Bài học kinh nghiệm cho sinh viên kế toán rút ra sau thực tập

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
5/5 - (10 bình chọn)

Những bài học kinh nghiệm dưới đây đều là những kinh nghiệm thực tế mà mình được 1 bạn sinh viên vừa thực tập xong và đã ra trường năm nay chia sẻ mình xem, và mình đã đem lên chia sẻ với các bạn sinh viên chuẩn bị bước vào thời gian thực tập. Các bạn lưu ý và lưu link lại nhen

Bài học kinh nghiệm cho sinh viên kế toán rút ra sau thực tập các bạn tham khảo để có thêm nhiều kinh nghiệm hơn nha

Những bạn chưa tìm được nơi thực tập hay đề tài thì đừng ngại nhắn tin mình để được tư vấn nha, hiện mình vẫn thuê viết báo cáo tốt nghiệp cho các bạn sinh viên kế toán, hỗ trợ chứng từ và số liệu liên hệ sđt / zalo: 0909232620


Mục lục

BÀI HỌC KINH NGHIỆM VỀ THỰC TẬP SINH VIÊN KẾ TOÁN

Bài học về xin thực tập

Thực tập là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm trước khi bước vào lam việc chính thức. Đi thực tập không chỉ có cơ hội đươc tiếp xúc với công việc thực tế mà còn học hỏi đươc cách quan hệ xã hội trong văn hóa công sở. Chúng ta nên vui lòng khi ai đó nhờ làm những việc lặt vặt photo, đánh văn bản,.Tất cả những việc đó rèn luyện cho bạn một đức tính kiên trì và thích nghi với công việc.

Bài học về thu thập thông tin tại phòng kế toán:

Xin những chứng từ có liên quan đến bài làm.

Bài học về tổ chức nghiệp vụ kế toán:

Phòng kế toán, kế toán trưởng phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên của mình và họ thường trao đổi trực tiếp qua email.

Bài học giao tiếp và cách phỏng vấn:

Mọi người rất hòa đồng, vui vẻ và nhiệt tình giúp đỡ sinh viên thực tập nên việc bắt chuyện và hỏi những vấn đề xung quanh kế toán là không khó.

Bài học kinh nghiệm rút ra từ hai đối tượng phỏng vấn:

Muốn trở thành một kế toán giỏi chúng ta cần phải chăm chỉ, học hỏi và trau dồi thêm nhiều kiến thức mới, cần rèn luyện khả năng giao tiếp tốt.

XEM THÊM ==> Thuận lợi và khó khăn khi áp dụng VAS, IAS, IFRS trong kế toán

Sau đợt thực tập sinh viên có nguyện vọng về nghề nghiệp:

Sau khi ra trường em mong rằng mình sẽ có cơ hội tìm được một việc làm phù hợp với ngành học, và có môi trường làm việc tốt để phát huy hết khả năng cũng như là đam mê của trong công việc.


Đề xuất cho ngành học tại trường Đại Học về khoa kế toán

Đề xuất kiến nghị về các môn học

Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển tiếp sang nền kinh tế tri thức. Vì thế, vai trò của các trường đại học lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Phải có phương pháp cải tiến giúp sinh viên chủ động, trải nghiệm thông qua tổ chức hiệu quả việc dạy và học cho sinh viên trong suốt quá trình đào tạo cũng như từng môn học cụ thể. Sinh viên cần tích hợp các kỹ năng cá nhân và giao tiếp, thực hành và phản ánh những trải nghiệm của họ thông qua thảo luận, làm việc theo nhóm để giải quyết những tình huống cụ thể về đời sống thực tế, từ đó đạt được những kiến thức mới, kỹ năng mới.(Bài học kinh nghiệm cho sinh viên kế toán rút ra sau thực tập)

Bài học kinh nghiệm cho sinh viên kế toán rút ra sau thực tập
Bài học kinh nghiệm cho sinh viên kế toán rút ra sau thực tập

– Lấy người học là trọng tâm
– Chú ý rèn luyện phương pháp tự học
– Phối hợp học tập cá nhân và học tập hợp tác
– Vai trò của giảng viên
– Kết hợp giữa đánh giá của giảng viên kết hợp với sinh viên
– Phương pháp động não
– Phương pháp suy nghĩ – từng cặp – chia sẻ
– Phương pháp học dựa trên vấn đề
– Phương pháp hoạt động nhóm
– Phương pháp đóng vai
– Phương pháp học tập phục vụ cộng đồng

 Đề xuất cách thức tổ chức thực tập

“Thực tập” là một học phần không thể thiếu đối với mỗi sinh viên dù ở bất kỳ ngành học nào bởi những lợi ích mà quá trình thực tập này mang lại cho sinh viên. Để thu hẹp khoảng cách giữa chương trình đào tạo và thực tiễn làm việc, đồng thời giúp sinh viên vận dụng các lý thuyết đã học vào thực tập, những năm qua, trường đại học Ngoại thương đã yêu cầu sinh viên năm thứ 3 phải đi kiến tập thực tế tại doanh nghiệp và viết báo cáo thực tập giữa khóa, coi đây là điều kiện bắt buộc trong việc hoàn thành chương trình đào tạo.(Bài học kinh nghiệm cho sinh viên kế toán rút ra sau thực tập)

* Về phía Nhà trường

Thứ nhất, để sinh viên thực tập thành công, điều căn bản nhất là chương trình đào tạo trong nhà trường cần được xây dựng có chất lượng, gắn liền với thực tiễn nghề nghiệp. Có một thực tế là hiện nay, các đơn vị sử dụng lao động phần lớn đều phải tái đào tạo nhân viên là sinh viên mới ra trường. Kiến thức sinh viên được học trên giảng đường đa phần nặng tính lý thuyết, ít được thực hành, ít được rèn luyện kỹ năng, ít được cập nhật các tri thức mới đi liền với sự phát triển của các ngành nghề. Điều này khiến sinh viên gặp không ít khó khăn, lúng túng khi tiếp cận với công việc, nhất là trong thời gian thực tập. Để biết được những hạn chế của chương trình đào tạo, Nhà trường nên tổ chức lấy ý kiến phản hồi của các cơ quan, doanh nghiệp. Những ý kiến này thường rất thiết thực, giúp Nhà trường hiểu được nhu cầu của thị trường lao động, nhằm trang bị kiến thức cho sinh viên. Có thể lấy phản hồi bằng nhiều cách như tổ chức hội thảo, tổng hợp thông tin thông qua bảng hỏi, phỏng vấn trực tiếp…(Bài học kinh nghiệm cho sinh viên kế toán rút ra sau thực tập)

Thứ hai, Nhà trường có thể thành lập một Trung tâm hỗ trợ nơi thực tập tại các Doanh nghiệp cho sinh viên. Trung tâm trước hết là nơi có thể cung cấp các nguồn thông tin cho những em sinh viên khó khăn trong việc tiếp cận đơn vị thực tập. Ngoài ra, Trung tâm còn là cầu nối để doanh nghiệp phản hồi chất lượng đào tạo của Nhà trường, cũng là nơi cung cấp các ý kiến phản hồi của doanh nghiệp cho các Khoa chuyên môn.

XEM THÊM ==> Trọn bộ 4+ Báo cáo thực tập kế toán Tài Sản Cố Định, 9 Điểm, tải Free

* Về phía sinh viên

Bản thân mỗi sinh viên phải nhận thức được rằng mỗi kỳ thực tập rất quan trọng đối với tương lai của mình. Vì thế, sinh viên cần phải cố gắng hết sức để bắt kịp công việc, không phải chỉ để đối phó lấy một bản nhận xét tốt. Và để có thể làm việc tốt, sinh viên cần có kiến thức vững vàng. Điều này cần phải được trau dồi trong suốt quá trình học tập của sinh viên trước đó.(Bài học kinh nghiệm cho sinh viên kế toán rút ra sau thực tập)

Thứ hai, sinh viên cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm đơn vị cũng như vị trí thực tập phù hợp với chuyên ngành học. Việc tìm kiếm này không phải cứ đợi đến sát thời kỳ thực tập mới tiến hành tìm hiểu mà nê lưu tâm từ trước đó một thời gian đủ dài.

Thứ ba, mỗi sinh viên nên luôn có ý thức chấp hành tốt nội quy đơn vị đi thực tập, cũng như những quy định của giáo viên hướng dẫn, luôn có tinh thần học hỏi và cầu tiến.
Thứ tư, đối với nội dung bài báo cáo thực tập giữa khóa, khuyến khích sinh viên nên tự tìm tòi, phân tích, đặc biệt là những chủ đề mới lạ trong doanh nghiệp. Sinh viên không nên lệ thuộc quá nhiều vào những bài báo cáo có sẵn tại đơn vị thực tập rồi đem “xào nấu”, copy lại và nộp cho giáo viên hướng dẫn.(Bài học kinh nghiệm cho sinh viên kế toán rút ra sau thực tập)

* Đối với các doanh nghiệp
Thứ nhất, khi doanh nghiệp đã đồng ý tiếp nhận sinh viên đến thực tập thì cũng cần có sự quản lý chặt chẽ hơn như cử một cán bộ phụ trách theo dõi quá trình thực tập để chấm dứt tình trạng sinh viên muốn đến hoặc muốn đi tùy thích rồi cuối thời gian đến lấy dấu xác nhận và đạt yêu cầu.
Thứ hai, doanh nghiệp cần duy trì, phối hợp thường xuyên với nhà trường để gắn kết tính thực tiễn cho quá trình thực tập của sinh viên.


Những Bài học kinh nghiệm cho sinh viên kế toán rút ra sau thực tập đều được mình chia sẻ hoàn toàn free nên các bạn đừng bỏ lỡ tài liệu hay này nhé. Cám ơn các bạn đã xem bài viết này của mình. Các bạn sinh viên có nhu cầu viết bài báo cáo tốt nghiệp  liên hệ zalo: 0909232620

DANH MỤC DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo