Kinh nghiệm sau khi sinh viên thực tập tại doanh nghiệp

Rate this post

Chào các bạn sinh viên! Sau thời gian thực tập tại doanh nghiệp, các bạn cảm thấy thế nào? Mọi chuyện có ổn không? Và các bạn đã có những trải nghiệm thực tế như thế nào?

Đã có bạn nào tự hỏi bản thân những câu hỏi này chưa? Không biết các bạn có dừng lại, tâm sự và lắng nghe bản thân các bạn chưa nhỉ? Baocaothuctap.net trước khi khi kết thúc kỳ thực tập dài tại doanh nghiệp, đã làm một phần Bài học kinh nghiệm thực tế sau khi thực tập nộp về giáo viên để chuẩn bị viết báo cáo tốt nghiệp kết thúc. Khi đấy, mình cũng như các bạn vô tư cảm thấy khi thực tập xong chỉ muốn mong sao cho nhanh kết thúc bài báo cáo để nghỉ ngơi.

Dưới đây, là một số Bài học kinh nghiệm sau khi thực tập của sinh viên, mà Baocaothuctap.net đã thu thập được khi khảo sát các bạn ấy. Hy vọng các bạn sinh viên sẽ không bỏ qua bài viết này nhé!

Các Bài học kinh nghiệm sau khi sinh viên thực tập

1: Bài học kinh nghiệm về cách thực hiện công việc

Sau thời gian thực tập trong công ty các kỹ năng, kiến thức chuyên môn đã học tập được:

Kỹ năng tổ chức công việc, nắm bắt các quy trình xử lý, tiếp xúc và chăm sóc khách hàng. Tìm hiểu học hỏi các kỹ năng nghiệp vụ xử lý tình huống trong kinh doanh.

Trong quá trình thực tập phải gặp rất nhiều khách hàng khác nhau nên xảy ra nhiều tình huống khá bất ngờ, qua đó đã giúp em có thêm bài học để mình trưởng thành hơn.

Khi đến các cơ quan thực tập, mỗi người ở đó đều có những công việc riêng và không phải khi nào cũng có thời gian để quan tâm, theo sát và chỉ bảo vậy nên sự chủ động của sẽ giúp bản thân nắm bắt được cơ hội và học hỏi được nhiều điều từ thực tế.

Đối với một sinh viên sắp ra trường, việc đầu tiên sinh viên cần thực hiện tốt đó là tham gia vào thực tập tại một doanh nghiệp thực tế. Điều này giúp học hỏi được nhiều kỹ năng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sắp xếp công việc, thái độ làm việc,.v.v..

Kỹ năng tổ chức công việc,và nắm bắt được các quy trình xử lý, tiếp xúc và chăm sóc khách hàng. Tìm hiểu học hỏi thêm các kỹ năng nghiệp vụ xử lý tình huống trong kinh doanh.

Xem thêm: Hướng dẫn viết nhật ký thực tập chi tiết tại đơn vị thực tập

Bản thân em đã rất cố gắng thực hiện tốt công việc được giao nhưng vì mình là nhân viên mới nên còn khá bỡ ngỡ, vụng về. Khi thưc hiện công việc thì đặt công việc lên hàng đầu, tận tâm trong công việc không suy nghĩ đến chuyện khác.

Trong quá trình thực tập phải gặp rất nhiều khách hàng khác nhau nên xảy ra nhiều tình huống khá là bấy ngờ, qua những tính huống đó đã giúp em có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học giúp bản thân trưởng thành hơn.

Khi đến các cơ quan thực tập, mỗi người ở đó đều có những công việc riêng và không phải khi nào cũng có thời gian để quan tâm, theo sát và chỉ bảo vậy nên sự chủ động của sinh viên sẽ giúp bản thân nắm bắt được cơ hội và học hỏi được nhiều điều từ thực tế.

Đối với một sinh viên sắp ra trường, việc đầu tiên sinh viên cần thực hiện tốt đó là tham gia vào thực tập tại một doanh nghiệp thực tế nhằm tiếp xúc với cấp trên, nhân viên ở công ty. Từ đó học hỏi những kỹ năng từ nhân viên công ty như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sắp xếp công việc, thái độ làm việc,.v.v..

Sau khi tham gia thực tập và được rèn luyện tại doanh nghiệp, sinh viên sẽ có bài báo cáo trình bày những gì mình tiếp xúc và học hỏi tại công ty để trình bày giảng viên hướng dẫn, từ đó giảngviên sẽ hướng dẫn sinh viên cách trình bày, viết một bản báo cáo khoa học, chặt chẽ.

Xem thêm: Cách Chỉnh Sửa Đạo Văn Báo Cáo Vượt Qua Phần Mềm Turnitin

2. Bài học kinh nghiệm về kỹ năng

Biết lắng nghe, học hỏi và phản hồi

Luôn phải lắng nghe chia sẻ, góp ý của mọi người. Thấy hợp lý, đúng thì nên học hỏi và tiếp thu. Còn khi chưa cảm thấy thỏa đáng có thể phản hồi lại, nhưng phải chú ý thái độ biết sửa sai.

Có khả năng làm việc độc lập

Đi làm tại công ty giúp cho bản thân tôi học được khả năng làm việc độc lập, không ai có thể phụ giúp mình trong nhiệm vụ được giao.

Kỹ năng quản lý thời gian

Để đảm bảo có đủ thời gian cũng như sức khỏe đáp ứng cho công việc thực tập thì tôi đã rèn luyện cho mình kỹ năng quản lý thời gian hợp lý.

Không thể vì công việc mà bỏ bê bài vở trên giảng đường. Và để có đủ thời gian, sức lực để việc học cũng như việc thực tập được hiệu quả chúng ta còn phải chăm sóc bản thân thật tốt, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Tất cả những điều này nếu được sắp xếp hợp lý, bổ sung cho nhau thì chắc chắn sẽ là cơ sở cho kết quả hoàn thành tốt nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Thực Tập Tại Doanh Nghiệp Dành Cho Sinh Viên, Năm 2022

3. Bài học kinh nghiệm về thái độ

Thái độ là một yếu tố quan trọng để đánh giá người đó là một con người như thế nào. Khi đi làm tại một công ty thì việc đầu tiên đó là tôn trọng giờ làm việc và nội quy, tuy chỉ là sinh viên đi thực tập nhưng khi bước vào cánh cửa công ty thì mình phải tôn trọng, chấp hành đúng nội quy của công ty đưa ra.

Việc chủ động hỏi trong công việc cũng giúp bản thân tự tin hơn, năng động hơn, dễ dàng hòa nhập với môi trường văn hóa của tổ chức hơn.

Khi giao tiếp với các anh chị trong phòng bản thân phải chú ý sử dụng những từ như “Dạ thưa” hay “Cảm ơn”. Đó là cách bản thân tạo ấn tượng tốt với những anh chị nhân viên làm việc ở đó. Khi tạo được cho họ sự thiện cảm, có thể dễ dàng nhận được sự chỉ bảo từ họ.

Trong công việc sẽ có rất nhiều chuyện xãy ra là thay vì tỏ ra bất lực và liên tục phàn nàn khi mọi thứ không như mong muốn, thì hãy linh động tìm cách giải quyết bằng thái độ tích cực nhất.

Cư xử hòa nhã với các nhân viên, anh/chị/em đồng nghiệp trong công ty.

Đối với khách hàng và đối tác phải ân cần chu đáo, nhưng những lúc cần bảo vệ quan điểm kinh doanh của cty tuyệt đối không được lớn tiếng, thái độ hòa nhã. Những câu từ nói ra phải rõ ràng chắc chắn.

Đối với cấp trên thì kính trọng, không vô lễ, nhưng phải rõ ràng, không câu nệ, sợ sệt. Phải thẳng thắng trao đổi như vậy công việc mới hiệu quả.

Đối với câp dưới phải hòa nhã, thân thiện, không ra vẻ, xa lánh, quan tâm tới cấp dưới, sẵn sẵng lắng nghe ý kiến của nhân viên. Lúc này công việc sẽ thuận lợi và trôi chảy hơn.

Hiện tại, Baocaothuctap.net có nhận viết thuê báo cáo thực tập và hỗ trợ đơn vị thực tập dành cho các bạn sinh viên đang gặp khó khăn khi làm báo cáo tốt nghiệp. Các bạn liên hệ đến Zalo 0909 232 620 để mình tư vấn ci tiết thêm nhé!

Về

Tham khảo về dịch vụ viết báo cáo, chuyên đề, khóa luận trọn gói tại baocaothuctap.net .
Xem tất cả các bài viết của →