Mối quan hệ giữa các bộ phận trong nhà hàng, khách sạn

5/5 - (15 bình chọn)

Mối quan hệ giữa bộ phận trong nhà hàng, khách sạn là một mục mà các bạn khi làm Báo cáo thực tập ngành Nhà hàng Khách sạn không nên thiếu trong bài. Vậy Mối quan hệ giữa bộ phận trong nhà hàng, khách sạn như thế nào?

Trong quá trình triển khai làm Báo cáo thực tập hay Khóa luận tốt nghiệp ngành Nhà hàng Khách sạn, Các bạn sinh viên gặp khó khăn có thể liên hệ Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập  qua SDT/ZALO 0909.232.620

Mối quan hệ giữa bộ phận bàn với bộ phận bếp:

 • + Bộ phận Bàn là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách, trong khi bộ phận bếp chỉ thực hiện chế biến món ăn và không tiếp xúc với khách chỉ gián tiếp thông qua bộ phận Bàn phục vụ khách. 
 • + Bộ phận Bếp thông báo tình hình năng lực chế biến món ăn ngày hôm nay cho bộ phận bàn để tư vấn cho khách
 • + Bộ phận Bàn tiếp nhận thông tin yêu cầu sử dụng dịch vụ ăn của khách, sau đó chuyển giao một cách nhanh chóng chính xác những yêu cầu này cho bộ phận Bép chế biến. Sau khi nha Bếp chế biến xong, thông báo cho bộ phận bàn nhận và chuyển món ăn ra bàn để phục vụ khách
 • + Khi số lượng khách quá đông bộ phận bàn phải nhanh chóng, cẩn thận dọn những dụng cụ ăn đã bẩn khi khách sử dụng xong chuyển xuống bếp để rửa và tiếp tục mang lên phục vụ khách
 • + Bộ phận Bàn nắm bắt những đánh giá của khách về chất lượng món ăn để thông báo với bộ phận Bếp để điều chỉnh trong quá trình chế biến.
 • + Bộ phận Bàn với bộ phận Bếp có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nhà bếp là nơi tạp ra các ý tưởng món ăn, phục vụ thức ăn theo yêu cầu của khách mang đến sự hài lòng, sự ấn tượng riêng khi đến đây thưởng thức món ăn.

Bộ phận Bàn có trách nhiệm trực tiếp quan sát, phục vụ, chắm sóc và đáp ứng những nhu cầu khi dùng bữa ăn tại nhà hàng của khách. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa bộ phận Bàn và bộ phận Bếp trong nhà hàng khách sạn Golden Sea thì: bộ phận Bàn là bộ phận trực tiếp order các món ăn theo yêu cầu của khách rồi chuyển cho bộ phận Bếp chế biến, đây là những bộ phận có mối quan hệ mật thiết với nhau trong công việc.

Nhưng trong quá trình order có một vài nhân viên bàn do không thuộc thực đơn và không biết được món ăn có thể và không thể chế biến trong ngày điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ cũng như uy tín của nhà hàng. Trong một số trường hợp lễ, tiệc khách vào nhà hàng khá đông nên bếp chế biến không kịp cũng làm ảnh hưởng đến nhân viên bàn.

Qua điều này ta thấy hai bộ phận này trong nhà hàng còn có một sự không thống nhất và linh hoạt với nhau trong công việc, không phối hợp nhịp nhàng sẽ làm ảnh hưởng đến nhà hàng.

Xem thêm

Mối quan hệ giữa bộ phận Bàn và bộ phận Bar:

+ Quan hệ này cũng giống như qua hệ giữa bộ phận Bàn và bộ phận Bếp. Thông qua bộ phận Bàn thì bộ phận Bar hiểu được tâm lý, khẩu vị uống của khách để từ đó pha chế đồ uống cho hợp khẩu vị của khách, đồng thời phối hợp với bộ phận bàn phục vụ khách được tốt hơn. Tại nhà hàng khách sạn Golden Sea cũng vậy, tương tự như mối quan hệ giữa bộ phận bàn và bếp. Bộ phận Bar chế biến những thức uống mà khách yêu cầu. Hiện tại bộ phận Bar của nhà hàng chỉ có một nhân viên nên quá trình làm việc của bộ phận này còn gặp nhiều vấn đề, chế biến lâu, chưa đạt chuẩn yêu cầu sản phẩm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục vụ của nhân viên bàn

Mối quan hệ giữa bộ phận Bàn và bộ phận Lễ tân:

 • + Bộ phận Bàn căn cứ vào tài liệu của lễ tân về số khách ăn, nghỉ tại khách sạn hay số lượng khách đặt bàn, tiệc, hội nghị…. để chuẩn bị công cụ dụng cụ, trang trí, set up phòng phục vụ khách.
 • + Bộ phận lễ tân báo cáo bộ phạn nhà hàng về thông tin của các vị khách đặt ăn tại nhà hàng như thời gian, số lượng…
 • + Giữa hai bộ phận thường có thông tin trao đổi với nhau về các ý kiến của khách để rút kinh nghiệm đảm bảo phục vụ khách tốt hơn.
 • Tại nhà hàng khách sạn Golden sea thì hai bộ phận này phối hợp ăn ý với nhau, hỗ trợ nhau trong công tác phục vụ một cách nhịp nhàng.

Xem thêm

Mối quan hệ giữa bộ phận Bàn và bộ phận Buồng:  

 • + Bộ phận Buồng cung cấp cho bộ phận Bàn các vật dụng trang trí bằng vải, gỗ, giấy… để bộ phận Bàn luôn trong tình trạng sẵn sàng phục vụ khách.
 • + Hai bộ phận phối hợp làm tốt công việc phát, nhận, thay đối, kiểm kê, các đồ dùng bằng vải như khăn trải bàn, khăn ăn…
 • + Bộ phận Buồng là nơi khách lưu trú, tại bộ phận Bàn nơi khách tới thưởng thức món ăn, đồ uống,. Cả hai bộ phận đều là nơi dem lại cảm giác thoải mái, yên tĩnh, phục vụ chu đáo, tận tình, cho khách trong thời gian lưu trú, nghỉ dưỡng tại đây.

Tuy nhiên, tại nhà hàng khách sạn Golden Sea bên bộ phận Buồng đôi khi giặt chưa sạch các vết bẩn dính trên khăn trải bàn mà việc kiểm tra, nhận lại vạt dụng của bên bộ phận Bàn không kỹ lưỡng, đã vậy nhân viên đôi khi vẫn trải lên bàn ăn cho khách làm khách có cảm giác không an toàn và không hài lòng làm ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ, dịch vụ của nhà hàng khach sạn.

+Việc thiết lập các mối quan hệ giữa các bộ phận là vô cùng quan trọng, vì đặc điểm kinh doanh của nhà hàng khách sạn, cũng như các loại hình kinh doanh dịch vụ đều cần đến sự đồng bộ trong quá trình phục vụ, cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận để mang lại môi trường làm việc hiệu quả cũng như mang đến nhiều lợi ích:

 •  Đảm bảo tốt chất lượng phục vụ của nhà hàng
 • Giúp cho các bộ phận hoàn thành tốt nhiệm vụ 
 •  Nâng cao hiệu quả việc sử dụng các yếu tố chung
 •  Giảm thiểu sai sót trong quá trình làm việc
 •  Tiết kiềm được thời gian, công sức

Xem thêm

Trên đây là nội dung Mối quan hệ giữa bộ phận bàn trong nhà hàng tới các bộ phận khác trong khách sạn là một mục mà các bạn khi làm Báo cáo thực tập ngành Nhà hàng Khách sạn không nên thiếu trong bài. Trong quá trình triển khai làm Báo cáo thực tập hay Khóa luận tốt nghiệp ngành Nhà hàng Khách sạn, Các bạn sinh viên gặp khó khăn có thể liên hệ Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập  qua SDT/ZALO 0909.232.620

 

Báo cáo thực tập tại khách sạn, Báo cáo thực tập tại nhà hàng

Về

Tham khảo về dịch vụ viết báo cáo, chuyên đề, khóa luận trọn gói tại baocaothuctap.net .
Xem tất cả các bài viết của →