Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing

5/5 - (11 bình chọn)

Dưới đây là mẫu Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing dùng trong các bài báo cáo thực tập tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp phù hợp cho các bạn sinh viên đang làm đề tài hoàn thiện cho công tác marketing online. Hy vọng mẫu cơ sở lý thuyết dưới đây giúp cho các bạn sinh viên có thêm được tài liệu bổ ích khi làm bài.

Trong quá trình viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nếu các bạn không có thời gian hoàn thành, không có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết bài trọn gói để được hỗ trợ  Số điện thoại /zalo 0909232620


Mạng xã hội Zalo có số lượng người sử dụng cao hơn Facebook tại Việt Nam

Tại Việt Nam, nếu số lượng người sử dụng Zalo hiện tại lên tới khoảng 100 triệu tài khoản và số lượng người dùng của Facebook tại Việt Nam là 65 triệu tài khoản và có thể tăng nhanh đạt hơn 70 triệu. Dễ dàng thấy rằng theo con số thống kê thì Zalo có số lượng tài khoản sử dụng cao hơn rất nhiều Facebook tại Việt Nam

Điều khác biệt ở chỗ mạng xã hội Facebook có tính tương tác mạnh hơn, thời gian sử dụng nhiều, tần suất truy cập lớn hơn, mức độ hiệu quả của Facebook được đánh giá là có tính hiệu quả cao hơn so với Zalo thời điểm hiện tại. Tất nhiên đây cũng là suy đoán theo kinh nghiệm cá nhân, chứ không có thống kê chính xác. So với thời gian trước, Zalo có bước phát triển vượt trội hơn so với trước đây, và tính tương tác cao hơn so với Zalo trước đây.

Zalo kết nối qua điện thoại, Facebook kết nối qua “bạn bè”

Ưu điểm của Zalo là kết nối qua điện thoại rất dễ dàng, chỉ cần tìm số điện thoại hoặc nhập số điện thoại là có thể thấy ngay tài khoản Zalo của khách hàng. Nhưng nhược điểm của Zalo chỉ cho kết bạn với 2000 bạn bè và tính tương tác chưa được cởi mở. Bạn có thể lưu số điện thoại và kết bạn với khách hàng để chăm sóc khách hàng sau bán, tạo Group Zalo để trao đổi công việc cũng rất tiện.

Còn Facebook thì kết nối thông qua bạn bè, và hệ thống phần mềm của Facebook cực kì thông minh và khá chính xác, luôn gợi ý cho bạn những người mà bạn có thể quen biết ( khá chính xác)
Về cơ bạn thì những tính năng của Zalo có thì facebook cũng có. Và một số tính năng của Facebook có thì Zalo chưa có hoặc do quan điểm phát triển khác nhau.( Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing)

Cách thức thực hiện Zalo Marketing

Zalo Marketing qua tài khoản cá nhân

Zalo Marketing qua tài khoản cá nhân là tận dụng tài khoản cá nhân để thực hiện Zalo Marketing. Trước tiên, chúng ta cùng điểm qua một số hình thức kết nối mà một tài khoản cá nhân có thể thực hiện được:
– Tài khoản cá nhân có thể gửi lời mời kết bạn / nhắn tin cho những người trong phần tìm kiếm bạn xung quanh vị trí của mình với giới tính và độ tuổi cụ thể

Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing
Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing

– Tài khoản cá nhân có thể gửi lời mời kết bạn / nhắn tin cho những người có tài khoản Zalo trong một danh sách số điện thoại có sẵn
– Tài khoản cá nhân có thể tham gia vào các nhóm chat phân theo sở thích, địa phương, chủ đề để kết bạn, gửi thông điệp
– Tài khoản cá nhân có thể gửi tin nhắn trực tiếp cho những người đã trở thành bạn bè của mình
– Tài khoản cá nhân có thể đăng bài chia sẻ nội dung lên Zalo của mình và những người bạn có thể nhìn thấy bài đăng đó với tỉ lệ tiếp cận rất cao ~ 90% ( Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing )
– Tài khoản cá nhân có thể được tìm thấy khi bật tính năng cho phép những người xung quanh tìm ra mình
Trên đây là sơ lược những tính năng mà một tài khoản cá nhân có thể thực hiện được. Điều đó cũng có nghĩa là với các tính năng này, người kinh doanh có thể tận dụng để thực hiện Zalo Marketing với một số gợi ý như sau:

a. Sử dụng tài khoản cá nhân để tương tác, chăm sóc khách hàng đã mua hàng
Sử dụng tài khoản Zalo cá nhân để kết bạn với những khách hàng đã từng mua hàng tại shop, sau đó có hàng mới về đăng lên Zalo cá nhân để bạn bè được biết. Thậm chí có thể inbox cho bạn bè (chính là những người đã mua hàng) để thông báo về những chương trình khuyến mãi hoặc gửi thông điệp chăm sóc khách hàng.
Đây là cách thực hiện không tốn kém chi phí nhưng mang lại hiệu quả lớn vì khách hàng đã mua hàng thường dễ phát sinh hành vi mua lặp lại. Hơn nữa, kết nối thông qua Zalo sẽ giúp chủ shop có thể giới thiệu hình ảnh, thông tin cụ thể chi tiết về hình (không hạn chế như SMS).
Nếu trong quá trình kinh doanh đã lưu lại rất nhiều liên hệ của khách hàng mà chưa biết cách tận dụng ra sao, hãy sử dụng Zalo theo cách gợi ý như trên. Tất nhiên chúng ta có những công cụ hỗ trợ để có thể thực hiện tự động hóa công việc kết bạn này.( Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing )

b. Sử dụng tài khoản cá nhân để kết bạn, sau đó tương tác, kết nối, biến họ thành khách hàng
Ngoài cách thức Zalo Marketing hướng đến những khách hàng đã từng mua hàng, tài khoản cá nhân còn có thể thực hiện việc tìm kiếm khách hàng theo các tiêu chí về vị trí cụ thể, giới tính, độ tuổi để gửi lời mời kết bạn. Một khi họ đã trở thành bạn bè, chúng ta sẽ sử dụng khả năng đăng tải thông tin sản phẩm, hình ảnh sản phẩm lên Zalo để giới thiệu đến họ, biến họ trở thành khách hàng. Thậm chí, có thể sử dụng tài khoản cá nhân để inbox cho họ.
Đây thực sự là một cách thức có ý nghĩa vì chúng ta có thể định vị được vị trí chính xác của khách hàng mà chúng ta muốn kết nối. Điều gì sẽ xảy ra nếu có thể kết bạn với những người sống trong một khu chung cư, những sinh viên trong một trường đại học hoặc nhân viên văn phòng trong một tòa nhà, v.v.v.. Sự chính xác là một trong những yêu cầu trong việc định vị khách hàng, thật may với Zalo, điều này được cải tiến rất nhiều.
Bên cạnh việc kết bạn theo vị trí, chúng ta có thể kết bạn với những khách hàng từ danh sách số điện thoại có sẵn mà chúng ta thu thập được thông qua nhiều nguồn khác nhau. Tương tự, sau đó chúng ta sẽ thực hiện việc đăng tin, inbox để biến họ từ bạn Zalo trở thành khách hàng.( Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing )

c. Sử dụng tài khoản cá nhân để loan tin thông báo
Ngoài việc gửi lời mời kết bạn cho những người ở một vị trí, với giới tính, độ tuổi xác định, tài khoản Zalo cá nhân còn có thể gửi đến lời nhắn bao gồm cả text, hình ảnh và các đường link. Đây là một gợi ý để những người kinh doanh có thể thông báo đến khách hàng mục tiêu nhanh chóng. Tuy vậy, hình thức này sẽ bị coi là hành vi spam nếu chúng ta quá lạm dụng.
Thực hiện việc loan tin thông qua những phương thức như:
– Loan tin cho những người với giới tính, độ tuổi xung quanh một vị trí địa lý cụ thể
– Loan tin cho những người có Zalo trong danh sách số điện thoại sẵn có
– Loan tin cho những người cùng tham gia một phòng chat chung( Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing )

d. Sử dụng tài khoản cá nhân để tăng sự nhận diện thương hiệu
Khi sử dụng chức năng tìm quanh đây, đồng nghĩa với việc những người ở gần một ai đó cũng có thể tìm thấy vì cá nhân đó sẽ được hiển thị trong danh sách tìm quanh đây của họ. Điều này mang đến lợi ích nhận diện. Chẳng hạn, nếu một người đang đói bụng, khi họ tìm quanh đây nếu thấy có xuất hiện một tài khoản Zalo của cửa hàng ship đồ ăn, họ sẽ có thể tò mò click để tìm hiểu. Tương tự một số người thường xuyên tìm các shop thời trang quanh đây để tiện lợi trong mua sắm.

e. Những điều cần lưu ý khi thực hiện Zalo Marketing với tài khoản cá nhân
Khi sử dụng tài khoản cá nhân, cần chú trọng đến tính tương tác bền vững, tức là khi đã kết nối với khách hàng của mình, họ đã trở thành bạn bè trên Zalo, hãy cung cấp những thông tin hữu ích cho họ, không chỉ “dội bom” họ bằng những bài đăng, tin nhắn bán hàng. Hãy sử dụng tỷ lệ 80/20 trong việc cung cấp nội dung, tức là trong 10 nội dung, 8 nội dung không liên quan đến bàn hàng còn chỉ có 2 nội dung về bán hàng.
Tất nhiên, giống như mọi hình thức Marketing khác, Zalo Marketing cũng đòi hỏi sự am hiểu tâm lý khách hàng của người thực hiện. Ví dụ như trong việc gửi lời mời kết bạn, hãy tìm hiểu xem một tài khoản cá nhân với tên, avatar như thế nào thì tỷ lệ chấp nhận kết bạn sẽ cao, thời điểm nào trong ngày tỷ lệ kết bạn sẽ là cao nhất.( Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing )

Zalo Marketing qua tài khoản Official Account

Official Account là gì?
Official Account của Zalo là một phương thức được Zalo phát triển nhằm hỗ trợ kinh doanh trên nền tảng này, nó thay thế cho Zalo Pages trước đây. Tuy vấp phải sự phản đối của nhiều người khi Zalo chuyển từ Zalo Pages sang Official Account nhưng hiện tại, đây là một hình thức đang được đội ngũ phát triển của Zalo nâng cấp dần dần với nhiều khả năng mở rộng hơn như là có thể chạy quảng cáo Zalo, tạo gian hàng trên Zalo, v.v.v…

Về cơ bản, mỗi tài khoản cá nhân có thể tạo được nhiều tài khoản Official Account (tương tự như mỗi tài khoản Facebook có thể tạo nhiều page). Mỗi Official Account có một số lượng người quan tâm nhất định (tương tự như số người like trên Facebook). Với những người quan tâm, Official Account có thể gửi tin nhắn quảng bá đến inbox của họ với số lượng tin nhắn tùy loại hình tài khoản.
Các tận dụng Official Account như thế nào
Official Account (OA) của Zalo tương tự với page trên Facebook. Tuy nhiên, sự khác nhau là OA sử dụng hình thức gửi tin nhắn cho người quan tâm không phải như trang Facebook sẽ hiển thị bài đăng trên trang chủ của người like. Bài đăng trên OA sẽ không hiển thị trên nhật ký của những người quan tâm, mà sẽ được chuyển đến inbox.( Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing )

Vậy nên, điều quan trọng nhất cần quan tâm khi phát triển Zalo Marketing theo hình thức sử dụng Official Account là:
– Làm sao để gia tăng người quan tâm?
– Làm sao để tương tác hiệu quả với người quan tâm khi gửi đi các tin nhắn quảng bá?
Đầu tiên, về sự gia tăng người quan tâm đối với một Official Account phụ thuộc vào hai hướng chính: Người dùng tìm kiếm Official Account hoặc Official Account được quảng cáo để hiển thị với người dùng và khuyến khích họ click quan tâm.
Ở hướng đầu tiên, bản cập nhật mới của Zalo cho phép người sử dụng có thể tìm kiếm các Official Account theo từ khóa (tên) của Official Account.

Do đó, để được tìm thấy, OA cần phải được đặt tên sao cho khách hàng dễ hướng đến khi tìm kiếm nhất. Nghiên cứu các từ khóa mà khách hàng thường gõ khi tìm kiếm một cửa hàng, sản phẩm, dịch vụ, v.v.v… Tương tự như quy tắc với SEO Google.
Ở hướng thứ 2, sử dụng quảng cáo Zalo để giới thiệu OA với người dùng và kích thích họ quan tâm dựa trên hình ảnh, thông điệp quảng cáo.
Ngoài việc gia tăng lượng người quan tâm OA, điều cần quan tâm tiếp theo là mỗi lần gửi tin nhắn quảng bá, làm sao để tăng tương tác, chuyển đổi hành động của những người nhận tin. Vấn đề này phụ thuộc vào kỹ năng viết thông điệp, lựa chọn hình ảnh, thời điểm gửi tin.

Zalo Marketing sử dụng quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo là một hệ thống do Zalo xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu quảng bá trên nền tảng Zalo. Trước đây, để chạy quảng cáo, các doanh nghiệp phải liên hệ trực tiếp với Zalo với chi phí mỗi lần chạy rất lớn. Tuy nhiên, với sự ra đời của Official Account, hệ thống chạy quảng cáo Zalo mới cũng được ra mắt chuyển từ phục vụ nhu cầu hạn chế sang phục vụ nhu cầu rộng rãi với hệ thống tự chạy. Người dùng có thể tạo, tùy chỉnh, nạp tiền để chạy quảng cáo bất kể thời gian nào không cần liên hệ tới Zalo, tương tự như hệ thống chạy quảng cáo Facebook.( Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing )

Quảng cáo Zalo hiện này hỗ trợ các hình thức như sau:
– Quảng cáo Zalo cho Official Account: tạo quảng cáo hiển thị nhằm tăng lượng quan tâm, tăng tương tác và giới thiệu trang Zalo của doanh nghiệp, cửa hàng. Quảng cáo sẽ hiển thị trên Nhật ký của người dùng Zalo và hệ thống network của Zalo.
– Quảng cáo Zalo cho website: tạo quảng cáo có hình ảnh, nội dung khi người xem click sẽ dẫn đến website. Quảng cáo sẽ hiển thị trên Nhật ký của người dùng Zalo và hệ thống network của Zalo.
– Quảng cáo Zalo giới thiệu sản phẩm: sử dụng với các Official Account đã tạo gian hàng (shop), hiển thị quảng cáo sản phẩm lên Nhật ký người dùng Zalo và hệ thống.
– Quảng cáo shop trên danh mục nổi bật: hiển thị OA khi người dùng bật trình tìm kiếm Official Account trên ứng dụng Zalo.

a. Khả năng định vị khách hàng trên quảng cáo Zalo
Quảng cáo Zalo hỗ trợ lọc người dùng khi lựa chọn đối tượng nhận tin quảng cáo với các thuộc tính như sau:
– Địa điểm: Có thể lựa chọn theo tỉnh, thành phố hoặc kéo vòng tròn phạm vi để điều chỉnh giới hạn tiếp cận trong một khu vực cụ thể
– Giới tính: Nam hay nữ hoặc cả hai
– Độ tuổi
– Nền tảng: Android, IOS hay Window Phone
Phần tùy chọn đối tượng trong trình quản lý quảng cáo Zalo

b. Ngân sách, chi phí quảng cáo Zalo
Hiện tại Zalo tính phí quảng cáo theo lượt nhấp chuột, tối thiểu định giá 290 VNĐ một click chuột vào quảng cáo. Ngân sách có thể được đặt cho toàn chiến dịch hoặc theo từng ngày( Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing )

c. Đánh giá quảng cáo Zalo
Tại thời điểm ra mắt, quảng cáo Zalo không được hưởng ứng, thậm chí có rất nhiều người sau khi dùng thử đã kết luận đây là một kênh không hiệu quả vì giá quảng cáo rất cao và người dùng có vẻ như chưa quan tâm lắm đến quảng cáo trên Zalo. Hơn nữa, các hình thức quảng cáo Zalo hỗ trợ cũng rất hạn chế trong việc khách hàng tương tác và tương tác với khách hàng. Hình thức quảng cáo website thì không hề phù hợp với những người kinh doanh nhỏ lẻ, bán hàng online. Do đó, quảng cáo Zalo đã thực sự chưa thu hút được người sử dụng tại thời điểm ban đầu.

Hiện với sự hoàn thiện của Official Account, quảng cáo Zalo ngày càng được quan tâm hơn và bắt đầu đã có những dấu hiệu chứng tỏ đây là một kênh Marketing khá hợp lý. Tất nhiên, như toàn bộ các kênh khác, chúng ta cũng cần cân nhắc rất kỹ đến sự phù hợp, chi phí – hiệu quả khi sử dụng quảng cáo Zalo để thực hiện các chiến dịch.
Tại thời điểm bài viết này ra đời, đa số người kinh doanh đang tận dụng rất tốt tài khoản Zalo cá nhân để bán hàng.


Trên đây là mẫu Đặc điểm của mạng xã hội Zalo, Cách thức thực hiện Zalo Marketing được tham khảo từ báo báo cáo tốt nghiệp điểm cao các bạn có thể dùng tham khảo khi viết bài tốt nghiệp của mình nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình thực tập và làm bài, các bạn có thể liên hệ với mình để được hỗ trợ viết bài điểm cao trọn gói công ty Số điện thoại/zalo 0934573149

DOWNLOAD FILE

Về

Tham khảo về dịch vụ viết báo cáo, chuyên đề, khóa luận trọn gói tại baocaothuctap.net .
Xem tất cả các bài viết của →