Cơ Sở Lý Luận Quy Trình Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
5/5 - (1 bình chọn)

Cơ Sở Lý Luận Quy Trình Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp hay nhất mà các bạn không nên bỏ lỡ . Dưới đây mình đã tiến hành liệt kê đầy đủ về tầm quan trọng quy trình bán hàng trong doanh nghiệp hoàn toàn hấp dẫn . Các bạn hãy cùng mình xem và tham khảo quy trình bổ ích này nhé.

Bạn đang thật sự muốn viết một bài khoá luận? Bạn chưa chọn được cho mình một đề tài phù hợp? Không sao cả, vì hiện tại bên mình có nhận viết thuê khoá luận với nhiều đề tài đa dạng phong phú, bổ ích khác nhau. Nếu như bạn đang thật sự cần viết một bài khoá luận hoàn chỉnh thì hãy đến ngay với dịch vụ làm thuê khoá luận tốt nghiệp và hãy nhắn tin qua zalo/telegram : 0909.232.620 để được hỗ trợ kĩ càng hơn nha.

Mục lục

1. Khái niệm bán hàng Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp

1.1.Khái niệm

Theo quan niệm cổ điển:“Bán hàng là hoạt động thực hiện sự trao đổi sản phẩm hay dịch vụ của người bán chuyển  cho người mua để được nhận lại từ người mua tiền, vật phẩm hoặc giá trị trao đổi đã thỏa thuận”.

Cơ sở lý luận quy trình bán hàng trong doanh nghiệp theo một số quan niệm hiện đại phổ biến thì bán hàng được định nghĩa: “ Bán hàng là nền tảng trong kinh doanh. Đó là sự gặp gỡ của người bán và người mua ở những nơi khác nhau giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêunếu cuộc gặp gỡ thành công trong cuộc đàm phán về việc trao đổi sản phẩm. Bán hàng là quá trình liên hệ với khách hàng tiềm năng tìm hiểu nhu cầu, trình bày và chứng minh sản phẩm, đàm phán mua bán, giao hàng và thanh toán. Bên cạnh đó bán hàng là sự phục vụ, giúp đỡ khách hàng nhằm cung cấp cho khách hàng những thứ họ muốn”.

Theo Ronal d B.Marks: “Bán hàng là cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường. Bán hàng được định nghĩa là việc tiếp xúc mang tính cá nhân với một hoặc một vài người nhằm bán được hàng”.

Theo Philip Kotler thì “Bán hàng là một hình thức giới thiệu trực tiếp về hàng hóa, dịch vụ thông qua sự trao đổi, trò chuyện với người mua tiềm năng để bán dược hàng”

James M. Comer định nghĩa: “Bán hàng là một quá trình trong đó người bán khám phá, gợi tạo và thỏa mãn những nhu cầu hay ước muốn của người mua để đáp ứng quyền lợi thỏa đáng, lâu dài của cae hai bên”.

John W.Ernet & Richard Ashmun lại cho rằng “Bán hàng là tiến trình xác định những nhu cầu và mong muốn của những người mua tiềm năng, giới thiệu sản phẩm theo một cách nào đó khiến cho người mua đi đến quyết định mua”.

Từ những quan niệm trên ta rút ra được rằng, mặc dù cách biệt về thời gian, khoảng cách, lối diễn đạt nhưng những điều ấy vẫn có nét tương đồng với nhau. Và từ những quan niệm ấy, ta có thể hiểu: Bán hàng là một quá trình mà người bán không chỉ đơn thuần đáp ứng nhu cầu, thậm chí khơi gợi lên nhu cầu sau đó mới đáp ứng nhu cầu người mua.

XEM THÊM :Báo Giá Viết Thuê Khoá Luận Tốt Nghiệp

1.2.Bản chất của quy trình bán hàng

Bản chất của hoạt động bán hàng ở đây không những chỉ đảm bảo quyền lợi cho bên người bán , mà còn phải đảm bảo được tất cả quyền lợi cho người mua. Tất cả những người nằm trong bộ phận bán hàng, mặc dù họ ở nhiều vị trí, có chức vụ khác nhau và phạm trù công việc khác nhau như: Nhân viên bán hàng, quản lý dịch vụ khách hàng, giám đốc phụ trách khách hàng,… nhưng tất cả họ đều có một điểm chung đó là tiếp xúc với khách hàng và là người chịu tráchn hiệm trực tiếp về bán sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.

1.3.Vai trò của quy trình bán hàng

Quy trình bán hàng trong doanh nghiệp Nền kinh tế của một đất nước phụ thuộc ít nhiều vào sự lưu thông hàng hóa. Nếu hàng hóa không được bán ra và còn tồn lại trong kho sẽ dẫn đến việc ứ hàng hóa, giảm nguồn thu và dễ dẫn đến sự thất nghiệp của những người công nhân làm tại doanh nghiệp đó. Hoặc với trường hợp người bán không bán được hàng, không biết cách tiêu thụ hàng hóa, điều đó cũng đe dọa đén nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Rất nhiều thương nhân đã nói rằng, vấn đề kinh tế không nằm ở việc sản xuất hàng hóa mà nó nằm ở vấn đề phân phối hàng hóa và bán hàng hóa.

Cơ sở lý luận quy trình bán hàng trong doanh nghiệp Tiêu thụ hàng hóa mạnh sẽ làm tăng tổng cầu: bán hàng đúng thời hạn, nơi mua bán, trao đổi hàng hóa thuận tiện,…sẽ làm tăng nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ. Điều này mang lại lợi ích cho xã hội: Giảm tỷ lệ thất nghiệp, tạo công ăn việc làm cho nhiều người, nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng lên sẽ làm cho lượng tiêu thụ tăng lên, chi phí cho một đơn vị sản phẩm giảm xuống, như vậy sản phẩm có thể bán ra với giá rẻ hơn.

Bán hàng tác động tới việc lạm phát: Trong hoạt động bán hàng, người bán cung cấp các thông tin hữu ích về sản phẩm, giải quyết các thắc mắc người mua, giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn và thông minh hơn trong việc lựa chọn các dòng sản phẩm. Điều đó dẫn đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp cùng ngành, dễ giảm giá sản phẩm.

2.Các hình thức của quy trình bán hàng Quy Trình Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp

2.1.Solution Selling

Solution Selling hay còn gọi là giải pháp bán hàng. Phương pháp này chỉ tập trung vào ngu cầu của khách hàng xem họ cận gì, mong muốn 1 sản phẩm như thế nào thay vì tập trung vào sản phẩm họ đang bán rồi tìm khách hàng có nhu cầu phù hợp.

2.2.Consultative Selling

Consultative Selling là phương pháp tư vấn khách hàng. Phương pháp này vấn đề chủ chốt nằm ở phía người bán hàng. Người bán hàng cần tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, chất lượng, giá,… đưa ra thêm lời khuyên để thuyết phục khách hàng tin tưởng sử dụng và mua sản phẩm. của họ. Ở phương pháp này vai trò nhân viên Sale đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang về khách hàng và ra đơn.

2.3.Inbound Selling

Inbound Selling là phương pháp thay vì quảng cáo để đưa thông tin sản phẩm đến khách hàng thì họ lựa chọn cách truyền tải thông tin qua content phù hợp. Đây là một trong những hình thức mới vài năm gần đây. Hình thức này đang mang lại hiệu quả rất lớn cho cá doanh nghiệp, cửa hàng, giúp cá nhân hoá và tăng hành vi mua hàng của khách hàng.

2.4.Tầm quan trọng của quy trình bán hàng

Bán hàng là một trong những công việc khó khăn nhất, bởi vì sự từ chối liên quan đến việc đạt được mục tiêu hay doanh thu bán hàng. Một người bán hàng tốt họ phải đi ngược lại bản chất, yếu tố tốt hơn của bản thân để bán được hàng. Người bán hàng cần can đảm nhấc chiếc điện thoại hay đối thoại trực tiếp, dù không biết khách hàng tiềm năng sẽ hỏi gì, nói gì hay trả lời những gì. Bản thân người bán hàng cần vượt qua nỗi sợ của bản thân để đạt được những mục tiêu họ mong muốn.

Trong việc bán hàng, bạn cần phải đủ dũng khí và can đảm để tiếp cận một người mà mình không quen biết, chỉ để quảng bá sản phẩm của công ty. Không chỉ vậy, bạn cần phải kiên trì để tiếp tục làm việc này nhiều lần biến điều đó trở thành kinh nghiệm và  thói quen thì mới có thể trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc.

Cơ sở lý luận quy trình bán hàng trong doanh nghiệp trung bình, chỉ thực sự có một vài khách hàng tiềm năng trong số hàng trăm khách hàng thân thiết của bất kỳ một doanh nghiệp nào. Nhưng không thể chỉ chăm sóc một số ít khách hàng đó được, vì doanh số, mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp mà người nhân viên bán hàng phải tiếp tục tìm kiếm khách hàng, mở rộng nguồn khách hàng cho mình thì mới đạt được các mục tiêu bán hàng được đặt ra.

Trong quá trình bán hàng chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vậy nên người quản lý hay người cấp trên cần phải liên tục cung cấp nguồn động lực cho nhân viên bán hàng của mình bởi họ là nòng cốt giúp doanh nghiệp phát triển. Có rất nhiều cách khác nhau để cung cấp nguồn động lực cho nhân viên kinh doanh đó là : Sự ghi nhận( công nhận), phần thưởng, thù lao.

Khi lực lượng bán hàng của DN có sự tích cực đối với mục tiêu mà họ được yêu cầu đạt được thì tổ chức sẽ nhận được doanh thu lớn hơn, nó ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của DN.

XEM THÊM : Đề Tài Khoá Luận Tốt Nghiệp Marketing

3.Xây dựng quy trình bán hàng

Để hoạt động bán hàng đạt hiệu quả cao thì việc xây dựng quy trình bán hàng cực kỳ quan trọng. Thông thường mỗi doanh nghiệp sẽ có một quy trình bán hàng riêng phù hợp với tính chất kinh doanh và sản phẩm mà công ty bán ra. Nhưng về cơ bản thì quy trình bán hàng trong doanh nghiệp sẽ có 7 bước chính:

Hình : Quy trình bán hàng

Bước 1: Tìm kiếm và tiếp nhận thông tin về khách hàng

Trong quy trình bán hàng cơ bản thì đây là bước đầu tiên để sàn lọc ra tất cả các khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Có rất nhiều cách để có thể tìm kiếm thông tin khách hàng, tuy nhiên thông tin ở đây được chia ra làm 2 loại: Nguồn thông tin bên trong doanh nghiệp hoặc nguông thông tin bên ngoài doanh nghiệp.

Nguồn thông tin bên trong doanh nghiệp gồm những khách hàng hiện tại mà doanh nghiệp đang chăm sóc, lấy từ nội bộ doanh nghiệp (bộ phận Marketing, nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh,…)

Nguồn thông tin bên ngoài doanh nghiệp được lấy đại trà từ các trang mạng, các phương tiện truyền thông, mối quan hệ cá nhân, hội thảo, sự kiện,…

Bước 2: Xử lý thông tin và nhận biết khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng ở đây là những cá nhân hay doanh nghiệp có đủ khả năng tài chính và có khả năng đưa ra quyết định về việc mua sản phẩm của doanh nghiệp. Những khách hàng này có thể ít mang lại lợi ích trước mắt nhưng có thể mang lại nhiều giá trị về lâu dài cho doanh nghiệp trong tương lai. Vì thế, khi doanh nghiệp xử lý thông tin của những khách hàng này, họ sẽ có thể tìm hiểu được sự kỳ vọng và mong muốn của khách hàng về sản phẩm của công ty trong tương lai. Từ đó doanh nghiệp có thể biến các khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó nhân viên cần bám sát và tìm hiểu kỹ về thông tin của khách hàng rồi đưa vào cơ sở dữ liệu khách hàng của công ty.

Nhân viên cần nắm được những thông tin cơ bản của khách hàng như: tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, trình độ học vấn, nghề nghiệp, thu nhập,… đối với khách hàng cá nhân. Đối với khách hàng là doanh nghiệp: Tên công ty, số điện thoại, email, số fax, loại hình công ty, lĩnh vực hoạt động, tình hình tài chính,…

Bước 3: Tiếp cận khách hàng

Sau khi xử lý thông tin và nhận biết khách hàng tiềm năng, tiếp theo ta sẽ tiếp cận và thiết lập cuộc hẹn với khách hàng. Doanh nghiệp có rất nhiều cách dể hẹn gặp khách hàng như thông qua đối tác trung gian, người quen trong doanh nghiệp đối tác, email hay điện thoại. Đặc biệt trước khi gặp khách hàng, nhân viên cần xác định rõ mục tiêu của cuộc gặp mặt, chuẩn bị tài liệu và các nội dung liên quan một cách đầy đủ. Bước tiếp cận khách hàng giúp doanh nghiệp thành công được 50%.

Bước 4: Tìm kiếm cơ hội

Để tìm kiếm được cơ hội, trong khi giao tiếp với khách hàng, nhân viên bán hàng cần phải biết cách đặt câu hỏi để biết được những mong muốn và yêu cầu của khách hàng về dịch vụ cũng như sản phẩm của công ty.

Bước 5: Phân tích nhu cầu khách hàng

Quy trình bán hàng trong doanh nghiệp khách hàng thường có 5 loại nhu cầu cơ bản như sau:

 • Nhu cầu về an toàn: Yêu cầu nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng.
 • Nhu cầu về tiện nghi: Những tiện ích mà sản phẩm mang lại.
 • Nhu cầu về tính mới lạ: Khách hàng thường có tính hiếu kỳ, luôn mong muốn những điều mới mẻ mà sản phẩm mang lại.
 • Nhu cầu về tính hãnh diện: Khách hàng muốn thể hiện sự nổi trội và đẳng cấp của mình khi sử dụng sản phẩm.
 • Nhu cầu về giá: Khách hàng luôn mong muốn có được sản phẩm tốt nhưng giá thấp.

Bước 6: Đưa ra đề xuất, cung cấp các giải pháp phù hợp với nhu cầu khách hàng

Nhân viên bán hàng phải đủ kiên nhẫn và luôn giữ thái độ vui vẻ để đưa ra những giải pháp phù hợp bởi khách hàng sẽ đưa ra những ý kiến phản đối hay khi nhân viên bán hàng báo gía sản phẩm.

Bước 7: Đàm phán, ký hợp đồng và kết thúc thương vụ

Quá trình đàm phán giúp hai bên thỏa thuận và chấp nhận những điều khoản của hợp đồng đáp ứng mục tiêu cả hai bên. Trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng kinh tế nào cũng đều phải xem xét kỹ các điều khoản về đơn giá, số lượng, thời gian,…một cách cẩn thận mới ký kết hợp đồng và kết thúc thương vụ.

Quy Trình Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp
Quy Trình Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp

4.Khách hàng tiềm năng

Trong kinh doanh và Marketing, khách hàng mục tiêu được hiểu là nhóm khách hàng có các đặc điểm về nhân khẩu học phù hợp với đối tượng muốn hướng đến của một dịch vụ, sản phẩm thuộc doanh nghiệp. Khách hàng mục tiêu có thể gồm các nhóm đối tượng online hoặc đối tượng hiện hữu ngoài đời thực, họ có thói quen mua sắm, những đặc điểm trong hành vi mua sắm cụ thể và đặc biệt là có khả năng chi trả cho các sản phẩm/dịch vụ họ cần.

Khách hàng mục tiêu được chia thành 2 nhóm bao gồm:

 • Khách hàng tiềm năng:là nhóm khách hàng có nhu cầu và khả năng chi trả cho sản phẩm/dịch vụ nhưng chưa có quyết định cụ thể để trả tiền và sở hữu sản phẩm/dịch vụ đó.
 • Khách hàng thực sự:là nhóm khách hàng bỏ tiền để sử dụng sản phẩm/dịch vụ

Việc xác định đúng khách hàng mục tiêu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Tiết kiệm được thời gian, chi phí và nguồn lực vào những hoạt động Marketing không hiệu quả
 • Khoanh vùng chính xác đối tượng, điều này giúp tăng hiệu quả trong việc triển khai các kế hoạch hay chiến dịch kinh doanh
 • Xác định khách hàng mục tiêu sẽ giúp xác định đúng khách hàng tiềm năng

Khi xác định khách hàng tiềm năng đúng sẽ mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp gồm:

 • Tăng lượng khách hàng trung thành:Đây là nhóm đối tượng khách hàng đã có sẵn, sau khi họ đã trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ và đồng thời có những trải nghiệm tích cực sẽ giúp tăng độ thiện cảm và lòng trung thành.
 • Tăng doanh số bán hàng: Khách hàng tiềm năng sẽ sẵn sàng chi trả tiền cho những sản phẩm/dịch vụ nếu họ nhận được những trải nghiệm mong muốn từ chúng. Vì vậy, việc xác định được khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn có những giải pháp và chiến lược giúp để đạt những lợi ích từ họ trong hiện tại và tương lai.
 • Gia tăng thêm số khách hàng tiềm năng:Khi họ có trải nghiệm tích cực với sản phẩm/dịch vụ của bạn, họ sẽ sẵn sàng giới thiệu chúng đến những khách hàng có nhu cầu khác.
 • Đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh:Việc xác định sai khách hàng tiềm năng sẽ khiến hiệu quả kinh doanh của bạn kém và tốn nhiều chi phí và nguồn lực sẽ cạn kiệt.

Vẽ ra hành trình khách hàng

Cơ sở lý luận quy trình bán hàng trong doanh nghiệp tùy theo từng loại doanh nghiệp khác nhau sẽ có các bước trong hành trình khách hàng khác nhau, nhưng cơ bản sẽ gồm các bước sau:

 • Nhận biết:Những khách hàng mới biết đến bạn
 • Tương tác:Những khách hàng bắt đầu có tương tác với bạn (xem nội dung, đặt câu hỏi, tìm kiếm bạn trên Google)
 • Đăng ký:Những khách hàng đăng ký nhận bản tin email, tải tài liệu từ bạn
 • Mua:Những khách hàng lựa chọn mua sản phẩm/dịch vụ từ bạn 
 • Thích thú:Những khách hàng bắt đầu tận hưởng lợi ích sản phẩm / dịch vụ bạn mang lại
 • Tuyên truyền:Khách hàng sẽ giới thiệu đến bạn bè, người thân về sản phẩm / dịch vụ của bạn

Nghiên cứu thị trường

XEM THÊM : Đề Tài Báo Cáo Tốt Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh

5.Kết nối với khách hàng quy trình bán hàng trong doanh nghiệp

·        Công cụ phân tích website – miễn phí nhưng hiệu quả bất ngờ

Bước đầu tiên nghe có vẻ khá cơ bản, đúng vậy, vì nó là bước đầu tiên mà. Nhưng khảo sát chỉ ra rằng hơn 30% website không dùng bất cứ công cụ theo dõi và phân tích nào cho website của họ. Quy trình bán hàng trong doanh nghiệp

Thu thập thông tin chính là xương sống cho nổ lực của cả quá trình tiếp cận khách hàng, vì nó cung cấp những cơ sở dữ liệu giá trị cho các quyết định mang tính chiến lược.

Hiện nay có nhiều công cụ phân tích website khác nhau khai thác những khía cạnh riêng biệt, tiêu biểu trong số đó là các công cụ miễn phí của Google, có thể nói Google Analytics là một tích hợp không thể thiếu ở bất cứ website nào. Những dữ liệu thu thập được chính là các thói quen, ưu tiên và cũng thể hiện xu hướng trong tương lai của khách hàng.

·        Đọc hiểu dữ liệu trang web của bạn

Dữ liệu nhận được từ công cụ phân tích chỉ là một phần nhỏ của cả đoàn tàu, sẽ không có ý nghĩa nào trong việc thu thập dữ liệu nếu bạn không thể đọc hiểu nó. Bạn biết những con số, nhưng đặt chúng lại với nhau để tạo thành một câu chuyện lại không dễ dàng, đồng nghĩa với việc thói quen, sở thích, nhu cầu của khách hàng vẫn sẽ bị chôn dưới những con số đó. Có được kỹ năng đọc và phân tích dữ liệu chính là thứ bạn cần, hoặc ít nhất là một người có thể làm được điều đó.

·        Từ khóa là chìa khóa

Từ khóa là một từ hay cụm từ được người dùng sử dụng để tìm kiếm về một vấn đề nào đó trên công cụ tìm kiếm. Nó cực kỳ quan trọng vì quyết định những gì sẽ xuất hiện trước mắt người dùng. Một phần trong việc tìm hiểu khách hàng chính là biết những gì họ đang tìm kiếm.

Khách hàng sẽ dùng cụm từ gì để mô tả nhu cầu của họ? Để trả lời, trước tiên phải biết những từ khóa nào liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Quy trình bán hàng trong doanh nghiệp đương nhiên, khả năng cao cách khách hàng hỏi sẽ khác với cách bạn mô tả sản phẩm hay dịch vụ của mình. Đơn cử, nếu bạn chỉ cung cấp “digital marketing” nhưng khách hàng lại tìm kiếm “quảng cáo online”, kết quả trả về sẽ loại bạn ra khỏi cuộc chơi. Đó là lý do vì sao tìm hiểu hành vi tìm kiếm lại quan trọng đến vậy, bạn phải tìm ra sự liên kết trong cách mô tả giữa doanh nghiệp và khách hàng, biến nó trở thành cầu nối để dẫn khách hàng về website của mình.

·         Học cách sử dụng Facebook

Thôi được rồi, ai mà không biết sử dụng Facebook? Nhưng trọng điểm ở đây là cách bạn sử dụng nó. Bạn có thể đăng những bài post riêng lẻ, nhưng nếu có một định hướng rõ ràng, chúng sẽ cùng nhau tạo thành một bức tranh lớn.

Thậm chí trong công cuộc tiếp cận và khu hút khách hàng, cách bạn dùng facebook cũng trở thành một nghệ thuật, bạn phải biến nội dung tự tỏa ra sức hút chứ không phải lừa gạt khách hàng click vào.

·        Nắm được cách khách hàng phản ứng với thông tin

Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay với gần 1.7 tỷ người dùng (theo Statista), nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều mạng xã hội mạnh mẽ khác, mỗi cộng đồng này đều có những đặc điểm riêng biệt, như Pinterest chuyên về hình ảnh và đồ họa, Instagram lại thiên về hình ảnh và nhắn tin, Twitter thì trở thành nơi lan tỏa và tiếp thị thông tin.

Bạn không thể có cái nhìn toàn diện nếu chỉ dựa vào một mạng xã hội duy nhất, hãy tiến thêm một bước tìm hiểu sâu hơn và có sự quan sát lâu dài để biết hành vi và cách người dùng phản ứng với tin tức, từ đó đưa ra những định hướng đúng đắn.

·        Hiển thị các phản hồi từ khách hàng

Sẽ có doanh nghiệp lựa chọn ẩn đi phần này, có thể vì họ không thích bị chỉ trích hoặc lo rằng các bình luận tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của mình. Đúng là không thoải mái khi bị chê bai, thậm chí những điều đó còn không đúng sự thật. Nhưng phản hồi của khách hàng, dù tốt hay xấu, đều là những cái nhìn khách quan, cung cấp cho bạn về cách họ suy nghĩ, các trải nghiệm dịch vụ và cách họ hy vọng về sản phẩm của bạn. Đây là những thông tin quý giá để bạn cải thiện và đưa ra những hướng đi tốt hơn.

Một nhà quản lý truyền thông giàu kinh nghiệm hiểu được giá trị trong nhận xét của khách hàng. Xa hơn nữa, họ còn tiến thêm một bước là tận dụng các công cụ giao tiếp để trao đổi trực tiếp với khách hàng. Làm lơ phản hồi của khách hàng không những khiến bạn bỏ lỡ một nguồn thông tin giá trị, mà còn có thể ảnh hưởng đến cách khách hàng nhìn nhận tổng thể lên cả doanh nghiệp của bạn. Quy trình bán hàng trong doanh nghiệp

·        Để khách hàng nói cho bạn biết họ cần gì

Ví dụ thế này, trong suốt hàng thập kỷ trong ngành công nghiệp báo chí, những gì xuất hiện trên mặt báo hàng ngày được quyết định bởi chủ biên, nhưng giờ mọi thứ đã thay đổi, người đọc sẽ cho tờ soạn biết họ muốn xem những gì thông qua các kết quả phân tích. Người dùng cho bạn biết họ quan tâm những gì bằng thời gian họ lưu lại trên website của bạn, cách họ phân phối quỹ thời gian đó, tần số lượt click của họ trên từng chuyên mục,…

Nhìn thì có vẻ khó khăn, nhưng phải chấp nhận rằng ý kiến duy nhất thực sự có tầm ảnh hưởng lại thuộc về khách hàng. Cung cấp cho họ bất cứ thứ gì ngoại trừ thứ họ cần, nghe thôi cũng đủ biết là một thảm họa.

·        Hiểu về doanh nghiệp và những gì bạn cung cấp

Mặc dù xuyên suốt những chiến lược bên trên nhấn mạnh rằng bạn phải hiểu được khách hàng, nhưng không có nghĩa bạn có thể lơ là chính mình. Đúng như câu, biết người biết ta trăm trận trăm thắng.

Đây là một quá trình song song, hiểu được bản thân doanh nghiệp sẽ giúp bạn biết được khách hàng của bạn là ai, thị trường của bạn ở đâu, thế mạnh của bạn là gì. Và dữ liệu để dẫn đến những kết luận này đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp, nhưng hãy nhớ, đừng rời quá xa lĩnh vực cốt lõi của doanh nghiệp bạn nhé.

·        Đừng trở thành mọi thứ vì tất cả mọi người

Câu trên miêu tả chính xác cho lý do tại sao bạn cần hiểu rõ chính mình, hơn nữa, cố làm hài lòng tất cả sẽ không làm hài lòng tất cả.

Tập trung vào những thế mạnh, thực hiện đúng với các quyết định xây dựng trên cơ sở dữ liệu sẽ cho bạn cơ hội tốt hơn để kết nối với khách hàng.

·        Khảo sát khách hàng – hiệu quả, chi phí thấp

Khảo sát là một phương pháp đơn giản, chi phí thấp trong việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và cải thiện dịch vụ của bản thân. Một khảo sát ngắn chứa các câu hỏi thực dụng sẽ gợi ra những phương pháp hiệu quả để tạo nên lòng trung thành của khách hàng.

Bộ sưu tập các dữ liệu khảo sát còn vẽ ra một bức tranh lớn hơn, chẳng những thể hiện nhu cầu của khách hàng, chúng còn có thể chỉ ra nơi bạn có thể cải thiện, căn cứ để bạn xem xét các chiến lược marketing,…

Trên đây tổng hợp toàn bộ Cơ Sở Lý Luận Quy Trình Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp mà nảy giờ mình đã chia sẻ trên đây, nếu như nguồn tài liệu mình đã cung cấp trên đây chưa đủ khiến bạn hài lòng thì ngay bây giờ đây bên mình có nhận viết thuê một bài khoá luận về marketing hoàn chỉnh với tất cả các đề tài đa dạng thì bên mình có hỗ trợ tận tình . Mọi vấn đề đang băn khoăn vui lòng liên hệ ngay với dịch vụ nhận làm khoá luận tốt nghiệp và đồng thời nhắn tin qua zalo/telegram : 0909.232.620

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

DANH MỤC DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo