NHỮNG LỜI MỞ ĐẦU KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN TRÍCH THEO LƯƠNG

Rate this post

Dưới đây là những lời mở đầu trong các bài báo cáo thực tập kế toán tiền lương và các khoản trích đạt điểm cao từ các sinh viên khóa trước chia sẻ . Mời các bạn sinh viên tải về để sử dụng khi viết bài báo cáo tốt nghiệp của mình. Ngoài ra, còn nhiều bài mẫu trong báo cáo thực tập của những đề tài khác, và các bài mẫu đầy đủ đạt điểm cao, các bạn có thể theo dõi, tải các bài viết khác

Trong quá trình viết bài tốt nghiệp, những tài liệu trên đây có thể chưa đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của các bạn sinh viên, bên mình có dịch vụ viết báo cáo tốt nghiệp, nếu các bạn có nhu cầu hãy trao đổi với mình qua sđt/ zalo : 0909232620


LỜI MỞ ĐẦU KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN TRÍCH THEO LƯƠNG TẠI CTY CP SX VÀ XNK CỬU LONG

Không chỉ là tiền đề cho sự tiến hoá loài người, lao động còn là yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của quá trình sản xuất. Lao động giữ vai trò quan trọng trong việc tái tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho xã hội. Một doanh nghiệp, một xã hội được coi là phát triển khi lao động có năng suất, có chất lượng, và đạt hiệu quả cao. Như vậy, nhìn từ góc độ “Những vấn đề cơ bản trong sản xuất” thì lao động là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nhất là trong tình hình hiện nay nền kinh tế bắt đầu chuyển sang nền kinh tế tri thức thì lao động có trí tuệ, có kiến thức, có kỹ thuật cao sẽ trở thành nhân tố hàng đầu trong việc tạo ra năng suất cũng như chất lượng lao động. Trong quá trình lao động người  lao động đã hao tốn một lượng sức lao động nhất định, do đó muốn quá trình sản xuất kinh doanh diễn ra liên tục thì người lao động phải được tái sản xuất sức lao động. Trên cơ sở tính toán giữa sức lao động mà người lao động bỏ ra với lượng sản phẩm tạo ra cũng như doanh thu thu về từ lượng những sản phẩm  đó, doanh nghiệp trích ra một phần đề trả cho người lao động đó chính là tiền công của người lao động (tiền lương).

Tiền lương mà doanh nghiệp trả cho người lao động được dùng để bù đắp sức lao động mà người lao động đã bỏ ra. Xét về mối quan hệ thì lao động và tiền lương có quan hệ mật thiết và tác động qua lại với nhau.

Như vậy, trong các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, yếu tố con người luôn được đặt ở vị trí hàng đầu. Người lao động chỉ phát huy hết khả năng của mình khi sức lao động mà họ bỏ ra được đền bù xứng đáng dưới dạng tiền lương. Gắn với tiền lương là các khoản trích theo lương gồm Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm ytế, kinh phí Công đoàn. Đây là các quỹ xã hội thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đến từng người lao động.

Xem Thêm ==> 99 bài Về Kế Toán

Có thể nói rằng, tiền lương và các khoản trích theo lương là một trong những vấn đề được cả doanh nghiệp và người lao động quan tâm. Vì vậy việc hạch toán, phân bổ chính xác tiền lương cùng các khoản trích theo lương vào giá thành sản phẩm sẽ một phần giúp cho doanh nghiệp có sức cạnh tranh trên thị trường nhờ giá cả hợp lý. Qua đó cũng góp cho người lao động thấy được quyền và nghĩa vụ của mình trong việc tăng năng suất lao động, từ đó thúc đẩy việc nâng cao chất lượng lao động của doanh nghiệp. Mặt khác việc tính đúng, tính đủ và thanh toán kịp thời tiền lương cho người lao động cũng là động lực thúc đẩy họ hăng say sản xuất và yên tâm tin tưởng vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Trong thời gian thực tập tại Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Cửu Long, em đã có điều kiện được tìm hiểu và nghiên cứu thực trạng về : Hạch toán kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty. Nó đã giúp em trong việc củng cố và mở mang những kiến thức em đã được học tập tại trường.

Chuyên đề gồm 3 phần:

Chương I: Lý luận chung về tổ chức hạch toán kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương trong doanh nghiệp

Chương II: Thực trạng tổ chức công tác hạch toán kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Cửu Long.

Chương III: Phương hướng hoàn thiện công tác hạch toán kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Cửu Long.

Hoàn thành chuyên đề thực tập này, em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới thầy giáo Nguyễn Minh Phương đã quan tâm, hướng dẫn tận tình cùng với sự nhiệt tình của ban giám đốc và các anh chị trong công ty. Đặc biệt là phòng kế toán đã giúp đỡ chỉ bảo tận tình trong thời gian em thực tập tại công ty.

TẢI MIỄN PHÍ


LỜI MỞ ĐẦU KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN TRÍCH THEO LƯƠNG TẠI CTCP ĐẦU TƯ XNK DA GIẦY HÀ NỘI 

     Lao động là điều kiện đầu tiên, cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Lao động là hoạt động quan trọng nhất của con người để tạo ra của cải vật chất và các giá trị tinh thần xã hội. Lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao là nhân tố quyết định sự phát triển của đất nước. Lao động là một trong ba yếu tố cơ bản của quá trình sản xuất và là yếu tố mang tính quyết định. Chi phí lao động là một trong các yếu tố chi phí cơ bản cấu thành nên giá trị sản phẩm của doanh nghiệp. Sử dụng lao động hợp lý trong quá trình sản xuất kinh doanh là tiết kiệm chi phí về lao động sống góp phần hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp và là cơ sở nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, công nhân viên trong công ty.

     Tiền lương (hay tiền công) là một phần sản phẩm xã hội đã được nhà nước phân phối cho người lao động một cách có kế hoạch căn cứ vào kết quả lao động mà mỗi người đã cống hiến cho xã hội biểu hiện bằng tiền. Nó là phần thù lao lao động để tái sản xuất sức lao động bù đắp hao phí lao động mà người công nhân viên đã bỏ ra trong quá trình sản xuất kinh doanh. Tiền lương gắn liền với thời gian và kết quả lao động mà công nhân viên đã thực hiện, là phần thù lao chính mà họ nhận được. Trong các doanh nghiệp hiện nay việc trả lương cho cán bộ công nhân viên có nhiều hình thức khác nhau, vì vậy việc lựa chọn hình thức tiền lương đúng đắn còn có tác dụng đòn bẩy kinh tế, khuyến khích người lao động chấp hành tốt kỷ luật lao động, nâng cao năng suất lao động giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí hạ giá thành sản phẩm.

Xem thêm ==> 99 Đề cương kế toán tiền lương

     Có nhiều hình thức trả lương đang được áp dụng tại nước ta hiện nay như: hình thức trả lương theo thời gian, hình thức trả lương theo sản phẩm. Tại các doanh nghiệp thương mại hầu hết đều áp dụng hình thức trả lương theo thời gian. Hình thức trả lương theo thời gian thực chất là trả lương theo thời gian làm việc, theo ngành nghề và trình độ thành thạo nghiệp vụ chuyên môn của người lao động. Đơn vị tính tiền lương theo thời gian là lương tháng, lương ngày, lương giờ. Tuy nhiên hình thức tính lương này có mặt hạn chế là mang tính bình quân, nhiều khi không phù hợp với kết quả lao động thực tế của người lao động nên cũng không được chính xác và công bằng.

     Ngoài tiền lương cơ bản để đảm bảo tái tạo sức lao động và cuộc sống lâu dài cho người lao động, theo chế độ tài chính hiện hành, người lao động còn được hưởng các khoản trợ cấp trích theo lương khác như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn. Trong đó, bảo hiểm xã hội được trích lập để hỗ trợ người lao động trong trường hợp ốm đau, thai sản, thất nghiệp, mất sức lao động, nghỉ hưu. Bảo hiểm y tế hỗ trợ người lao động trong quá trình khám chữa bệnh. Kinh phí công đoàn duy trì hoạt động của tổ chức bảo vệ quyền lợi của người lao động.

     Từ vai trò quan trọng tiền lương với hoạt động sống của con người, em xin mạnh dạn trình bày chuyên đề: kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu da giầy Hà Nội.


LỜI MỞ ĐẦU KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN TRÍCH THEO LƯƠNG TẠI CTY PHÀ AN GIANG

Hoàn Thiện Kế Toán Tiền Lương Và Các Khoản Trích Theo Lương
Hoàn Thiện Kế Toán Tiền Lương Và Các Khoản Trích Theo Lương

1. Lý do chọn đề tài :

 Lao động là hoạt động quan trọng nhất của con người để tạo ra của cải vật chất và các giá trị tinh thần cho xã hội. Lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao là nhân tố quyết định sự phát triển của đất nước. Chi phí về lao động là một trong các yếu tố chi phí cơ bản cấu thành nên giá trị sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất ra. Sử dụng hợp lý lao động trong quá trình sản xuất kinh doanh là tiết kiệm chi phí về lao động, góp phần hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tiền lương trong doanh nghiệp một mặt là chi phí cấu thành trong giá thành sản phẩm, mặt khác tiền lương còn là khoản thu nhập cho người lao động sinh sống, tái sản xuất và phát triển về vật chất, tinh thần. Một mức lương thỏa đáng sẽ là động lực kích thích năng lực sáng tạo của người lao động, tăng năng suất, tăng lợi nhuận và tạo nên sự gắn kết lâu dài giữa doanh nghiệp và người lao động. Do đó, đối với doanh nghiệp việc xây dựng một hệ thống lương thưởng hợp lý, kích thích người lao động nhiệt tình với công việc, kích thích kinh doanh phát triển là một trong những công tác đặt lên hàng đầu nhằm ổn định, phát triển nhân lực phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài tiền lương, để đảm bảo tái sản xuất sức lao động và cuộc sống lâu dài của người lao động, doanh nghiệp còn phải tính vào chi phí sản xuất kinh doanh một bộ phận chi phí gồm các khoản trích bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn. Vì thế chi phí lương có vai trò rất quan trọng, vì nó không chỉ góp phần làm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn tăng thêm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp giúp cho các doanh nghiệp đứng vững trên thị trường.

Xem thêm ==> tải 4 BÀI MẪU KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG

Xuất phát từ những vấn đề trên, tôi quyết định chọn đề tài “Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty phà An Giang”. Đề tài này sẽ đi vào nghiên cứu vấn đề kế toán tiền lương tại công ty và các khoả trích theo  lương, đánh giá ưu khuyết điểm của công tác kế toán tiền lương, từ đó sẽ đưa ra những biện pháp giải quyết những vấn đề tồn tại nếu có.

2. Mục tiêu nghiên cứu :

– Mục tiêu chung :Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty phà An Giang

– Mục tiêu cụ thể :

+ Tìm hiểu thực trạng kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty, đánh giá công tác quản lý tiền lương của công ty.

+ Phân tích chi phí lương tại công ty dựa vào các chỉ tiêu đánh giá mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến chi phí tiền lương.

+  Đánh giá và kiến nghị để đưa ra các biện pháp hoàn thiện kế toán tiền lương.

3. Phương pháp nghiên cứu :

–   Những số liệu trong đề tài này được thu thập từ phòng Tổ Chức Hành Chính và phòng Kế Toán Tài Vụ của công ty.

 • Bảng tổng hợp lương.
 • Bảng tính lương và BHXH, BHYT, KPCĐ.
 • Kế hoạch quỹ lương. 
 • Bảng tình hình hoạt động, bảng cân đối kế toán.
 • Phương pháp phân tích số liệu : phương pháp so sánh
 • Phương pháp so sánh số tuyệt đối : là hiệu số của 2 chỉ tiêu : chỉ tiêu kỳ phân tích và chỉ tiêu cơ sở.
 • Phương pháp so sánh tương đối : là tỷ lệ % của chỉ tiêu kỳ phân tích so với chỉ tiêu gốc để thể hiện mức độ hoàn thành hoặc tỷ lệ của số chênh lệch tuyệt đối so với chỉ tiêu gốc để nói lên tốc độ tăng trưởng.

4   Phạm vi nghiên cứu :

 –  Phạm vi về không gian : Đề tài được thực hiện tai công ty Phà An Giang.

 • Phạm vi về thời gian :

+ Thời gian số liệu : số liệu được thực hiện trong đề tài là số liệu năm 2006, 2007.

+ Thời gian thực hiện đề tài : từ ngày 8 tháng 06 năm 2009 đến  ngày 25 tháng 06 năm 2009

 • Phạm vi về nội dung : Đề tài nghiên cứu kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty phà An Giang.

TẢI MIỄN PHÍ


LỜI MỞ ĐẦU KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN TRÍCH THEO LƯƠNG TẠI CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VẬN TẢI BÌNH NGUYÊN

 1. Sự cần thiết của chuyên đề

  Hiện nay nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng đang bước vào thời kỳ đổi mới, đứng trước tình hình xã hội ngày càng phát triển, nền kinh tế thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt và quyết liệt, vấn đề đặt ra cho các nhà quản trị là phải biết nắm bắt kịp thời, thích ứng với tình hình hiện tại và có sự chỉ đạo kịp thời.

  Đối với người lao động, sức lao động họ bỏ ra là để đạt được lợi ích cụ thể, đó là lương mà người sử dụng lao động của họ sẽ trả. vì vậy, việc nghiên cứu quá trình phân tích hoạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn) rất được người lao động quan tâm. Trước hết là họ muốn lương chính thức được hưởng là bao nhiêu, họ được hưởng bao nhiêu cho BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ và họ có trách nhiệm như thế nào với các quỹ đó. Sau đó là việc hiểu biết về lương và các khoản trích theo lương sẽ giúp họ đối chiếu với chính sách của nhà nước quy dịnh về các khoản này. Qua đó biết được người sử dụng người lao động đã trích đúng đủ cho họ quyền lợi hay chưa. Cách tính lương của doanh nghiệp cũng giúp cán bộ công nhân viên thấy được quyền lợi của mình tăng năng suất lao động, từ đó thúc đẩy việc nâng cao chất lượng lao động của doanh nghiệp.

xem thêm ==> 4 MẪU ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG

Còn đối với doanh nghiệp việc nghiên cứu tìm hiểu về quá trình hoạch toán tiền lương của doanh nghiệp giúp cán bộ quản lý hoàn thiện lại cho đúng và phù hợp với chính sách của nhà nước, đồng thời qua đó cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp được quan tâm về quyền lợi sẽ yên tâm hăng hái hơn trong lao động sản xuất. Hoàn thiện hoạch toán tiền lương còn giúp doanh nghiệp phân bổ chính xác chi phí nhân công vào giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nhờ giá cả hợp lí. Mối quan hệ giữa chất lượng lao động(lương) và kết quả sản xuất kinh doanh được thể hiện chính xác trong hoạch toán cũng giúp rất nhiều cho bộ máy quản lí doanh nghiệp trong việc đưa ra các quyết định  chiến lược để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

 Từ những nhận thức trên với thực tế, đề tài “KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN TRÍCH THEO LƯƠNG TẠI CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VẬN TẢI BÌNH NGUYÊN” làm chuyên đề thực tập của mình.

 1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu.

Đề tài ngiên cứu tại Công ty TNHH Thương mại vận tải Bình Nguyên, nội dung nghiên cứu của đề tài là tiền lương và các khoản trích theo lương của công ty, cụ thể là công tác hạch toán kế toán chi phí tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty.

 • Số liệu sử dụng cho quá trình nghiên cứu là: Bảng chấm công, bảng tổng hợp thanh toán tiền lương, bảng tính lương và bảng thanh toán tiền lương và khối lượng công việc hoàn thành từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 03 năm 2013
 • Trích dẫn nghiệp vụ và chứng từ của tháng 1 năm 2013.
 1. Phương pháp nghiên cứu.

+ Phương pháp thống kê: Điều tra thu thập số liệu liên quan, tiến hành phân tích tình hình qua các sổ sách, qua các báo cáo qua các báo cáo định kì và cuối kì ở các cơ sở.

+ Phương pháp phân tích: Trên cơ sở những số liệu thu thập được để tiến hành phân tích những mặt tích cực, tiêu cực của các nhân tố liên quan đến đề tài.Trên cơ sở đó đưa ra giải pháp nhằm hoàn thiện nội dung mà chúng ta cần nghiên cứu.

+ Phương pháp chỉ số: Phương pháp nghiên cứu sự biến động của tiền lương năm nay so với năm trước đồng thời phân tích vai trò và ảnh hưởng của các nhân tố đến tiền lương của các cơ sở.

Ngoài ra còn tham khảo các tài liệu có liên quan đến đề tài, ý kiến của giáo viên hướng dẫn cô Trương Thị Phương Thảo và các anh chị trong Công Ty TNHH Thương mại vận tải Bình Nguyên

 1. Ngoài phần mở đầu và kết luận chuyên đề thực tập tốt nghiệp gồm 3 chương:

Chương 1: Lý luận chung về hoạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương trong doanh nghiệp

Chương 2: Thực trạng kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty TNHH Thương mại vận tải Bình Nguyên.

Chương 3: Hoàn thiện kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty TNHH Thương mại vận tải Bình Nguyên.

TẢI MIỄN PHÍ


LỜI MỞ ĐẦU KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN TRÍCH THEO LƯƠNG TẠI CTY TNHHMTV XĂNG DẦU KIM SƠN

ĐẶT VẤN ĐỀ

   Sự phát triển của đất nước không tách khỏi 3 yếu tố: vốn, khoa học kỹ thuật và con người (tiền lương) để tạo ra sản phẩm hàng hóa xã hội. Ngày nay, tuy khoa học kỹ thuật có thể được  xem là yếu tố quyết định cho sự phát triển nhanh hay chậm của đất nước, nhưng không vì thế mà yếu tố con người kém phần quan trọng.

   Đối với Việt Nam, nền kinh tế trong giai đoạn hội nhập vào nền kinh tế Thế Giới, và khi đã bước vào thương trường quốc tế, thì phải chấp nhận sự cạnh tranh khốc liệt về chất lượng, cũng như về số lượng, khoa học kỹ thuật của Việt Nam còn bị hạn chế thì con người trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định phát triển nhanh hay chậm của nền kinh tế đất nước.

   Tiền lương là biểu hiện bằng tiền mà doanh nghiệp trả cho người lao động tương ứng với thời gian, chất lượng và kết quả lao động mà họ đã cống hiến. Tiền lương là nguồn thu nhập chủ yếu của người lao động. Gắn chặt với tiền lương là các khoản trích theo lương bao gồm BHXH, BHYT, BHTN và KPCĐ. Đây là các quỹ xã hội thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với người lao động.

   Từ đó thấy được kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương   trong doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Do vậy em chọn đề tài “Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại doanh nghiệp ” làm báo cáo chuyên đề thực tập của mình.  

Xem thêm ==> 4 Cơ Sở Lý Luận Về Kế Toán Tiền Lương

 1.Mục tiêu nghiên cứu

1.1  Mục tiêu chung

        Nghên cứu thực trạng hạch toán công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty TNHHMTV xăng dầu Kim Sơn năm 2014. Từ đó, đề xuất một số giải pháp nhầm hoàn thiện công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương của Công ty trong thời gian tới.

1.2 Mục tiêu cụ thể

         Hệ thống hóa cơ sở lý luận về kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương.

        Xác định được cách tính tiền lương.

        Phân tích thực trạng về kế toán tiền lương của Công ty TNHHMTV xăng dầu Kim Sơn.

        Đưa ra những ý kiến, giải pháp nhằm khắc phục những khuyết điểm và nâng cao những ưu điểm đã có sẵn của Công ty TNHHMTV xăng dầu Kim Sơn.

2.  Phương pháp nghiên cứu

        Đề tài có sử dụng một số thông tin sơ cấp về thực hiện chế độ kế toán và tổ chức công tác kế toán bằng phương pháp thu thập các số liệu, sổ sách kế toán, chứng từ có liên quan đến công tác lương và các khoản trích theo lương. Và vài  số liệu thứ cấp của đề tài bao gồm số liệu về lương và các khoản trích theo lương được thu thập từ báo cáo năm 2014, 2015.

3. Phạm vi nghiên cứu   

3.1  Đối tượng nghiên cứu

        Nghiên cứu tại Công ty TNHHMTV xăng dầu Kim Sơn về kế toán tiền lương các khoản trích theo lương: bảng chấm công, bảng lương, chứng từ,…

3.2  Thời gian nghiên cứu

        Phạm vi không gian tại Công ty TNHHMTV xăng dầu Kim Sơn.

        Thời gian từ ngày 01/09/2014 đến 01/12/2014.

        Thời gian của số liệu về Lương và các khoản trích theo lương trong năm 2014.

TẢI MIỄN PHÍ


Để hoàn thành 1 bài báo cáo thực tập về quy trình bán hàng đạt điểm cao, các bạn sinh viên cần phải đầu tư nhiều thời gian xin công ty thực tập và tìm kiếm số liệu, phân tích nội dung rất tốn nhiều thời gian . Tuy nhiên, các bạn cũng có thể tham khảo, dịch vụ làm báo cáo thực tập bên mình, để dành nhiều thời gian cho việc khác. Tải bài viết này, mình chia sẻ những bài mẫu trong báo cáo quy trình bán hàng, chúc các bạn có được tài liệu bổ ích, và hoàn thành tốt bài báo cáo tốt nghiệp

liên hệ hỗ trợ viết bài mọi người kết bạn qua zalo : 0909232620

Về

Tham khảo về dịch vụ viết báo cáo, chuyên đề, khóa luận trọn gói tại baocaothuctap.net .
Xem tất cả các bài viết của →