Đề tài: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Buồng Tại Khách Sạn

Đề tài báo cáo tốt nghiệp: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Buồng Tại Khách Sạn là một trong những đề tài viết báo cáo tốt nghiệp được các bạn sinh viên học ngành Quản Trị Khách Sạn lựa chọn làm chủ đề cho bài báo cáo tốt nghiệp. 

Để làm tốt bài báo cáo tốt nghiệp các bạn sinh viên cần phải có thời gian nghiên cứu, nắm rõ kiến thức chuyên ngành như là: khái niệm khách sạn, mô hình kinh doanh khách sạn, dịch vụ khách sạn, quy trình phục vụ dịch vụ buồng phòng,.. để viết nội dung bài báo cáo tốt nghiệp với đề tài: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Buồng Tại Khách Sạn

Ngoài ra, các bạn cần phải trang bị thêm cho mình kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng tin học và làm bài đúng quy định cấu trúc mà trường/ khoa đưa ra, nộp bài đúng hạn, thường xuyên trao đổi “tương tác” với giáo viên hướng dẫn để lấy điểm chuyên cần,… Nếu các bạn thực hiện đủ các yếu tố trên thì bài báo cáo tốt nghiệp sẽ được đánh giá và chấm điểm tốt.

Tuy nhiêm, để hoàn thiện một bài báo cáo tốt nghiệp: “Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Buồng Tại Khách Sạn” rất tốn thời gian và bị áp lực, nên đã có khá nhiều bạn sinh viên tìm đến Dịch Vụ Viết Thuê Báo Cáo Tốt Nghiệp của Baocaothuctap.net. Với nhiều năm kinh nghiệm viết thuê báo cáo tốt nghiệp cho hơn 10.000 bạn sinh viên và cũng nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các bạn sinh viên phản hồi lại rằng: Bài báo cáo tốt nghiệp được giáo viên đánh giá cao, chấm điểm tốt,.. Bởi vì, Dịch Vụ Nhận Viết Báo Cáo Tốt Nghiệp của Baocaothuctap.net làm việc dựa trên 4 tiêu chí ” UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – TRÁCH NHIỆM – ĐÚNG HẠN “

Các bạn hãy liên hệ đến SĐT ZALO: 0909 232 620 để được tư vấn đề tài và hỗ trợ làm đề cương miễn phí!

Đề tài viết báo cáo tốt nghiệp: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Buồng Tại Khách Sạn

 1. Lý do chọn đề tài báo cáo tốt nghiệp: “Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Buồng Tại Khách Sạn”

Ngành du lịch Việt Nam mới chỉ ra đời vào năm 09/07/1960. So với ngành du lịch trên thế giới thì còn quá non trẻ song đo có tính kế thừa học hỏi được các nước nhờ sự giao lưu học hỏi, đồng thời có sự định hướng phát triển kinh tế – xã hội, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên ngành du lịch Việt Nam phát triển khá nhanh tương xứng với tiềm năng của đất nước. BCH TW Đảng đã nhấn mạnh “Du lịch là một ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, từng bước đưa đất nước trở thành một trung tâm thương mại, du lịch có tầm cỡ trong khu vực”.

Du lịch và kinh doanh buồng phòng có tỉ lệ thuận với nhau. Khi du lịch phát triển kéo theo một lượng phòng lớn để cung cấp nhu cầu nghỉ ngơi của khách. Việc tìm kiếm nơi ăn nghỉ là nhu cầu thiết yếu của mỗi người xa nhà đến Việt Nam hay bất cứ nơi nào khác, bất kể về lý do công việc hay giải trí. Vì thế dịch vụ nghỉ ngơi là trọng tâm, là nhu cầu thiết yếu so với nhu cầu khác của khách. Trên thế giới, 40% lượng tiền du khách chi tiêu là dành cho chỗ ở. Ở Việt Nam cũng như các nơi khác, vì ngành khách sạn rất quan trọng vì nó chiếm một phần lớn doanh thu của ngành du lịch. Việc duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ phòng là một trong những công việc rất quan trọng. Chất lượng buồng phòng là nhân tố mang tính quyết định, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong kinh doanh và tăng khả năng trong cạnh tranh so với đối thủ khác. Do có điều kiện thực tập tại khách sạn TTC Ngọc Lan và luôn trăn trở với bài toán trên, tôi quyết định đề tài: “GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ BUỒNG TẠI KHÁCH SẠN TTC NGỌC LAN” làm đề tài khoá luận tốt nghiệp với một niềm ao ước rằng kết quả nghiên cứu của mình sẽ góp phần nho nhỏ vào chiến lược kinh doanh phòng của khách sạn TTC Ngọc Lan và đưa khách sạn trở thành một trong những khách sạn có chất lượng phục vụ phòng tốt nhất ở Việt Nam nói chung và thành phố Đà Lạt nói riêng.

 1. Mục tiêu nghiên cứu

Tìm hiểu về chất lượng dịch vụ phòng trong khách sạn

Tìm hiểu bộ phận Housekeeping của khách sạn

Phân tích quy trình phục vụ phòng tại khách sạn

Phân tích thực trạng chất lượng dịch vụ phòng ở khách sạn

Đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ phòng ở khách sạn trong thời gian tới

 1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu đề tài

Đối tượng nghiên cứu: đề tài tập trung nghiên cứu về chất lượng dịch vụ phòng, quy trình phục vụ phòng và các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ phòng ở khách sạn TTC Ngọc Lan

Phạm vi nghiên cứu: đề tài phân tích trong bộ phận Housekeeping ở khách sạn TTC Ngọc Lan

 1. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp được sử dụng chủ yếu trong quá trình thực hiện đề tài:

 •             Phương pháp nghiên cứu lý luận kết hợp với quan sát tìm hiểu thực tế
 •             Phương pháp thu nhập và xử lí thông tin
 •             Phương pháp phân tích
 •             Phương pháp tổng hợp

Cách làm báo cáo tốt nghiệp: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Buồng Tại Khách Sạn

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ THUYẾT

 • Khách sạn
  • Khái niệm về khách sạn

Khách sạn là một loại hình doanh nghiệp, có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận.

Khách sạn là cơ sở kinh doanh lưu trú, đầy đủ tiện nghi, đáp ứng các yêu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, giải trí và nhiều dịch vụ khác trong quá trình khách lưu trú tại khách sạn.

Khách sạn là một công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều phòng ngủ, nhiều tầng, được trang bị các thiết bị, đồ đạc chuyên dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú cùng với nhiều dịch vụ bổ sung khác.

 • Các loại hình khách sạn

Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort hotel): Mô hình khách sạn này thường được xây dựng ở sát các khu vực có tài nguyên thiên nhiên như: núi rừng, biển hồ… Khách đến với khách sạn nghỉ dưỡng chủ yếu là các nhóm khách với mục đích nghỉ ngơi, thư giãn.

Khách sạn thương mại (Commercial hotel): Đây là loại hình khách sạn hay tập trung ở các thành phố lớn, các trung tâm thương mại. Đối tượng hay sử dụng là khách thương nhân, có thời gian lưu trú ngắn, tuy nhiên hiện tại lại phục vụ chủ yếu cho đối tượng khách du lịch.

Khách sạn sân bay (Airport hotel): Các khách sạn sân bay thường nằm gần các sân bay quốc tế chủ yếu dành cho đối tượng phi công, tiếp viên phi hành đoàn hoặc các khách chờ quá cảnh chuyến bay với thời gian lưu trú ngắn.

Khách sạn sòng bài (Casino hotel): Đối với các khách sạn sòng bạc thì thường được thiết kế xây dựng rất quy mô, trang thiết bị nội thất cao cấp và có đầy đủ các loại hình dịch vụ sòng bạc nhằm hướng đến đối tượng khách có nhu cầu vui chơi giải trí, chơi bài… Khách lưu trú ở các sòng bạc có thời gian tương đối ngắn.

Khách sạn bình dân (Hostel): Là các khách sạn có quy mô nhỏ với các trang thiết bị cơ bản thường dành cho các khách du lịch phượt hoặc người cần lưu trú qua đêm. Chúng thường nằm tại các vị trí nhà ga, bến xe, chợ…

Khách sạn căn hộ (Condotel): Với những tiện ích đầy đủ giống như một căn hộ cho du khách, đầy đủ các phòng chức năng phục vụ sinh hoạt ăn uống của du khách như phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… Đối tượng lưu trú là khách đi du lịch theo dạng gia đình, các chuyên gia đi công tác dài hạn có gia đình đi cùng.

Khách sạn ven đường (Motel): Đây là loại hình dịch vụ cung cấp chỗ ngủ nghỉ qua đêm tại ven đường dành cho đối tượng khách đi xe ô tô, mô tô… dừng chân trú qua đêm.

Khách sạn nổi (Floating hotel): Với các tàu thuyền có kiến trúc không thua gì một khách sạn trên đất liền và ngoài dịch vụ phòng ở, ăn uống thì còn có các dịch vụ vui chơi giải trí, làm đẹp. Các khách sạn nổi thường không cố định 1 nơi mà chúng di chuyển từ vùng này sang vùng khác hoặc đi lại giữa các nước.

 • Buồng phòng
  • Khái niệm buồng phòng

Bộ phận buồng phòng (hay Housekeeping) là bộ phận có nhiệm vụ chính là đảm bảo chất lượng cho các không gian phòng của khách sạn. Công việc của họ bao gồm tất cả các việc từ dọn dẹp, giặt ủi, đáp ứng một số yêu cầu của khách hàng. Một phòng ngủ chất lượng phải luôn trong trạng thái sạch sẽ, gọn gàng …theo đúng tiêu chuẩn của khách sạn đề ra. Với mỗi khách sạn khác nhau sẽ có đội ngũ nhân viên khác nhau ở bộ phận này.

Buồng ngủ trong khách sạn là nơi để khách lưu trú trong thời gian nhất định với mục đích để nghỉ ngơi hoặc làm việc.

Housekeeping – phục vụ buồng là những hành động chăm lo sự nghỉ ngơi của khách bằng việc làm vệ sinh, bão dưỡng các buồng khách và làm đẹp diện mạo khách sạn, đồng thời phục vụ đầy đủ các dịch vụ bổ sung mà khách yêu cầu. Trƣớc khi khách đến buồng, bộ phận Housekeeping phải đảm bảo chất lƣợng buồng; khi khách lên phòng thì bàn giao buồng cho khách. Trong suốt quá trình khách lƣu trú, hàng ngày bộ phận này phải tiến hành dọn buồng và đáp ứng các dịch vụ cho khách. Khi khách trả buồng, bộ phận Housekeeping phải nhận bàn giao buồng và chuẩn bị buồng mới để đón khách đến.

Bộ phận Housekeeping còn gọi là bộ phận quản gia trong khách sạn. Bộ phận này có phạm vi kiểm soát rộng, đối tƣợng quản lý phức tạp, lao động chiếm tỷ lệ lớn là công nhân lành nghề. Doanh thu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng doanh thu của toàn khách sạn. Công việc chính của bộ phận này là làm vệ sinh bảo dƣỡng toàn bộ các buồng, bảo đảm cung ứng các dịch vụ giặt là, cho thuê đồ dùng, làm vệ sinh và bảo dưỡng các khu vực công cộng.

 • Phân loại phòng
 1. Single: Phòng được thiết kế dành cho một khách ở. Có thể có một hoặc nhiều giường. Diện tích phòng Single thường nằm trong khoảng 37 – 45 m2.
 2. Double: Phòng được thiết kế dành cho 2 khách ở. Có thể có một hoặc nhiều giường. Diện tích phòng Double thường nằm trong khoảng 40 – 45 m2.
 3. Tripple: Phòng được thiết kế dành cho 3 khách ở. Trang bị 3 giường đơn hoặc 1 giường đôi và 1 giường đơn, hoặc 2 giường đôi. Diện tích phòng Tripple thường nằm trong khoảng 45 – 65 m2.
 4. Quad: Phòng được thiết kế dành cho 4 khách ở. Trang bị 2 giường hoặc nhiều hơn. Diện tích phòng Quad thường nằm trong khoảng 70 – 85 m2.
 5. Queen: Phòng được trang bị giường cỡ Queen. Được thiết kế cho một hoặc nhiều người ở. Diện tích phòng Queen thường nằm trong khoảng 32 – 50 m2.
 6. King: Phòng được trang bị giường cỡ King. Được thiết kế cho một hoặc nhiều người ở. Diện tích phòng King thường nằm trong khoảng 32 – 50 m2.
 7. Twin: Phòng được trang bị 2 giường đơn. Được thiết kế cho một hoặc nhiều người ở. Diện tích phòng Twin thường nằm trong khoảng 32 – 40 m2.
 8. Hollywood Twin Room: Một phòng có thể chứa 2 người với 2 giường đơn được nối với nhau bằng một đầu giường chung. Diện tích phòng Hollywood Twin Room thường nằm trong khoảng 32 – 40 m2.
 9. Double-double: Phòng có 2 giường đôi hoặc 2 giường cỡ Queen. Phòng được thiết kế cho 2 – 4 khách ở. Diện tích phòng Double-double thường nằm trong khoảng 50 – 70 m2.
 10. Studio: Phòng có một chiếc giường studio – một chiếc ghế dài có thể chuyển đổi thành giường. Diện tích phòng Studio thường nằm trong khoảng 25 – 40 m2.
 11. Suite/Executive Suite: Phòng khách kết nối với một hoặc nhiều phòng ngủ (Một căn phòng có một hoặc nhiều phòng ngủ và không gian sinh hoạt riêng). Diện tích phòng Suite thường nằm trong khoảng 70 – 100 m2.
 12. Mini Suite/Junior Suite: Một phòng đơn với một giường ngủ và khu vực ngồi tiếp khách. Đôi khi phòng ngủ tách biệt hẳn với khu vực tiếp khách. Diện tích phòng Junior Suite thường nằm trong khoảng 60 – 80 m2.
 13. President Suite / Presidential Suite (Phòng tổng thống): Căn phòng đắt nhất trong khách sạn. Mỗi khách sạn chỉ có duy nhất một phòng tổng thống. Phòng có một hoặc nhiều phòng ngủ và không gian sống nhấn mạnh vào phong cách trang trí, tiện nghi cao cấp và dịch vụ riêng (ví dụ một quản gia trong suốt thời gian lưu trú). Diện tích phòng President Suite thường nằm trong khoảng 80 – 350 m2.
 14. Apartment (Căn hộ): Căn phòng này được thiết kế dành cho những khách lưu trú dài ngày. Phòng được trang bị các tiện nghi như: nhà bếp, dụng cụ nhà bếp, máy sấy, máy giặt… Dịch vụ buồng phòng thường chỉ được cung cấp 1 lần một tuần hoặc 2 lần một tuần. Diện tích Apartment thường nằm trong khoảng 96 – 250 m2.
 15. Connecting room (Phòng thông nhau): Các phòng có cửa ra vào riêng lẻ từ bên ngoài và cửa kết nối giữa. Khách có thể di chuyển giữa các phòng mà không cần đi qua hành lang. Diện tích phòng Connecting room thường nằm trong khoảng 30 – 50 m2.
 16. Murphy Room: Một phòng được trang bị giường sofa hoặc giường Murphy (tức là một chiếc giường có thể gập ra khỏi tường hoặc tủ quần áo) có thể được chuyển đổi từ phòng ngủ vào ban đêm sang phòng khách vào ban ngày. Diện tích phòng Murphy Room thường nằm trong khoảng 20 – 40 m2.
 17. Accessible Room / Disabled Room (Phòng dành cho người khuyết tật): Phòng này được thiết kế cho khách hàng là những người khuyết tật. Diện tích phòng Accessible Room thường nằm trong khoảng 30 – 42 m2.
 18. Cabana: Phòng này luôn liền kề với bể bơi hoặc có một hồ bơi riêng gắn liền với phòng. Diện tích phòng Cabana thường nằm trong khoảng 30 – 45 m2.
 19. Adjoining rooms (Phòng liền kề): Các phòng có tường chung nhưng không có cửa kết nối. Diện tích phòng Adjoining room thường nằm trong khoảng 30 – 45 m2.
 20. Adjacent rooms: Các phòng gần nhau, có thể ở bên kia sảnh. Diện tích phòng Adjacent room thường nằm trong khoảng 30 – 45 m2.
 21. Villa (Biệt thự): Một loại nhà ở đặc biệt, có thể tìm thấy ở một số khách sạn nghỉ dưỡng. Villa mang lại sự riêng tư và không gian rộng rãi hơn cho khách hàng. Một villa đầy đủ tiện nghi không chỉ có phòng ngủ và phòng khách mà còn có bể bơi riêng, bể sục và ban công. Nó phù hợp cho các cặp vợ chồng, gia đình và các nhóm lớn. Diện tích Villa thường nằm trong khoảng 100 – 150 m2.
 22. Executive Floor / Floored Room (Phòng trên tầng phục vụ đặc biệt): Phòng này thường có sảnh lễ tân riêng. Đôi khi, các khách sạn còn thiết kế bộ phận lễ tân toàn là nữ để phục vụ riêng các khách hàng nữ vì lý do an toàn. Diện tích phòng Executive Floor thường nằm trong khoảng 32 – 50 m2.
 23. Smoking/Non-Smoking Room (Phòng hút thuốc/Không hút thuốc): Nhiều khách sạn cung cấp cả phòng hút thuốc và không hút thuốc cho khách hàng của mình để hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc tới những khách không hút thuốc. Diện tích phòng Smoking/Non-Smoking Room thường nằm trong khoảng 30 – 250 m2.

Chúc các bạn sinh viên hoàn thành tốt bài báo cáo tốt nghiệp

Xem thêm các bài viết khác

Hoặc các bạn có nhu cầu cần người viết thuê báo cáo tốt nghiệp hoặc tham khảo giá cả thì có thể click vào link để đọc thêm:

Về

Tham khảo về dịch vụ viết báo cáo, chuyên đề, khóa luận trọn gói tại baocaothuctap.net .
Xem tất cả các bài viết của →