Nhân tố nào ảnh hưởng đến hoạt động huy động vốn tiền gửi tiết kiệm?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
5/5 - (15 bình chọn)

Nhân tố nào đã ảnh hưởng đến hoạt động huy động vốn tiền gửi tiết kiệm? Đây là vấn đề mà nhiều bạn thặc mắc. Hãy cùng Baocaothuctap.net tìm cầu trả lời trong bài viết này nhé. Và đây cũng là một bài viết khó bỏ qua đối với các bạn sinh viên ngành Tài chính ngân hàng khi viết báo cáo tốt nghiệp đề tài Huy động vốn

Mục lục

Các nhân tố bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động huy động vốn bằng tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng

Địa bàn hoạt động của ngân hàng:

Khi ngân hàng hoạt động ở những thị trường sôi nổi hoặc thành phố lớn có dân cư đông đúc, nhiều tổ chức, doanh nghiệp hoạt động và kinh tế phát triển thì công tác huy động vốn của ngân hàng sẽ ngày càng thuận lợi và mở rộng hơn so với những nơi kém phát triển. Nhưng hiện nay các ngân hàng đã phân bố địa bàn rộng khắp cả nước để có thể tìm được nguồn khách hàng sẵn có cũng như tiềm năng, thời đại kinh tế số khiến cho các ngành phát triển đa dạng, nên địa bàn nông thôn cũng phát triển không kém địa bàn thành thị. Mặt khác, sự cạnh tranh của các ngân hàng trên cùng địa bàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngân hàng. Trong quá trình cạnh tranh với đối thủ, ngân hàng cần phải cải tiến và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, đưa ra mức lãi suất hợp lý, nghiên cứu thị trường và làm tốt công tác marketing.

Thu nhập bình quân và khả năng tiết kiệm của nền kinh tế:

Trong điều kiện nền kinh tế phát triển ổn định, thu nhập dân cư được đảm bảo thì nguồn tiền ra vào của ngân hàng cũng ổn định, từ đó quy mô và chất lượng công tác huy động vốn của ngân hàng ngày càng tăng và cơ hội đầu tư của ngân hàng cũng được mở rộng. Ngược lại khi nền kinh tế suy thoái, thu nhập dân cư biến động thì khả năng huy động vốn của ngân hàng không những bị giảm xuống mà lượng tiền dân cư gửi vào cũng có nguy cơ bị rút ra. Ngân hàng sẽ gặp khó khăn trong công tác huy động vốn, quản lý dự trữ và củng cố lòng tin cho khách hàng.

Xem thêm:

Tình hình chính trị, kinh tế:

Động thái của nền kinh tế chính là cơ sở đầu tiên để người dân quyết định nên gửi tiền vào ngân hàng, tích trữ vàng hay mua sắm các tài sản cố định khác. Tình hình chính trị, kinh tế ổn định, an toàn sẽ tạo sự an tâm cho người dân làm ăn sinh sống nên họ không cần phải tích lũy, dự trữ cho những trường hợp đặc biệt. Qua đó, ngân hàng có khả năng huy động được nhiều nguồn vốn nhàn rỗi hơn. Ngược lại, trong nền kinh tế không ổn định, giá cả và sức mua của đồng tiền biến động mạnh thì người dân có xu hướng tích trữ vàng hơn thay vì gửi tiền tại các ngân hàng thương mại.

Yếu tố về văn hóa – xã hội, tâm lý khách hàng:

Về môi trường xã hội ở các nước phát triển, khách hàng luôn có tài khoản cá nhân và thu nhập được chuyển vào tài khoản của họ. Nhưng ở các nước kém phát triển, nhu cầu dùng tiền mặt thường lớn hơn. Ở khoản mục tiền gửi tiết kiệm có hai yếu tố quan trọng tác động vào là thu nhập và tâm lý của người gửi tiền. Thu nhập ảnh hưởng đến nguồn vốn tiềm tàng mà ngân hàng có thể huy động trong tương lai. Còn yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến sự biến động ra vào của các nguồn tiền. Tâm lý tin tưởng vào tương lai của khách hàng có tác dụng làm ổn định lượng tiền gửi vào, rút ra và ngược lại nếu niềm tin của khách hàng về đồng tiền trong tương lai sẽ mất giá gây ra hiện tượng rút tiền hàng loạt vốn là mối lo ngại lớn của mọi ngân hàng. Một đặc điểm quan trọng của đối tượng khách hàng là mức độ thường xuyên của việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Mức độ sử dụng càng cao, ngân hàng càng có điều kiện mở rộng việc huy động vốn.

Các nhân tố bên trong ảnh hưởng đến hoạt động huy động vốn bằng tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng

Uy tín thương hiệu của ngân hàng:

Trên thực tế, mỗi ngân hàng đã, đang và sẽ tạo được một hình ảnh riêng của mình trong lòng khách hàng. Một ngân hàng lớn, sẵn có uy tín sẽ có lợi thế hơn trong hoạt động huy động vốn. Sự tin tưởng của khách hàng sẽ giúp cho ngân hàng có khả năng ổn định khối lượng vốn huy động và tiết kiệm chi phí huy động. Từ đó ngân hàng có thể đề ra chiến lược dự trữ dễ dàng hơn. Thậm chí trong điều kiện lãi suất gửi tiền tại ngân hàng có uy tín thấp hơn đôi chút, những người có tiền vẫn lựa chọn ngân hàng đó để gửi mà không tìm những nơi trả lãi hấp dẫn hơn vì họ tin rằng ở đây đồng vốn của mình sẽ tuyệt đối an toàn.

Lãi suất, các quy định trong huy động vốn:

Lãi suất huy động vốn thường là mối quan tâm hàng đầu của tổ chức, cá nhân muốn gửi tiền vào ngân hàng vì trong nền kinh tế phát triển, lĩnh vực có lợi nhuận cao sẽ thu hút nhiều người tham gia đầu tư. Tuy nguồn tiền gửi không chỉ phụ thuộc vào lãi suất cao mà còn phụ thuộc vào các nhân tố khác như kỳ hạn, mức độ rủi ro, điều kiện thanh toán, uy tín, địa điểm,… của ngân hàng nhưng với lãi suất cao, linh hoạt, hợp lý thì luôn luôn có tác dụng kích thích người gửi tiền. Nhưng lãi suất có ảnh hưởng lớn nhất đến lượng tiền gửi tiết kiệm vì khách hàng chọn gửi tiền theo phương thức này thường có mục đích hưởng lãi.

Chất lượng dịch vụ của ngân hàng:

Đây là yếu tố quan trọng giúp ngân hàng cạnh tranh phi lãi suất, cùng một mức lãi suất huy động như nhau, ngân hàng nào cải tiến chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn thì sức cạnh tranh sẽ cao hơn. Trình độ nghiệp vụ của cán bộ ngân hàng là điều kiện để thực hiện tốt các nghiệp vụ ngân hàng. Cán bộ ngân hàng phải có chuyên môn tốt để có thể quản lý tốt nguồn vốn, thực hiện tốt công việc sử dụng vốn góp phần nâng cao chất lượng của ngân hàng

Chiến lược phát triển và phương châm hoạt động của ngân hàng:

Mỗi ngân hàng đều có chiến lược kinh doanh riêng theo từng thời kỳ, tùy thuộc vào điều kiện môi trường và đặc điểm hoạt động của ngân hàng. Từ đó, ngân hàng có thể đưa ra chiến lược kinh doanh thu hẹp hay mở rộng phù hợp với điều kiện của ngân hàng để nguồn vốn được khai thác tối đa và hợp lý. Ngoài ra, việc mở rộng thêm mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch trên cơ sở có sự định hướng, định vị có lợi thế cho việc thu hút tiền gửi. Việc đặt các trụ máy ATM ở các điểm rộng khắp giúp cho khách hàng có thể thể tiếp xúc và quen với việc sử dụng máy ATM hơn.

Ngoài ra, nếu như bạn gặp khó khăn, rắc rối với bài báo cáo tốt nghiệp ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ hoàn thành bài viết. Đừng lo, đã có Dịch vụ viết báo cáo tốt nghiệp thuê của Baocaothuctap.net. Liên hệ ngay đến Zalo: 0909 232 620 để được tư vấn và hỗ trợ tư vấn chi tiết nhé!

DANH MỤC DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo