So sánh lý thuyết và thực tế về quy trình hoạt động bán hàng trong Công ty

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
5/5 - (3 bình chọn)

Quy trình hoạt động bán hàng So sánh lý thuyết và thực tế về quy trình hoạt động bán hàng trong Công ty

Quy trình hoạt động bán hàng là gì? Là những trình tự, các bước hoạt động bán hàng đã được quy định sẵn tại mỗi doanh nghiệp. Mang tính chất bắt buộc nhằm đáp ứng những mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp trong kinh doanh. Và mỗi một doanh nghiệp sẽ có các Quy trình hoạt động bán hàng riêng, cơ bản nhất vẫn là các bước:

  • Chuẩn bị.
  • Tìm kiếm khách hàng
  • Tiếp cận khách hàng
  • Đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng hơn
  • Báo giá và thuyết phục khách hàng
  • Chốt đơn, thống nhất hợp đồng với khách.
  • Chăm sóc khách hàng bán hàng.

Khi làm bài báo cáo tốt nghiệp về chủ đề Quy trình bán hàng, các bạn sinh viên sẽ không thể nào bỏ qua đoạn So sánh giữa lý thuyết được học và thực tế thực tiễn tại Công ty. Nhiều bạn do từ ngữ bị hạn hẹp hoặc không biết trình bày sao cho phù hợp nên tới mục So sánh giữa lý thuyết và thực tế đều dễ bị khựng lại.

Vì vậy, bài viết này Admin chia sẻ đến các bạn sinh viên một đoạn So sánh lý thuyết và thực tế về quy trình hoạt động bán hàng trong Công ty. Nhằm hỗ trợ các bạn tham khảo để làm tốt bài báo cáo tốt nghiệp của riêng mình. Nếu thấy bài viết hay, các bạn hãy để lại 1 bình luận và đánh giá 5 sao cho admin nhé.

Quy trình bán hàng

So sánh lý thuyết và thực tế về quy trình hoạt động bán hàng trong cty

Qua quá trình tiếp xúc thực tế với quy trình bán hàng của công ty em thấy công ty đã sử dụng khá sát so với lý thuyết được học tại trường trong các bước quy trình bán hàng. Từ khâu tiếp nhận khách hàng, sang lọc khách hàng, giới thiệu sản phẩm, báo giá cho khách hàng, làm hợp đồng thương mại mua bán,chăm sóc khách hàng, quy trình đưa ra khá đầy đủ so với lý thuyết được học.

Khâu chuẩn bị tìm kiếm thông tin và sàng lọc khách hàng được các nhân viên công ty thực hiện khá hoàn chỉnh, đảm bảo lượng thông tin cần thiết để tiếp xúc gặp mặt khách hàng. Nhân vien nhận thức được đây bước đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng quy trình bán hàng trong bởi nếu có hiểu kỹ kế hoạch kinh doanh mới có thể xác định rõ chỉ tiêu và hướng đến một cách chuẩn xác nhu cầu của thị trường, xác định được đối tượng quan trọng nhất mà mình hướng đến là gì. Từ đó lập thành kế hoạch với các bước nhỏ để thực hành và đạt được chỉ tiêu trên.

Khâu tiếp xúc khách hàng: các nhân viên công ty được tập huấn, đào tạo về phong cách ăn mặc, cách nói chuyện, giải quyết tình huống nên khách hàng khá tin tưởng. nhân viên bán hàng cũng phải được đào tạo kĩ năng cơ bản trong quy trình bán hàng. Những quy trình không phù hợp cần được loại bỏ và đào thải. Có vậy hiệu quả kinh doanh mới thực sự đạt được nhiều hiệu quả cao, và công ty sẽ xây dựng được các kỹ năng quản lý chuyên nghiệp. Từ đó có thể nâng cao giá trị cho đội ngũ nhân viên công ty.

Khâu chốt giá: Nhân viên thực hiện theo quy trình đào tạo tại công ty. Trong trình tự của quy trình bán hàng thì đây là giai đoạn mà nhân viên bán hàng làm sao thống nhất. Người bán hàng nên sử dụng những câu hỏi mở khiến người mua khó để từ chối hơn. Tuy nhiên, để chốt được đơn hàng nhanh chóng, hiệu quả, người bán cần tinh tế nhận ra những “tín hiệu” từ người mua để kết thúc đơn hàng như cử chỉ, lời nói, lời nhận xét… Các hoạt động chăm sóc khách hàng thường xuyên và liên tục, tạo sự hài lòng cho khách hàng

Khâu chăm sóc khách hàng sau dịch vụ: được công ty chú trọng và quan tâm hướng tới phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Tuy đây là quá trình diễn ra sau khi đã bán hàng thành công nhưng nó chính là một bước không thể thiếu được trong quy trình bán hàng. Điều này quyết định đến việc khách hàng có hài lòng với sản phẩm, dịch vụ mà người bán cung cấp hay không, có thể tiếp tục việc hợp tác lâu dài hay không. Thậm chí, có thể đó còn là những đầu mối tiềm năng mang đến cho người bán hàng những người mua mới bởi chính chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ sau bán.

Công ty có một đội ngũ trẻ tích cực trong công việc chuyên môn bán hàng cao vì được đào tạo từ khi vào công ty. Chính sách chiết khấu tốt đảm bảo được lợi nhuận  nên tạo được mối quan hệ tốt đẹp, gắn bó trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. Tính đến thời điểm này, Công ty vẫn còn một lượng cán bộ công nhân viên làm việc lâu năm, nhiều kinh nghiệm và giữ vai trò chủ chốt trong các phòng ban, bộ phận làm việc có trách nhiệm, hết mình vì mục tiêu, lợi ích của Công ty. Những nhân viên tích cực ấy được Công ty khen thưởng cuối năm thông qua việc tính “thưởng tích lũy”.

Tuy nhiên có một số điểm mà công ty còn chưa áp dụng triệt để so với lý thuyết như :

Tìm kiếm khách hàng. Với lý thuyết việc tìm kiếm khách hàng được lấy từ Nguồn thông tin nội bộ doanh nghiệp: được lấy từ tạp chí, bản tin nội bộ, đồng nghiệp, khách hàng hiện tại, nhà cung cấp, đối tác cung cấp, đối thủ cạnh tranh, mạng lưới toàn cầu…Nguồn thông tin bên ngoài doanh nghiệp: được lấy từ các phương tiện truyền thông, mối quan hệ cá nhân, họp, hội thảo, các sự kiện…

Tuy nhiên thực tế do đây là một công ty bất động sản nên việc tìm kiếm khách hàng Công ty nên hướng sâu hơn vào việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng chẳng hạn giới kinh doanh địa ốc hay những người có thu nhập cao.

Xem thêm bài viết khác: 

Thiết lập cuộc hẹn khách hàng. Theo lý thuyết sau khi đã có được những thông tin cần thiết về khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần thiết lập một cuộc hẹn với khách hàng, ký hợp đồng theo quy định của pháp luật. Nhân viên bán hàng cần biết cách chào hỏi người mua để có được bước mở đầu cho mối quan hệ sau này, bao gồm biểu hiện bề ngoài, những lời mở đầu và cách nhận xét trong câu chuyện. Bước này thành công thì quy trình bán hàng của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn bạn đã thuyết phục được 50% khách hàng mua hàng vì khách hàng chịu lắng nghe nhân viên bán hàng nói, quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp bán.

Thống nhất thương vụ, ký kết hợp đồng. Đàm phán, thương lượng là quá trình nhằm đưa các bên đi đến thỏa thuận, chấp nhận một khu vực hợp đồng có thể đáp ứng được mục tiêu của cả hai bên (mua và bán). Trước khi kí kết bất kì một hợp đồng kinh tế nào cần phải xem xét kĩ các điều khoản về đơn giá và số lượng, phương thức thanh toán, phương thức giao hàng, thời gian và địa điểm, bảo hành, phạt hợp đồng, tranh chấp, thời hạn của hợp đồng, điều khoản chung… Sau khi xem xét một cách cẩn thận các điều khoản trên, thì mới đi đến khâu kí kết, thực hiện hợp đồng và kết thúc thương vụ.

Tuy nhiên bước này tại  công ty giai đoạn thương lượng thường ít được Công ty chú trọng vì không đem lại nhiều lợi ích cho Công ty. Chính điều này khiến Công ty mất đi nhiều khách hàng. Để quá trình tư vấn diễn ra hiệu quả và đem lại kết quả tốt nhất, Công ty có thể lựa chọn những thời điểm và không gian tư vấn thích hợp như vào những .ngày nghỉ ở một nơi gần gũi với thiên nhiên sẽ khiến khách hàng đồng ý nhanh hơn.

Trên đây là bài viết về So sánh lý thuyết và thực tế về quy trình hoạt động bán hàng trong Công ty, Admin chia sẻ đến các bạn. Ngoài ra, cũng còn có rất nhiều Đề cương chi tiết viết báo cáo tốt nghiệp. Đề tài báo cáo tốt nghiệp Quy trình bán hàng, tài liệu mẫu viết báo cáo tốt nghiệp mà Admin đã, đang và chia sẻ tại website. Các bạn hãy theo dõi thường xuyên để không bỏ lỡ bài viết nào nhé.

Nếu bạn đang đau đầu vì bài báo cáo tốt nghiệp, hãy nhanh tay inb đến Zalo Dịch vụ viết báo cáo tốt nghiệp thuê của Admin. Đội ngũ sẵn sàng tư vấn dịch vụ và hỗ trợ các bạn chọn đề tài miễn phí : 0909232620

Contact Me on Zalo