng đắn phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình.

Đề tài viết báo cáo tốt nghiệp Hoạt động chiêu thị trong Marketing
Đề tài viết báo cáo tốt nghiệp Hoạt động chiêu thị trong Marketing

Trên đây là mẫu Báo cáo thực tập Hoàn thiện Công Tác Marketing Mix tại công ty Mỹ Phẩm, các bạn sinh viên cần tìm kiếm tài liệu mẫu có thể vào chuyên mục MARKETING với nội dung bài mẫu đa dạng các loại hình công ty, hi vọng giúp ích cho các bạn đang làm báo cáo tốt nghiệp, các bạn tải về tham khảo cho bài làm của mình nhé. LƯU Ý: Trong quá trình làm bài Báo cáo thực tập các bạn gặp khó khăn về thời gian hay tìm kiếm công ty thực tập, không thể hoàn thành bài làm hãy liên hệ dịch vụ viết thuê báo cáo tốt nghiệp với mình qua https://zalo.me/0909232620

DOWNLOAD FILE

DANH MỤC DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo