Giải pháp phát triển hoạt động truyền thông xã hội qua facebook

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
5/5 - (10 bình chọn)

Giải pháp phát triển hoạt động truyền thông xã hội qua facebook đang được các bạn sinh viên lựa chọn để viết cho bài báo cáo tốt nghiệp của mình. Vì hiện nay, mạng xã hội facebook đang thịnh hành trên toàn thế giới và được giới trẻ sử dụng nhiều, thậm chí lướt mỗi ngày, mỗi giờ, còn có cả rảnh là lướt

Tuy nhiên facebook cũng rất có lợi cho việc hoạt động marketing đó nha, các shop bán quần áo đều marketing trên facebook để chạy ads cho sản phẩm của họ, đều rất hiệu quả đó nha. Các bạn tham khảo ngay bài viết bên dưới để tìm hiểu rõ hơn nha

Nếu các bạn không tự tin về khả năng viết bài của mình thì đừng lo, đã có mình đây sẽ hỗ trợ các bạn từ A – Z nhe với kinh nghiệm 10 năm thuê viết báo cáo tốt nghiệp. Mình sẽ đồng hành cùng các bạn xuyên suốt quá trình làm bài cho các bạn nha sđt/ zalo: 0909232620


Mục lục

Đề xuất về vấn đề quản lý

Trong hoạt động truyền thông qua mạng xã hội facebook, công ty cần có người quản lý cụ thể để hoạch định chiến lược ngắn hạn, dài hạn và chi tiết cho việc triển khai hoạt động truyền thông trên kênh mạng xã hội này. Ví dụ như các chương trình sự kiện được tổ chức gắn liền với những ngày lễ trong năm hoặc dịp kỷ niệm đặc biệt của công ty sẽ được lên kế hoạch cụ thể trước để có được sự chuẩn bị chu đáo. Khi có sự chuẩn bị tốt thì mới đạt được kết quả tốt. Khi đã vạch ra kế hoạch và từng bước thực hiện, cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra chặt chẽ từng bước triển khai các hoạt động đó và có những đánh giá cụ thể về từng hoạt động, chất lượng, lợi ích thu được sẽ giúp cho việc triển khai hoạt động truyền thông qua mạng xã hội facebook hiệu quả hơn, giảm thiểu những sai sót trong quá trình hoạt động.( phát triển hoạt động truyền thông xã hội qua facebook)

Trong mảng quản lý fanpage Điền Quân Entertainment, công ty cần phân quyền admin cụ thể rõ ràng, tránh tình trạng để nhiều nhân viên làm admin, fanpage facebook của công ty chỉ nên có 2 hoặc 3 người làm admin. Khi đã phân quyền admin cho những người phù hợp công việc, cần có sự thống nhất chung, đồng lòng về những phương thức hoạt động, cách thức triển khai trong thời gian cụ thể. Đặc biệt các admin cũng cần phải thống nhất về cách thức trình bày, cách thức đăng tin. Người quản lý chính có thể chia rõ nhiệm vụ cụ thể cho từng người quản lý fanpage, như phân chia quản lý theo từng mảng: mảng tin tức khách hàng, mảng hài hước, mảng thư giãn…hay phân chia admin quản lý theo khung giờ, tránh tình trạng chồng chéo và làm việc ỷ lại, tránh việc đăng quá nhiều nội dung trong một thời gian, còn có khung giờ thì lại không có nội dung đăng tải. Về mảng video, hình ảnh cũng cần định hướng các nội dung, hay chủ đề upload.

Đề xuất về vấn đề nguồn nhân lực

Hoạt động truyền thông qua mạng xã hội facebook tuy không còn mới mẻ như trước nhưng có khá ít nhân viên được đào tạo bài bản, cụ thể về cách thức truyền thông này đạt được hiệu quả nhất. Bên cạnh những kiến thức về TMĐT, về các sản phẩm của công ty còn phải có sự am hiểu về mạng xã hội facebook, cách thức hoạt động fanpage đạt hiệu quả, như vậy mới đáp ứng được mục đích gia tăng sự nhận biết về những chương trình của công ty tới khách hàng, tăng điểm tiếp xúc và tạo mối quan hệ giữa công ty với khách hàng. Hiện nay, ở công ty chưa có bộ phận hay phòng ban nào chuyên trách về hoạt động này. Vì thế, trong tương lại công ty cần có những chương trình cụ thể dành cho nguồn nhân lực của bộ phận này:

 • Tìm kiếm và lựa chọn nhân lực

Kết hợp tìm kiếm nhân sự mới và nhân lực sẵn có bằng việc test khả năng, kỹ năng, năng lực của nhân viên, lựa chọn ra những người có sự am hiểu chuyên sâu nhất về kênh facebook. Đăng thông tin tuyển dụng cộng tác viên hoặc nhân viên truyền thông qua mạng xã hội facebook.

Giải pháp phát triển hoạt động truyền thông xã hội qua facebook
Giải pháp phát triển hoạt động truyền thông xã hội qua facebook
 • Đào tạo và phát triển nhân lực

Đây là một việc làm cần triển khai, phát triển nguồn nhân lực có trình độ CNTT để nguồn lực này có thể viết ra những ứng dụng hỗ trợ cho các khách hàng của công ty, và cũng có thể sử dụng nguồn lực này cho việc thiết kế giao diện fanpage công ty bắt mắt lôi cuốn các fans trung thành và các fan mới tới page. Xây dựng một đội ngũ nhân viên chuyên về hoạt động truyền thông trên facebook có kỹ năng tốt, am hiểu tất cả các ứng dụng, dịch vụ mà facebook cung cấp. Biết nắm bắt các cơ hội, thời cơ, gạt bỏ đi những thách thức, trở ngại khi tham gia truyền thông, hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng qua kênh của công ty là điều mà công ty cần định hướng đến.(phát triển hoạt động truyền thông xã hội qua facebook)

 • Nâng cao năng lực chuyên môn

Với khả năng thực hành của nhân viên công ty bằng việc gửi đi đào tạo tại một số đơn vị chuyên về đào tạo kiến thức, kỹ năng thực tiễn TMĐT, về facebook, về truyền thông,…hoặc mời các diễn giả, các đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm đã từng thực hiện truyền thông thành công trên facebook về chia sẻ, đào tạo cho những người được giao nhiệm vụ phụ trách hệ thống truyền thông qua facebook này. Từ đó phát triển nhân lực và có sự phối kết hợp giữa các bộ phận nhân lực trong công ty với nhau để có những hỗ trợ tốt nhất cho việc triển khai các chương trình, các cuộc thi, cũng như mỗi khi có các chiến dịch truyền thông lớn.

 • Chính sách đãi ngộ nhân lực

Công ty cũng cần có chính sách cụ thể để đãi ngộ cho nhân sự đảm trách hoạt động này như xây dựng quy định về lương, thưởng, phụ cấp cho các nhân viên, tạo điều kiện làm việc và lương theo kết quả công việc cho các cộng tác viên. Việc đãi ngộ nhân lực tốt là yếu tố quan trọng để nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên, khiến cho nhân viên làm việc nhiệt trình và đạt kết quả cao, góp phần quan trọng vào quá trình truyền thông facebook, hoạt động kinh doanh của công ty.

Đề xuất về vấn đề xây dựng nội dung truyền thông

Nội dung rất quan trọng đối với chiến dịch truyền thông qua facebook của bạn. Giữa hàng trăm nghìn fanpage, làm sao để fanpage của công ty thu hút và có những fans trung thành:

 • Về mặt hình ảnh

Khi đăng tải ảnh, tỷ lệ tương tác cao hơn việc nếu chỉ đưa status hay links. Với nội dung đăng tải, công ty nên đi kèm với nó là bức ảnh liên quan đến nội dung. Việc này sẽ hiệu quả hơn so với việc chỉ đưa text đơn thuần,  với mỗi nội dung bạn đăng tải, nếu bạn hợp bức ảnh phù hợp với nội dung, có thể đạt hiệu quả tương tác gấp đôi.

 • Về mặt video:

Những video phải đuợc cắt và chỉnh sửa một cách chuyên nghiệp. Những đoạn video ngắn phải có nội dung dễ hiểu để người xem dễ theo dõi. Khi đăng những đoạn video lên fanpge thì cần kèm thêm những đoạn text phù hợp với clio và có ý nghĩa để có thể đánh trực tiếp vào tâm lí người xem(phát triển hoạt động truyền thông xã hội qua facebook)

 • Về mặt nội dung tin tức

Độ tuổi sử dụng facebook tại Việt Nam phần lớn là giới trẻ nên những post quá dài, miên man khó có thể lôi kéo người đọc. Sử dụng những post ngắn (dưới 80 ký tự) sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Cần thường xuyên chăm sóc fanpage: việc này phải diễn ra liên tục, không dừng kể cả cuối tuần nếu bạn muốn fanpage tương tác tốt. Nội dung đăng tải nên từ 9-10 post mỗi ngày, khi lượng fans càng nhiều, thì số lượng Post nên tăng dần. Nhưng số lượng post phải đều đặn và không đăng quá nhiều trong khoảng thời gian gần nhau sẽ tạo nên hiện tượng spam. Muốn có tương tác tốt, hãy xây dựng fanpage hữu ích, sử dụng quy luật 80/20: 80% nội dung post hữu ích, dễ tương tác và 20% còn lại đăng tải nội dung liên quan đến đời sống, tình cảm,…

 • Về hình thức và nội dung video

Video là một trong những mảng thu hút khá lớn người xem và thích thú, thế nhưng các video đưa lên fanpage  còn khá ít và chưa có những nội dung cụ thể. Có một nguyên tắc rất quan trọng, nếu muốn lôi cuốn người xem và thu hút fans trung thành và lâu dài thì fanpage đó phải thực sự lôi cuốn, hấp dẫn. Ấn tượng đầu tiên là ấn tượng mãi mãi, vì thế chúng ta sẽ khiến những khách hàng ghé thăm fanpage ấn tượng hơn gấp nhiều lần nếu có thể đăng tải những video chia sẻ về những mảnh đời khó khăn, những bài hát hit, những video hài hước,… Như thế sẽ làm cho người xem mỗi lần vào fanpge của Điền Quân thì sẽ đều cảm thấy phong phú với nhiều nội dung hay và hấp dẫn.(phát triển hoạt động truyền thông xã hội qua facebook)

VAI TRÒ CỦA HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THÔNG QUA MẠNG XÃ HỘI FACEBOOK

Facebook là kênh quy tụ những phương pháp quảng bá, kinh doanh truyền thống khác không thể có được. Tuy hiện nay đây là một trong những truyền thông tuy không còn mới mẻ nhưng để khai thác kênh truyền thông này một cách hiệu quả nhất thì lại không hề dễ dàng. Vai trò của facebook đối với các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức:

 Đối với cá nhân

Facebook có vai trò thúc đẩy các cá nhân mở rộng mối quan hệ, tìm kiếm được những sản phẩm, dịch vụ mà mình yêu thích một cách dễ dàng, nhanh chóng. Nó cũng giúp mỗi cá nhân có cái nhìn sâu sắc hơn về mọi vấn đề, sản phẩm, doanh nghiệp. (Hoàng Ánh Quỳnh, Lý thuyết về Digital Marketing và Social media)

 Đối với doanh nghiệp, tổ chức

Facebook là nơi kết nối tất cả mọi người tham gia với nhau. Nó là cầu nối giúp cho các cá nhân và doanh nghiệp có thể trao đổi, tương tác hai chiều với nhau, tạo nên mối quan hệ thân thiết, gắn bó, tin tưởng. Hơn nữa, đây còn được nhìn nhận là công cụ để giúp các doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng mới, phục vụ khác hàng hiện tại, và cũng là công cụ tạo ra lợi nhuận. Nó giúp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có bước đi ngắn nhất để quảng bá tên tuổi, thương hiệu, cung cấp các dịch vụ nhanh hơn, hiệu quả hơn, cao cấp hơn. (Hoàng Ánh Quỳnh, Lý thuyết về Digital Marketing và Social media)(phát triển hoạt động truyền thông xã hội qua facebook)

CÁC HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THÔNG CHO DOANH NGHIỆP TRÊN FACEBOOK

Facebook là một “tiện ích xã hội” được tạo ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đưa mọi người và công việc kinh doanh lại gần nhau. Vì vậy, Facebook có thể được sử dụng với hữu ích như một công cụ kinh doanh. Việc thực hiện truyền thông qua MXH đang được các doanh nghiệp tại nước ta triển khai áp dụng ngày một đông và chuyên nghiệp hơn.Việc thực hiện hoạt động truyền thông qua MXH trên facebook gồm có:

 • Public profile trên facebook – thường xuyên cập nhật thông tin, hình ảnh lên wall

Public profile là nơi lý tưởng cho kinh doanh giúp bạn gây dựng bước đi đầu tiên trong hệ thống MXH. Hoạt động thường xuyên cập nhật thông tin lên wall giúp thu hút thêm nhiều khách hàng mới, truyền tải thông tin của doanh nghiệp, hình ảnh của doanh nghiệp tới danh sách bạn bè một cách nhanh chóng, hiệu quả. Điều này sẽ làm tăng lượng người quan tâm đối với trang của bạn, hoặc fanpage của doanh nghiệp. Cùng với đó là việc cập nhật các hình ảnh độc đáo, ngộ nghĩnh, những câu bình luận độc đáo, cộng với chiêu thức tag người liên quan và ảnh cũng giúp thu hút lượng lớn khách hàng comment, like, share hình ảnh, điều này giúp thương hiệu của doanh nghiệp bạn được truyền bá rộng rãi hơn. (Thông tin về công ty, được tham khảo từ file “Tổng quan về công ty Điền Quân”)(phát triển hoạt động truyền thông xã hội qua facebook)

 • Thực hiện phát triển like, spam thông minh và chi tiền cho quảng cáo

Các phương thức này đều nhằm đến mục đích chính là thu hút thêm người dùng facebook đến với fanpage của doanh nghiệp, tạo lập sự theo dõi, quan tâm theo thói quen của người dùng đối với doanh nghiệp. (Thông tin về công ty, được tham khảo từ file “Tổng quan về công ty Điền Quân”)

 • Xây dựng các sự kiện trực tuyến

Ngoài việc tạo lập cho doanh nghiệp mình một fanpage thì các danh nghiệp cũng nên thực hiện thêm cho mình chương trình tổ chức sự kiện trực tuyến trên facebook (facebook events). Các doanh nghiệp có thể tổ chức các sự kiện như: sự kiện về cuộc thi ảnh, cuộc thi video, cuộc thi bài viết, cuộc thi giữa các gian hàng ảo…Chức năng này giúp doanh nghiệp cho phép người hâm mộ và những người sử dụng khác biết về các sự kiên sắp triển khai của doanh nghiệp, thu hút thêm lượng khách hàng mới . Đồng thời đây là một cách tạo dựng uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp khá tốt. (Thông tin về công ty, được tham khảo từ file “Tổng quan về công ty Điền Quân”)(phát triển hoạt động truyền thông xã hội qua facebook)

 • Facebook apps

Đây là chương trình xây dựng các ứng dụng độc đáo để thu hút người chơi và “câu like”. Trong thời gian đầu mới xuất hiện, vì sự mới mẻ của nó nên đã có được rất nhiều người dùng tham gia. Với mỗi ứng dụng có thể thu hút được lượng người like fanpage tăng nhanh` một chóng mặt. Vì vậy mà có một thời gian việc sử dụng facebook apps để tăng like nở rộ như một xu hướng mạnh mẽ. Nhưng hầu như số lượng like fanpage là lượng like ảo, không mang tới lợi ích thực sự nếu nội dung của fanpage không thu hút người hâm mộ. Hiện nay, việc sử dụng facebook apps đã hạn chế rất nhiều vì nó không mang lại hiệu quả thực sự lâu dài. (Thông tin về công ty, được tham khảo từ file “Tổng quan về công ty Điền Quân”)


Giải pháp phát triển hoạt động truyền thông xã hội qua facebook  bài mẫu này được mình chia sẻ lên đây để các bạn sinh viên tham khảo cho quá trình học tập cũng như bài báo cáo thực tập của mình. Trong quá trình làm bài cần giúp đỡ thì liên hệ mình qua Số điện thoại/zalo 0909232620

DANH MỤC DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo