Đề tài báo cáo tốt nghiệp Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Cửa Hàng Bán Lẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
5/5 - (13 bình chọn)

Tải miễn phí bài báo cáo tốt nghiệp Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Cửa Hàng Bán Lẻ là một trong những đề tài báo cáo tốt nghiệp được khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn, cũng giống như các kế hoạch kinh doanh quần áo, đồ ăn, đồ uống,… xây dựng kế hoạch kinh doanh cửa hàng bán lẻ được các bạn chọn làm đề tài viết báo cáo tốt nghiệp nên tỉ lệ trùng lặp rất cao. Tuy nhiên, nếu các bạn đầu tư kỹ lưỡng, có sự tìm hiểu về mô hình kinh doanh cửa hàng bán lẻ thì các bạn có thể hoàn thiện bài báo cáo tốt nghiệp của mình một cách tốt nhất mà không lo bị trùng. 

Nhưng, để viết bài báo cáo tốt nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh cửa hàng bán lẻ một cách tốt nhất thì các bạn phải mất rất nhiều thời gian, công sức, ngoài những kỹ năng phân tích nội dung sắc xảo, chi tiết các bạn còn cần phải giỏi những kỹ năng về máy tính, xử lí văn bản, trình bày bài viết theo đúng qui định của nhà trường. Kết hợp những yếu tố này thì bài báo cáo tốt nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh cửa hàng bán lẻ các bạn sẽ được điểm cao. Ấy mà, trong chúng ta không phải ai cũng có đầy đủ các kỹ năng nên khả năng hoàn thiện bài báo cáo tốt nghiệp là khó khăn với những lúc này, các bạn cần đến Dịch Vụ Viết Báo Cáo Tốt Nghiệp như một con thuyền giữa dòng sông. Qua đây, các bạn có nhu cầu hoàn thiện bài báo cáo tốt nghiệp chất lượng, đạt điểm tốt thì hãy liên lạc với mình qua SĐT ZALO: 0909 232 520

Sau đây là một số nội dung mà baocaothuctap.net chia sẻ sơ qua những vấn đề triển khai đề tài báo cáo tốt nghiệp Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Cửa Hàng Bán Lẻ, các bạn tham khảo nhé:


Mục lục

LỜI MỞ ĐẦU báo cáo tốt nghiệp Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Cửa Hàng Bán Lẻ

1. Tính cấp thiết của báo cáo:

Hiện nay thị trường bán lẻ Việt Nam được đánh giá là hấp dẫn nhất trên thế giới, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang xây dựng kế hoạch thâm nhập vào thị trường bán lẻ nước ta. Bên cạnh đó bắt đầu từ ngày 1/1/2009 thực hiện theo cam kết gia nhập WTO, Việt Nam cho phép thành lập doanh nghiệp bán lẻ 100% vốn nước ngoài. Đây là nguy cơ đe dọa lớn đối với các doanh nghiệp bán lẻ trong nước. kể cả những doanh nghiệp có vốn đầu tư mạnh như Vingroup. Bởi các tập đoàn  bán lẻ nước ngoài thường có thế lực tài chính mạnh, quy mô lớn, khả năng quản lý tốt ,chiến lược cạnh tranh vượt trội. Trong khi các doanh nghiệp Việt Nam quy mô nhỏ , manh mún, thiếu kinh nghiệm quản lý, không đủ sức mạnh tài chính. Điều đó đã đủ để tạo nên cuộc cạnh tranh không cân sức giữa tập đoàn bán lẻ nước ngoài và các DN bán lẻ trong nước. Nếu các doanh nhiệp trong nước không tìm ra cho mình chiến lược kinh doanh đúng đắn thì họ sẽ bị đánh bại ngay trên sân nhà và ngay cả các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài đang có chỗ đứng trên thị trường Việt Nam nếu không tăng sức cạnh tranh của mình thì cũng có thể để mất thị trường trong nay mai.                                                

Qua thời gian công tác tại tập đoàn Vingroup, được tìm hiểu về mảng kinh doanh bán lẻ của công ty, nhận thấy công ty còn nhiều giải pháp xây dựng kế hoạch để kinh doanh hiệu quả hơn, cùng với những kiến thực được học tại trường đại học Mở Hà Nội, những kiến thực quản trị như marketing, tài chính, nhân sự, khởi sự doanh nghiệp, em đã mạnh dạn chọn đề tài “Xây dựng kế hoạch kinh doanh cửa hàng bán lẻ của công ty VIG đến năm 2025làm báo cáo thực tập của mình.

2. Mục đích nghiên cứu của báo cáo:

– Tìm hiểu, phân tích thị trường bán lẻ ở TP.HCM để từ đó lên kế hoạch cho ý tưởng kinh doanh loại sản phẩm này cho công ty VIG

3. Phạm vi và đối tượng nghiên cứu của báo cáo

– Phạm vi nghiên cứu : Thị trường tiêu dùng khu vực TP.HCM

– Đối tượng nghiên cứu: Ngành hàng bán lẻ

4. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp nghiên cứu lý thuyết: nghiên cứu tài liệu, tổng hợp phân tích lý thuyết, xây dựng giả thuyết, phương pháp phân tích SWOT.

Phương pháp nghiên cứu thực tiễn: quan sát, thực nghiệm, phỏng vấn.

Xem Thêm ==> Kho 99+ bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh


CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN Báo Cáo Tốt Nghiệp Kế Hoạch Kinh Doanh Cửa Hàng Bán Lẻ

1.1. Giới thiệu về ý tưởng kinh doanh

1.1.1.  Nguồn gốc hình thành ý tưởng

 Việt Nam gia nhập WTO và mở rộng cánh cửa hội nhập kinh tế Quốc tế, thị trường Việt Nam được các chuyên gia kinh tế đánh giá là một thị trường tiềm năng rất lớn, đặc biệt là thị trường bán lẻ với một nửa dân số dưới 30 tuổi có sức mua lớn. Nhiều loại hình bán lẻ mới đã và đang hình thành ở Việt Nam để khai thác thị trường tiềm năng này, trong đó có xuất hiện một phương thức kinh doanh hiện đại là siêu thị.

Kinh doanh cửa hàng bán lẻ ra đời đã làm thay đổi diện mạo ngành bán lẻ của đất nước. Tuy nhiên cửa hàng bán lẻ vẫn là lĩnh vực kinh doanh khá mới mẻ ở nước ta cũng như các nước đang phát triển khác. Vì vậy hệ thống cửa hàng bán lẻ không tránh khỏi nhiều yếu kém và bất cập, từ nhận thức và hiểu biết về cửa hàng bán lẻ chưa đúng, chưa đầy đủ, các cửa hàng bán lẻ hoạt động manh mún, tự phát, thiếu liên kết, thiếu sự chỉ đạo cụ thể….Đặc biệt là sự xuất hiện của hệ thống các chuỗi cửa hàng bán lẻ – một phương thức kinh doanh quản lý cửa hàng bán lẻ mới trên thế giới đã bắt đầu có mặt ở Việt Nam, nhưng các doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam sẽ vận  dụng phương thức kinh doanh mới đó như thế nào đang là vấn đề được đề cập tới trong các buổi toạ đàm bàn về xu hương phát triển của ngành bán lẻ Việt Nam. Mô hình chuỗi đang đuợc các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, và đã hình thành các chuỗi cửa hàng như G7-Mart, chuỗi cửa hàng bán lẻ Sài Gòn Co.op Mart…Mặc dù vậy việc ứng dụng những mô hình kinh doanh hiện đại, sáng tạo như vậy ở Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn luận do nhiều nguyên nhân, mà một trong những nguyên nhân đó là sự lĩnh hội mô hình kinh doanh này còn nhiều hạn chế.

1.1.2.   Cơ sở thực hiện ý tưởng

Ngành dịch vụ bán lẻ đóng vai trò quan trọng cần thiết trong ngành dịch vụ phân phối nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung. Nhận thức được điều này, các doanh nghiệp sẽ đưa ra nhiều chiến lược phát triển cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của mình; Nhà nước và hiệp hội các ngành hàng cũng có cơ sở để đưa ra những chính sách hiệu quả, giúp ủng hộ và quản lý sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước. Từ đó giúp cho nền kinh tế quốc dân tăng trưởng mạnh, đời sống nhân dân cải thiện, đất nước phát triển hơn, đặc biệt là trong tiến trình cạnh tranh và hội nhập hiện nay.

1.1.3.  Sự độc đáo, mới lạ của ý tưởng

Thông thường các cửa hàng bán lẻ thường chỉ tập trung các thương hiệu có tiếng, do đó rất khó để khách hàng lựa chọn sản phẩm ưng ý vì dễ phân vân giữa các sản phẩm. Cửa hàng bán lẻ Vinmart chỉ kinh doanh các sản phẩm dành cho 3 phân khúc: Phân khúc người thu nhập cao, Phân khúc người thu nhập trung bình, Phân khúc người thu nhập thấp. Tất nhiên tất cả cả sản phẩm cửa hàng kinh doanh đều phải đảm bảo được chất lượng.

1.1.4.   Sơ lược về tính khả thi của ý tưởng kinh doanh

Mức sống của người dân Việt Nam đang được nâng cao đáng kể cùng với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước, Trước thực trạng xu hướng chung của tiêu dùng Việt Nam và đầu tư của các nhà bán lẻ nước ngoài ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp nội địa càng cần phải đẩy mạnh quy mô, năng lực kinh doanh cũng như cạnh tranh của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân

Các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài là những người có thế mạnh về vốn, kinh nghiệm quản lý, công nghệ kỹ thuật… nên các nhà bán lẻ trong nước cần nắm được điểm mạnh của mình để tận dụng, đồng thời sẵn sàng đón nhận những thách thức đến từ thị trường trong và ngoài nước. Một khi đã đứng vững trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này thì có thể nói lúc đó, các doanh nghiệp phân phối bán lẻ trong nước đã thực sự lớn mạnh, đủ tiềm lực và năng lực để phát triển ra ngoài biên giới quốc gia

1.2. Tầm nhìn và sứ mệnh

1.2.1. Tầm nhìn

Bằng khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư – phát triển bền vững, Cửa hàng bán lẻ của công ty VIG phấn đấu trở thành một trong những cửa hàng bán lẻ hàng đầu trong khu vực; xây dựng thành công các sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt.

1.2.2. Sứ mệnh

Hệ 05 giá trị cốt lõi mà VinMart+ mang lại cho khách hàng:

 • HÀNG HÓA CHẤT LƯỢNG CAO, MINH BẠCH NGUỒN GỐC:Với quy trình kiểm soát chặt chẽ tại VinMart+, khách hàng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng và xuất xứ của hàng hoá. Cùng với sự góp mặt của các sản phẩm nhãn hàng riêng như Vineco, Vinmart Cook, VinMart Home được Vingroup đầu tư sản xuất / chế biến với quy mô lớn, bài bản và chuyên nghiệp, VinMart+ luôn cung cấp những lựa chọn đa dạng về hàng hóa, giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng.
 • MUA SẮM THUẬN TIỆN, GẦN NGAY SÁT NHÀ: VinMart+ đứng đầu về số lượng cửa hàng và độ phủ trên toàn quốc, gắn bó mật thiết với các cộng đồng dân cư, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận mua sắm và sử dụng dịch vụ.
 • MỘT ĐIỂM ĐẾN, TRỌN NHU CẦU: VinMart+ đặt nhu cầu và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, luôn tìm tòi và cải tiến không ngừng để đem đến giải pháp tổng thể và tối ưu nhất về hàng hoá và dịch vụ tiện ích phục vụ cuộc sống.
 • THÂN THIỆN VÀ TẬN TÂM: Cửa hàng Vinmart+  được thiết kế và bố trí thân thiện, chỉ dẫn rõ ràng. Nhân viên phục vụ tận tâm và tư vấn tận tình vì lợi ích của khách hàng.
 • PHÁT TRIỂN VÌ CỘNG ĐỒNG: Tôn chỉ của VinMart+ là hoạt động kinh doanh bền vững, có trách nhiệm vì môi trường, vì cộng đồng và vì sự phát triển của xã hội.  

1.3  Các sản phẩm của doanh nghiệp

 • Xuất khẩu nông sản, thực phẩm chế biến, đồ uống, hàng may mặc, hàng thủ công mỹ nghệ và hàng hoá tiêu dùng.
 • Nhập khẩu máy, thiết bị, nguyên vật liệu và hàng tiêu dùng.
 • Phân phối, bán lẻ với hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích và chuyên doanh.
 • Cung ứng các dịch vụ: nhà hàng ăn uống, du lịch lữ hành, kho vận, trung tâm miễn thuế nội thành.
 • Sản xuất, chế biến: hàng thực phẩm, gia vị, đồ uống, thủ công mỹ nghệ, may mặc, v.v.
 • Đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, dịch vụ.

1.4   Mục tiêu và nhiệm vụ của doanh nghiệp

Với tầm nhìn dài hạn và mong muốn phát triển bền vững hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi, mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm mua sắm thú vị với nhiều lựa chọn về sản phẩm, VinMart+ sẽ phủ rộng khắp Việt Nam với 1.000 cửa hàng tiện ích.

VinMart+ đã và đang nỗ lực không ngừng để hoàn thành sứ mệnh của mình: NƠI AN TÂM MUA SẮM cho mọi nhà, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng; mang đến sự thuận tiện, an toàn tuyệt đối khi sử dụng sản phẩm; gia tăng các giá trị; nâng cao đời sống của người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường hiện đại; mở rộng và phát triển ngành bán lẻ rộng khắp tại Việt Nam.

Ngoài ra, VinMart+ còn chú trọng xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo và nhân văn; tạo điều kiện và cơ hội phát triển công bằng cho tất cả nhân viên; coi trọng người lao động như là tài sản quý giá nhất; đồng thời tích cực đóng góp vào các hoạt động xã hội, hướng về cộng đồng với những thông điệp mang tính nhân văn.

1.5  Các yếu tố quyết định thành công

Làm cho khách hàng thấy được những ưu việt của sản phẩm mà cửa hàng cung cấp, nhấn mạnh những ưu việt này trong việc đáp ứng nhu cầu của họ.

Ngay trong lần đầu tiên khi tiếp xúc với khách hàng, phải tạo được ấn tượng tốt nhờ sự chính xác và chất lượng công việc. Để tạo ấn tượng tốt, cần phải quan tâm đến những điều nhỏ nhặt nhất, như cửa hàng bày biện đẹp mắt, nhân viên lịch sự nhã nhặn, giọng nói dễ nghe qua điện thoại…

Phải tạo uy tín về chất lượng sản phẩm và dịch vụ kèm theo.

Luôn luôn sáng tạo về môi trường kinh doanh.

Lắng nghe ý kiến của khách hàng.

Xem Thêm ==> báo cáo tốt nghiệp kế hoạch kinh doanh khách sạn Caravelle sài gòn


CHƯƠNG 5:  DỰ PHÒNG RỦI RO Báo Cáo Tốt Nghiệp Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Cửa Hàng Bán Lẻ

5.1. Chi phí dự phòng rủi ro quá thấp.

Dự báo sai các chi phí phát sinh thêm. Giải pháp đưa ra là tăng chi phí dự phòng ban đầu hoặc bổ sung thêm khi thực hiện dự án hoặc nhờ tư vấn.

5.2. Chi phí trong các hợp đồng vượt quá chi phí dự tính. 

Chi phí thực tế của nguyên vật liệu, trang thiết bị vượt quá chi phí dự tính ban đầu khi ký kết hợp đồng vì thế làm phát sinh thêm chi phí dự án. Giải pháp đưa ra là sử dụng quỹ dự phòng rủi ro, tìm nhà cung cấp khác hoặc thay đổi nguyên vật liệu giá thấp hơn.

5.3. Thiếu nguồn nhân lực trong quá trình thực hiện dự án.

 Do bảng mô tả công việc chưa nêu chi tiết công việc, sai sót trong việc thông báo tuyển lao động gây quá tải, ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh. Giải pháp đưa ra là kiểm tra bảng mô tả công việc hoặc thông báo tuyển lần 2.

5.4. Giao hàng thiếu, không giao hàng đúng hạn hoặc không đảm bảo chất lượng yêu cầu:

Gây ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng của dự án. Giải pháp đưa ra là yêu cầu các nhà cung cấp nhanh chóng thực hiện hợp đồng, nếu không được thì chuyển sang các nhà cung cấp khác đã dự phòng từ trước

5.5. Hệ thống máy tính, máy bán hàng hỏng do kiểm tra sai nguyên tắc.

Do nhân viên kiểm tra không am hiểu toàn bộ sự vận hành của hệ thống dẫn đến áp dụng sai nguyên tắc kiểm tra làm hư hệ thống gây kéo dài thời gian dự án và làm tăng chi phí. Giải pháp đưa ra là  sử dụng chế độ bảo hành, Nếu hỏng nặng thì mua máy mới thay thế.

5.6. Sai sót trong khâu quảng cáo, khuyến mãi.       

Do xác định sai khách hàng mục tiêu gây ảnh hưởng đến kênh truyền thông  ra bên ngoài. Giải pháp đưa ra là xây dựng lại chiến lược Marketing

5.7. Cúp điện đột ngột, đứt đường dây điện, các sự cố khác về điện.

Gây tốn thời gian, chất lượng dự án bị giảm. Giải pháp đưa ra là mua hoặc sử dụng dịch vụ cho thuê máy phát điện, thay đường dây điện.


KẾT LUẬN Báo Cáo Tốt Nghiệp Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Cửa Hàng Bán Lẻ

Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu thị trường bán lẻ cho cửa hàng Vinmart,  đề án đã đạt được những kết quả:

 • Tìm hiểu tổng quan về thị trườn ngành hàng bán lẻ.
 • Tìm hiểu các điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và thực hiện đồ án đồng thời tạo được sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Dự án có thời gian thu hồi vốn nhanh, tỷ suất sinh lợi nội bộ cao cho thấy dự án này là một dự án khả thi.

Tóm lại, qua quá trình xem xét đánh giá nhiều góc độ, khía cạnh kinh tế xã hội cũng như đánh giá độ biến động của thị trường,  tôi nhận thấy đây là một dự án rất có tiềm năng. Tôi hy vọng sẽ có thể phát triển dự án này trong tương lai, hướng tới một thế hệ trẻ năng động, tự tin, sáng tạo vì một thế giới ngày mai.

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu do hạn chế về kinh nghiệm thực tế, thời gian và kinh phí thực hiện nên đồ án không tránh khỏi những thiếu sót. Tôi mong nhận được sự góp ý chân thành của quý thầy cô và những người quan tâm để đồ án được hoàn thiện và khả thi hơn.

TẢI FILE MIỄN PHÍ

Trên đây là bài mẫu Báo Cáo Tốt Nghiệp Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Cửa Hàng Bán Lẻ được mình chia sẻ với các bạn. Mong bài báo cáo tốt nghiệp này phù hợp với các bạn sinh viên đang tìm kiếm đề tài. Ngoài ra, các bạn sinh viên muốn viết bài mới, chuyên đề, đề tài khác có thể liên hệ bên mình. Bên mình có dịch vụ hỗ trợ viết báo cáo thực tập, luận văn…trọn gói liên hệ sđt/ zalo : 0909232620

DANH MỤC DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo