Dịch vụ check đạo văn từ trung cấp đến tiến sĩ phục vụ cho khóa luận

Rate this post

“Check đạo văn” – Cụm từ được coi là nỗi ám ảnh của nhiều sinh viên, học viên trong quá trình làm báo cáo thực tập, tiểu luận, luận văn, luận án,… Nếu không cẩn thận, quá trình bạn tham khảo tài liệu sẽ vô tình khiến bạn gặp phải rắc rối. Rắc rối đó chính là “đạo văn”, bạn sẽ bị trừ điểm, đánh giá thấp bài báo cáo hoặc luận văn đó của bạn sẽ tăng khả năng thất bại. Nguy hiểm hơn đó là bài báo cáo và khóa luận đó bị từ chối. Như các bạn cũng biết, hiện nay các trường đại học đã trang bị những công cụ check lỗi đạo văn rất tốt. Chính bởi vì vậy bạn cần kiểm tra lỗi đạo văn trước khi nộp báo cáo hoặc luận văn. Để chúng được đảm bảo an toàn, baocaothuctap sẽ giới thiệu đến các bạn một số dịch vụ check đạo văn phổ biến hiện nay. 

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu đạo văn là gì?

“Plagiarism” Đạo văn là gì? 

Dịch vụ check đạo văn từ trung cấp đến tiến sĩ phục vụ cho khóa luận

Dịch vụ check đạo văn với độ chính xác cao

Trong từ điển Oxford, từ Plagiarism – đạo văn chính là sự ăn cắp và công bố ý tưởng, suy nghĩ hay cách diễn đạt của người khác và xem chúng như những gì mà mình tạo ra. Đạo văn là hành vi vi phạm nguyên trọng xảy ra thường xuyên theo Quy tắc ứng xử học thuật. Do cố ý hoặc vô ý, dẫn đến ảnh hưởng xấu cho người viết trên con đường học thuật.

Một số hành động đạo văn phổ biến hiện nay:

 • Bạn sao chép y nguyên nội dung của người khác và dùng như của mình tạo ra
 • Trộm ý tưởng: Bạn sử dụng ý tưởng của người khác mà không ghi nguồn
 • Mashup: Copy nhiều bài vào bài báo cáo của mình 
 • Góp nhặt tài liệu 

Tất cả những hành động trên đều được cho là đạo văn, vậy đạo văn dẫn đến hậu quả gì?

Hậu quả của việc đạo văn là gì? 

Đạo văn không còn là vấn đề quá xa lạ với xã hội hiện đại ngày nay. Với một số người lười suy nghĩ hoặc có thể do bất cứ một lý do nào đó mà họ chọn đạo văn để hoàn thành khóa luận. Tuy nhiên thì dù vô tình hay cố ý thì việc đạo văn luôn mang lại những hậu quả khôn lường có thể kể tới như: 

 • Phạt tù 
 • Phạt tiền 
 • Phá hủy danh tiếng sinh viên/ học giả
 • Hậu quả pháp lý khác theo pháp luật quy định 
 • Hậu quả bồi thường khác

Một số dịch vụ check đạo văn phổ biến 

Dịch vụ check đạo văn từ trung cấp đến tiến sĩ phục vụ cho khóa luận

Dịch vụ check đạo văn nào được dùng phổ biến hiện nay?

Baocaothuctap sẽ giới thiệu tới các bạn một số dịch vụ check đạo văn được sử dụng phổ biến hiện nay. Những dịch vụ này thường có độ tin cậy cao được sử dụng trong các trường đại học. 

1. Phần mềm Turnitin 

Turnitin là một phần mềm được phát triển từ năm 1997 nhằm giải quyết vấn đề sao chép nội dung – Chống đạo văn bằng một hệ thống so sánh văn bản điện tử. Turnitin được coi là phần mềm chống đạo văn tốt nhất thế giới. Turnitin sẽ phân tích và đưa ra kết quả trong bài luận được kiểm tra có câu nào giống với nội dung từ bài luận khác. Sau đó đánh dấu và cho biết phần trăm giống là bao nhiêu.

Cơ sở dữ liệu của phần mềm Turnitin bao gồm các nguồn từ Internet, ấn bản học thuật, dữ liệu học thuật và những bài tập đã được cập nhật trên Turnitin. Bên cạnh việc phát hiện và chống trùng lặp, phần mềm turnitin còn tự động sao lưu các văn bản được tải lên để đánh dấu bản quyền.

