Mẫu báo cáo công việc thực tập tại phòng xuất nhập khẩu

4.9/5 - (12 bình chọn)

Dưới đây là Mẫu báo cáo công việc thực tập tại phòng xuất nhập khẩu đạt điểm cao từ các sinh viên khóa trước chia sẻ. Mời các bạn sinh viên tải về sử dụng khi viết báo cáo tốt nghiệp của mình. Ngoài ra, còn nhiều mẫu báo cáo thực tập của nhiều đề tài khác, và các bài mẫu đầy đủ đạt điểm cao, các bạn có thể theo dõi, tải bài viết khác.

Trong quá trình viết bài tốt nghiệp, những tài liệu trên đây có thể chưa đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên, bên mình có dịch vụ viết báo cáo tốt nghiệp, nếu các bạn có nhu cầu, hãy trao đổi với mình qua sđt / zalo : 0909232620


1. Tên công việc được giao

Tìm hiểu các chứng từ liên quan đến nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

2. Mô tả công việc được giao

Tìm hiểu các mẫu hợp đồng, các chứng từ
Cách khai Hải quan điện tử, chỉnh sửa các sai sót trong bộ chứng từ

 

Đi thực tế để tìm hiểu công việc xuất nhập khẩu

(Nguồn: Sinh viên tự tổng hợp)

Sơ đồ 2.2: Sơ đồ mô tả công việc được giao

Diễn giải quy trình công việc của cá nhân sinh viên:

 • Tại Công ty TNHH MTV TM SX Minh Tấn Đạt, sinh viên thực tập ngành xuất nhập khẩu được bố trí thực tập tại phòng xuất Nhập Khẩu nhưng để biết về các loại hợp đồng thì trước tiên sinh viên sẽ được chuyển sang phòng kế hoạch – điều độ để tìm hiểu về các mẫu hợp đồng, cách làm các phụ kiện kèm theo và điều kiện trong các hợp đồng như hợp đồng gia công, hợp đồng sản xuất xuất khẩu, hợp đồng nhập tại chỗ theo chỉ định…
 • Sau khi được biết về các loại hợp đồng sẽ được chuyển về tổ xuất nhập khẩu các nguyên phụ liệu. Tại đây, sinh viên sẽ được các anh chị hướng dẫn cách khai hải quan điện tử và bộ hồ sơ hoàn chỉnh để đi nộp sau khi đã được hải quan phân luồng.
 • Tiếp đến sinh viên lại được học hỏi các anh chị về cách chỉnh sửa các sai sót trong bộ chứng từ xuất; cách khai hải quan về xuất khẩu hàng gia công, hàng sản xuất xuất khẩu cùng với bộ hồ sơ để được thanh toán và những giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ.
 • Cuối cùng là đi thực tế với các nhân viên trong công ty hướng dẫn để tìm hiểu các công việc liên quan đến nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

Xem thêm==> một số đề tài báo cáo thực tập ngành ngoại thương, xuất nhập khẩu

3. Học tập được từ công việc được giao

Qua quá trình thực tập tại công ty, sinh viên đã tìm hiểu được những vấn đề như sau:

Ở bộ phận xuất nhập khẩu, sinh viên được giao nhập liệu trên mạng cho một lô hàng để xin tờ khai hải quan điện tử. Công việc này đòi hỏi phải chính xác và thận trọng vì việc khai báo hải quan diễn ra trên mạng nên nếu nhập sai dữ liệu thì sẽ gây thiệt hại rất lớn cho công ty.

Công việc nhập liệu đăng ký hải quan trên mạng:

 • Biết thêm nhiều hơn về hệ thống khai báo điện tử hải quan.
 • Được tiếp xúc với các chứng từ thực tế, vốn ngôn ngữ chuyên ngành cũng được cải thiện, hiểu rõ hơn về các thông tin quan trọng cần chú ý trên các giấy tờ.
 • Phân biệt được tờ khai xuất khẩu và tờ khai nhập khẩu. Vì trước đây hai tờ khai có hai màu riêng biệt là màu hồng và màu xanh lá. Tuy nhiên thông tư mới của hải quan đã sửa đổi và hai tờ khai này được in trên giấy A4 màu trắng bình thường.
 • Tờ khai hải quan điện tử chỉ có giá trị trong 15 ngày nên phải khai cho hợp lý. Không nên lập quá sớm vì mặc dù biết ngày đến là ngày nào nhưng có thể chuyển hàng sẽ bị hoãn lại vài ngày, khai trước quá lâu đến khi đó sẽ phải khai lại tờ mới. Do đó nên trừ hao, chỉ nên khai trước ngày đi khoảng một tuần trở xuống nhưng đừng khai quá cận kề vì có thể xảy ra rủi ro, tờ khai không được thông qua.
 • Tùy vào trường hợp, khu vực mà chọn loại mẫu tờ khai CO hợp lý.
Mẫu báo cáo công việc thực tập tại phòng xuất nhập khẩu
Mẫu báo cáo công việc thực tập tại phòng xuất nhập khẩu

Bộ chứng từ Xuất – nhập khẩu sẽ bao gồm:

 1. Bill of Lading (Vận đơn đường biển), có 5 loại:
 • Straight bill of lading
 • Order bill of lading
 • Bearer bill of lading
 • Surrender bill of lading
 • Airway bill
 1. Invoice (Proforma invoice hoặc Commercial Invoice)
 • Proforma Invoice (Hóa đơn chiếu lệ)
 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)

Là chứng từ mà người bán lập ra để tính giá trị lô hàng mà người mua phải trả. Ngoài ra còn là cơ sở cung cấp số liệu thống kê việc thực hiện hợp đồng của người bán.

Nội dung: Thường gồm các chi tiết như: ngày, tháng lập hóa đơn, tên và địa chỉ người bán và người mua, tên hàng, số lượng, đơn giá, tổng giá trị. Ngoài ra có thể ghi rõ thêm: số lượng kiện hàng, loại bao bì, ký mã hiệu, ngày gửi hàng, điều kiện giao hàng (FOB hay CIF), điều kiện thanh toán (L/C hay D/P hay T/T).

 1. Packing List (Bảng kê danh sách hàng hóa đóng thùng chi tiết)
 • Packing List Sample 01
 • Packing List Sample 02
 • Packing List Sample 03

Nhân viên chứng từ sẽ liệt kê chi tiết của nhiều loại kiện hàng được vận chuyển trong một chuyến tàu, nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho kiểm đếm hàng trong mỗi kiện khi hàng gồm nhiều đặc tính khác nhau, gồm các chi tiết sau: tên người bán, tên hàng, tên người mua, số hợp đồng, số lượng hàng đựng trong kiện.

 1. Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc)

Giấy chứng nhận xuất xứ là một chứng từ ghi nơi sản xuất hàng do người xuất khẩu kê khai, ký và được người của cơ quan có thẩm quyền của nước người xuất khẩu xác nhận.

Chứng từ này cần thiết cho cơ quan hải quan để tùy theo chính sách của Nhà nước vận dụng các chế độ ưu đãi khi tính thuế. Nó cũng cần thiết cho việc theo dõi thực hiện chế độ hạn ngạch. Đồng thời trong chừng mực nhất định, nó nói lên phẩm chất của hàng hóa bởi vì đặc điểm địa phương và điều kiện sản xuất có ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa.

 1. Insurance Certificate (Chứng từ bảo hiểm lô hàng)

Nếu hợp đồng mua bán được ký theo điều kiện CIF hay CIP thì người bán phải mua bảo hiểm cho hàng hóa.

Bộ hồ sơ mua bảo hiểm gồm:

 • Giấy yêu cầu mua bảo hiểm cho hàng hóa chuyên chở bằng đường biển
 • Hợp đồng thương mại (1 bản sao y)
 • Vận đơn đường biển (1 bản sao)
 • Bản kê chi tiết hàng hóa/phiếu đóng gói (1 bản gốc)
 • Hóa đơn thương mại (1 bản gốc)
 1. Shipping Documents (Chứng từ giao hàng)
 2. Other Documents (if any) (Các chứng từ linh tinh khác (nếu có))
 • Booking Note (Giấy lưu cước phí)
 • Bill of Lading Terms and Conditions (Các điều khoản của Vận đơn đường biển)
 • Export Clearance Form (Tờ kê khai hàng hóa xuất khẩu)
 • Sale Contract (Hợp đồng mua – bán hàng hóa)

Ngoài ra, sinh viên còn học được nhiều kinh nghiệm ứng xử trong công ty, giao tiếp với mọi người. Hiểu được rằng môi trường trong công ty không giống như trên ghế nhà trường, không thể làm việc một cách độc lập, phải biết khéo léo cư xử, giao tiếp không ảnh hưởng đến việc chung.

Xem Thêm ==>Thực trạng xuất khẩu mặt hàng thực phẩm ra thị trường nước ngoài của các DN Việt Nam hiện nay

4. Đánh giá mối liên hệ giữa lý thuyết và thực tiễn

Công việc thực tế sinh viên được giao tại công ty cần vận dụng những kiến thức đã được học vào công việc là môn Nghiệp vụ xuất nhập khẩu, Kỹ năng đàm phán và soạn thảo hợp đồng, Phân tích hoạt động ngoại thương, Thuế, Thực hành khai báo hải quan…

Những môn học giúp ích cho công việc thực tập của sinh viên:

 • Nghiệp vụ xuất nhập khẩu: giúp sinh viên hiểu rõ hơn về các chứng từ cần thiết trong hoạt động xuất nhập khẩu và công việc cụ thể liên quan đến nghiệp vụ xuất nhập khẩu.
 • Kỹ năng đàm phán và soạn thảo hợp đồng: giúp sinh viên sử dụng các kiến thức đã được học trong môn học này vào việc làm hợp đồng.
 • Phân tích hoạt động ngoại thương: giúp sinh viên có thể nhìn vào và nhận xét rõ nét về hoạt động kinh doanh của công ty qua từng năm với các số liệu được công ty cung cấp một cách rõ ràng và cụ thể, qua đó có thể đề xuất phương hướng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong những năm sắp tới.
 • Thuế: giúp sinh viên có kiến thức đầy đủ về các loại thuế, áp dụng vào việc kê khai thuế khi khai báo hải quan điện tử.
 • Thực hành khai báo hải quan: giúp sinh viên vận dụng các kiến thức đã được học trong nhà trường vào công việc khai báo với Hải quan, cụ thể là khai báo hải quan điện tử.

Ngoài những môn học giúp ích cho việc thực tập của sinh viên đã liệt kê ở trên thì Nhà trường nên đào tạo và đưa thêm những lớp học bổ trợ thêm về kiến thức kỹ năng mềm cho sinh viên, giúp sinh viên có thể nắm chắc vừa kiến thức sách vở và vận dụng tốt kỹ năng mềm để sinh viên tự tin hơn khi ra trường giúp ích cho xã hội.

Tổ chức thêm các hoạt động, các câu lạc bộ về kinh tế để sinh viên có thể tham gia, học hỏi và tiếp thu thêm các kiến thức cần thiết giúp ích cho việc đi làm sau này.

 Trên đây là một số nội dụng mẫu báo cáo tốt nghiệp mình làm sơ lược để cho các bạn có thể tham khảo nếu bạn nào có nhu cầu triển khai nội dung theo đề cương trên hoặc là theo một đề cương khác các bạn có thể liên hệ Thuê viết báo cáo tốt nghiệp với mình qua sđt/Zalo0909232620 nhé!

Về

Tham khảo về dịch vụ viết báo cáo, chuyên đề, khóa luận trọn gói tại baocaothuctap.net .
Xem tất cả các bài viết của →