Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ trong nhà hàng

5/5 - (15 bình chọn)

Các yếu tố ảnh hưởng đến Chất Lượng Phục Vụ Trong Nhà Hàng là một mục mà các bạn khi làm Báo cáo thực tập hay khóa luận tốt nghiệp ngành Nhà hàng Khách sạn không nên thiếu trong bài. Vậy Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ trong nhà hàng bao gồm những yếu tố nào?

Trong quá trình triển khai làm Báo cáo thực tập hay Khóa luận tốt nghiệp ngành Nhà hàng Khách sạn, Các bạn sinh viên gặp khó khăn có thể liên hệ Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập  qua SDT/ZALO 0909.232.620

Cơ sở vật chất kỹ thuật

Cơ sở vật chất kỹ thuật: Yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng phục vụ. Khi cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại sẽ tạo điều kiện làm việc cho nhân viên tốt hơn, nhanh hơn do đó quá trình phục vụ khách hàng sẽ tốt hơn. Mặt khác, với cơ sở hiện đại sẽ tạo ra  một không gian thoải mái, thoáng đãng, gây được ấn tượng tốt với khách hàng, giúp tăng lượt khách ghé thăm nhà hàng.

Cơ sở vật chất là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến Chất Lượng Phục Vụ Trong Nhà Hàng

Xem thêm

Chất lượng đội ngũ lao động tại nhà hàng

– Trình độ, thái độ của nhân viên phục vụ: Trình độ phục vụ của nhân viên phục vụ bao gồm: trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn, trình độ giao tiếp, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng xử lý các tình huống phát sinh trong suốt quá trình phục vụ khách,… Còn thái độ của nhân viên chính là những biểu hiện cảm xúc bên ngoài của nhân viên trong suốt quá trình phục vụ. Khi nhân viên có trình độ nghiệp vụ cao sẽ giúp quá trình cung ứng dịch vụ được diễn ra nhanh chóng. Khách hàng sẽ thấy hài lòng hơn với phong cách phục vụ chuyên nghiệp của nhân viên. Đi kèm với trình độ phục vụ chuyên nghiệp thì thái độ phục vụ của nhân viên cũng là một yếu tố chính góp phần nâng cao chất lượng phục vụ. Khi nhân viên phục vụ khách với một thái độ ân cần, niềm nở, với một nụ cười duyên dáng sẽ để lại một ấn tượng sâu sắc trong lòng khách hàng hơn là một nhân viên phục vụ khách với một thái độ cáu gắt, khó chịu, không coi khách hàng là trung tâm. Chính những điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng phục vụ.

Quy trình phục vụ: Để nhân viên phục vụ được các món ăn ngon theo đúng trình tự thực đơn, đúng đồ uống đòi hỏi cần phải có sự liên lạc thường xuyên với bộ phận bếp và bar để có thể kịp thời điều chỉnh khi có sự thay đổi không để khách phải chờ lâu. Do đó, các nhà quản lý cần phải đưa ra một quy trình phục vụ hợp lý tạo điều kiện thuận lợi nâng cao chất lượng phục vụ của nhân viên và tạo được tâm lý thoải mái cho khách khi khách ăn uống.

Chất lượng đội ngũ lao động tại nhà hàng các yếu tố ảnh hưởng đến Chất Lượng Phục Vụ Trong Nhà Hàng

Công tác quản lý, giám sát

Công tác quản lý, giám sát tại nhà hàng: Việc quản lý chất lượng tại bộ phận nhà hàng là rất quan trọng, bởi nó tác động trực tiếp đến chất lượng sản phẩm dịch vụ của nhà hàng. Quản lý nhà hàng cần phải giao trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân trong nhà hàng, yêu cầu người đó thực hiện đúng chức năng, quyền hạn của mình nhằm phát huy tối đa sức lực, trí tuệ của các nhân viên nhằm thực hiện đúng mục tiêu mà nhà hàng đặt ra. Đồng thời phải thường xuyên tiến hành giám sát đôn đốc, kiểm tra cách làm cũng như thái độ phục vụ của nhân viên, phối hợp với ban lãnh đạo và đội ngũ nhân viên để nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu của khách. Có chính sách khen thưởng, xử phạt công bằng để tạo động lực cho nhân viên làm hết sức mình để góp phần nâng cao chất lượng phục vụ tại nhà hàng.

Công tác quản lý, giám sát hàng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến Chất Lượng Phục Vụ Trong Nhà Hàng

Xem thêm

Nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ

– “Quy trình phục vụ Bàn được hiểu như là một chuỗi các thao tác nghiệp vụ nói tiếp và có mối liên kết chặt chẽ với nhau trong quá trình phục vụ các món ăn đồ uống cho khách một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất với chi phsi thấp nhất ”

–  Một số mô hình phục vụ

+  Mô hình phục vụ kiểu Pháp

 Phục vụ bằng xe đấy: Thức ăn được chuẩn bị trên xe đẩy, nhân viên phuc vụ có trách nhiệm cắt thái thức ăn và chia phần cho khách

+ Mô hình phục vụ kiểu Nga

 Phục vụ trên khay gỗ: Thức ăn được chuẩn bị và bày trên khay gỗ, nhân viên mang đến bàn và chia thức ăn cho khách

  Phục vụ bằng đĩa bạc: Tương tự nhưu phục vụ trên khay gỗ nhưng thức ăn được bày trên đĩa bạc

+ Mô hình phục vụ kiểu Anh

 Phục vụ kiểu gia đình: Nhân viên mang thức ăn ra bàn khách và khách sẽ tựu chia thức ăn và tự phục vụ

+ Mô hình phục vụ kiểu Mỹ

   Phục vụ theo từng đĩa riêng biệt: Thức ăn được Bày sẵn trên đĩa từ trong bếp, nhân viên mang đến bàn khách tự phục vụ

Và một số ảnh hưởng khác:

a. Môi trường bên ngoài

–  Khung cảnh kinh tế: Tình hình kinh tế và thời cơ kinh doanh ảnh hưởng lớn đến đào tạo đội ngũ lao động. Khi có biến động về kinh tế thì các doanh nghiệp nói chung và khách sạn nói riêng phải biết điều chỉnh các hoạt động để có thể thích nghi và phát triển tốt.

– Dân số, lực lượng lao động: Tình hình phát triển dân số với lực lượng lao động tăng đòi hỏi phải tạo thêm nhiều việc làm mới; ngược lại sẽ làm lão hóa đội ngũ lao động trong doanh nghiệp và khan hiếm nguồn lao động.

–  Văn hoá – xã hội: Đặc thù văn hóa – xã hội của mỗi nước, mỗi vùng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đào tạo lao động với nấc thang giá trị khác nhau, về giới tính, đẳng cấp…Khoa học kỹ thuật công nghệ phát triển đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi tăng cường việc đào tạo, đào tạo lại nghề nghiệp, sắp xếp lại lực lượng lao động và thu hút nguồn nhân lực mới có kỹ năng cao. Khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, đào tạo nhân viên sao cho vừa lòng khách hàng là ưu tiên nhất. Không có khách hàng tức là không có việc làm,doanh thu quyết định tiền lương và phúc lợi. Phải bố trí nhân viên đúng để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

– Đối thủ cạnh tranh: cũng là những nhân tố ảnh hưởng đến đào tạo nguồn lao động. Đó là sự cạnh tranh về tài nguyên nhân lực, doanh nghiệp phải biết thu hút, duy trì và phát triển lực lượng lao động, không để mất nhân tài vào tay đối thủ.

b. Môi trường bên trong

– Mục tiêu của doanh nghiệp ảnh hưởng đến các hoạt động đào tạo bao gồm quản lý nhân sự. Đây là một yếu tố thuộc môi trường bên trong của doanh nghiệp,ảnh hưởng tới các bộ phận chuyên môn khác nhau và cụ thể là bộ phận đào tạo nhân sự… Chiến lược phát triển kinh doanh định hướng cho chiến lược phát triển nhân sự, tạo ra đội ngũ quản lý, chuyên gia, công nhân lành nghề và phát huy tài năng của họ.

– Bầu không khí- văn hoá của doanh nghiệp: Là một hệ thống các giá trị, niềm tin, các chuẩn mực được chia sẻ, nó thống nhất các thành viên trong một tổ chức.Các tổ chức thành công là các tổ chức nuôi dưỡng, khuyến khích sự thích ứng năng động, sáng tạo

– Công đoàn cũng là nhân tố ảnh hưởng đến các quyết định quản lý, kể cả quyết định về nhân sự (như: quản lý, giám sát và cùng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động).

c. Nhân tố con người

Nhân tố con người ở đây chính là đội ngũ lao động làm trong doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp mỗi người lao động là một thế giới riêng biệt, họ khác nhau về năng lực quản trị, về nguyện vọng, về sở thích…vì vậy họ có những nhu cầu ham muốn khác nhau. Đào tạo lao động phải nghiên cứu kỹ vấn đề này để để ra các biện pháp tuyển dụng phù hợp nhất. Cùng với sự phát triển của khoa học- kỹ thuật thì trình độ của người lao động cũng được nâng cao, khả năng nhận thức cũng tốt hơn.

Điều này ảnh hưởng tới cách nhìn nhận của họ với công việc, nó cũng làm thay đổi những đòi hỏi, thoả mãn, hài lòng với công việc và phần thưởng của họ.Trải qua các thời kỳ khác nhau thì nhu cầu, thị hiếu, sở thích của mỗi cá nhân cũng khác đi, điều này tác động rất lớn đến đào tạo nhân sự. Nhiệm vụ của công tác đào tạo là phải nắm được những thay đổi này để sao cho người lao động cảm thấy thoả mãn, hài lòng, gắn bó với doanh nghiệp bởi vì thành công của doanh nghiệp trên thương trường phụ thuộc rất lớn vào con người xét về nhiều khía cạnh khác nhau. Tiền lương là thu nhập chính của người lao động, nó tác động trực tiếp đến người lao động. Mục đích của người lao động là bán sức lao động của mình để được trả công. Vì vậy vấn đề tiền lương thu hút được sự chú ý của tất cả mọi người, nó là công cụ để thu hút lao động. Muốn cho công tác đào tạo lao động được thực hiện một cách có hiệu quả thì các vấn đề về tiền lương phải được quan tâm một cách thích đáng.

d. Nhân tố nhà quản trị

Nhà quản trị có nhiệm vụ đề ra các chính sách đường lối, phương hướng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi các nhà quản trị ngoài trình độ chuyên môn phải có tầm nhìn xa, trông rộng để có thể đưa ra các định hướng phù hợp cho doanh nghiệp

Thực tiễn trong cuộc sống luôn thay đổi, nhà quản trị phải thường xuyên quan tâm đến việc tạo bầu không khí thân mật, cởi mở trong doanh nghiệp, phải làm cho nhân viên tự hào về doanh nghiệp, có tinh thần trách nhiệm với công việc của mình. Ngoài ra nhà quản trị phải biết khéo léo kết hợp hai mặt của doanh nghiệp, một mặt nó là một tổ chức tạo ra lợi nhuận mặt khác nó là một cộng đồng đảm bảo đời sống cho các lao động trong doanh nghiệp, tạo ra các cơ hội cần thiết để mỗi người nếu tích cực làm việc thì đều có cơ hội tiến thân và thành công.

Nhà quản trị phải thu thập xử lý thông tin một cách khách quan tránh tình trạng bất công vô lý gây nên sự hoang mang và thù ghét trong nội bộ doanh nghiệp. Nhà quản trị đóng vai trò là phương tiện thoả mãn nhu cầu và mong muốn của nhân viên. Để làm được điều này phải nghiên cứu nắm vững chuyên môn về đào tạo lao động vì như vậy sẻ giúp nhà quản trị học được cách tiếp cận nhân viên, biết lắng nghe ý kiến của họ, tìm ra được tiếng nói chung với họ.

Xem thêm

Trên đây là nội dung Các yếu tố ảnh hưởng đến Chất Lượng Phục Vụ Trong Nhà Hàng là một mục mà các bạn khi làm Báo cáo thực tập hay khóa luận tốt nghiệp ngành Nhà hàng Khách sạn không nên thiếu trong bài. Trong quá trình triển khai làm Báo cáo thực tập hay Khóa luận tốt nghiệp ngành Nhà hàng Khách sạn, Các bạn sinh viên gặp khó khăn có thể liên hệ Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập  qua SDT/ZALO 0909.232.620
 
 
Báo cáo thực tập tại nhà hàng

Về

Tham khảo về dịch vụ viết báo cáo, chuyên đề, khóa luận trọn gói tại baocaothuctap.net .
Xem tất cả các bài viết của →