Ngoài ra, người dùng còn thích thú với turnitin vì tốc độ kiểm tra rất nhanh. Đồng thời hỗ trợ phiên bản tiếng việt thuận tiện trong việc sử dụng. Những điểm hạn chế duy nhất của phần mềm này là phải trả phí mới sử dụng được. 

2. Phần mềm DoIT 

DoIT (Document Improvement Tools) là công cụ phần mềm được sản xuất bởi Việt Nam. Phần mềm này được phát triển và hoàn thiện bởi các nhà khoa học trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQGHN.

Doit được dùng để kiểm tra sự trùng lặp nội dung của các bài báo cáo, luận văn. Cơ sở dữ liệu của Doit gồm nhiều bài khóa luận văn của nhiều trường đại học lớn trong nước, nguồn tài liệu từ các bài báo, tạp chí,… Phần mềm này cho phép người dùng check đạo văn hoàn toàn miễn phí. Đồng thời phần mềm nay còn tích hợp công cụ phát hiện lỗi chính tả, định dạng văn bản. Hiện tại phần mềm vẫn đang được nâng cấp và cải thiện.

3. Phần mềm iThenticate 

Phần mềm được ra mắt năm 2004, iThenticate cũng là một trong những phần mềm phát hiện hiện đạo văn. Đồng thời bảo vệ tính nguyên bản của tài liệu hướng đến các nhà nghiên cứu và nhà văn chuyên nghiệp. iTeavericate so sánh văn bản trong các tài liệu được tải lên với hàng triệu hạng mục học bổng và trang web hiện có để xác định văn bản trùng lặp.

Các biên tập viên tạp chí, nhà xuất bản và giáo viên, giám khảo luận án thường sử dụng iTropicate trong iThenticate. Việc sử dụng này nhằm mục đích phát hiện và ngăn chặn đạo văn và tự đạo văn. Bằng cách sử dụng  công cụ iT Notticate, các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp, nghiên cứu viên có thể xác định và giải quyết các lĩnh vực quan tâm tiềm năng ngay từ đầu trong quá trình viết.

Điểm hạn chế của phần mềm này chính là việc bạn phải trả phí để sử dụng. Đồng thời nó cũng không có phiên bản Tiếng Việt. 

Làm thế nào để giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin, iThenticate, DoIT 

Dịch vụ check đạo văn từ trung cấp đến tiến sĩ phục vụ cho khóa luận

Viết lại nội dung là cách để tránh vấn đề đạo văn

Do cơ chế hoạt động máy móc của các phần mềm kiểm tra đạo văn. Dù cố tình hay vô ý đạo văn, văn bản học thuật của bạn rất có khả năng sẽ dính vào lỗi này. Nhiều bạn sinh viên, sau khi sử dụng các dịch vụ check đạo văn rất bất ngờ. Bởi vì bài báo cáo, bài luận của họ 100% không có sự sao chép của bất kỳ ai nhưng mức độ trùng lặp lại rất cao. Mức độ này có thể lên đến hơn 30%. Phải làm thế nào để giảm tỷ lệ đạo văn nếu chẳng may gặp phải trường hợp này? Các bạn có thể: 

 • Viết lại nội dung 
 • Chuyển đổi tài liệu thành file PDF, hình ảnh
 • Sử dụng dịch vụ kiểm tra & chỉnh sửa đạo văn

Đó là những cách để giảm thiểu tối đa tỷ lệ đạo văn trên Turnitin, iThenticate, DoIT.

Một số kỹ năng để tránh đạo văn không chủ ý

Để tránh việc đạo văn không chủ ý, đây là một số kỹ năng các bạn có thể sử dụng:

 • Thừa nhận tác phẩm của người khác: luôn thừa nhận nguồn gốc ban đầu của bất kỳ thông tin nào đó.
 • Khi bạn trích dẫn hoặc sao chép các từ của một tác giả nào đó, nhớ luôn dùng dấu ngoặc kép.
 • Diễn đạt lại một cách chính xác nhất

Hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Đặc biệt là nó sẽ giúp ích cho các bạn đang quan tâm về vấn đề đạo văn. Những dịch vụ check đạo văn trong bài viết này được sử dụng rất nhiều tại các trường đại học. Và tất cả những dịch vụ này đều cho thấy kết quả rất tốt. 

Chúc các bạn đạt kết quả cao trong khóa luận của mình!